Bệnh ra mồ hôi tay, chân
Cập nhật lúc16:37, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)

Người tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Văn Hà (Viện Da liễu Việt Nam)

 

Hỏi: Với mọi người, cái bắt tay là điều quá dễ dàng. Nhưng với người bị bệnh ra mồ hôi tay chân như tôi, điều đó chẳng khác cực hình. Tôi muốn hỏi, có biện pháp nào trị dứt được bệnh này chưa?

(Nguyễn Thị Loan – Kiến An, Hải Phòng)

 

(ảnh minh họa)
(ảnh minh họa)

 

Trả lời: Bệnh ra mồ hôi tay chân khá thường gặp, cả ở trẻ em và người già. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều cản trở trong sinh hoạt, giao tiếp.

Nếu không kiểm soát tốt bệnh, có thể gây một số biến chứng như viêm da, lở loét... Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ có thể tư vấn người bệnh dùng thuốc. Chủ yếu là các thuốc kháng cholinergic, atropin, đối giao cảm để ức chế tiết mồ hôi bằng cách ức chế dẫn truyền hạch thần kinh. Cũng có thể dùng dung dịch gluraaldehyde dạng mỡ thoa nồng độ 10%.

Nặng hơn, có thể phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực bằng phương pháp nội soi dưới màng phổi nhằm lấy các hạch từ C2 đến C5. Tuy nhiên, cách này chỉ điều trị vĩnh viễn mồ hôi tay mà không thể điều trị được mồ hôi chân.

Gần đây, ở Việt Nam khá phổ biến phương pháp điều trị bằng điện di ion không dùng phẫu thuật. Trên thực tế, có thể khỏi bệnh trong thời gian nhất định khi dùng phương pháp này (khoảng sáu tháng). Tuy nhiên, có một số đối tượng không được áp dụng phương pháp trị liệu này bao gồm: những người mang máy tạo nhịp tim; phụ nữ đang mang thai; những người mang dụng cụ chỉnh hình trong người. Điện di ion phải làm trị liệu nhiều lần. Kết quả tùy vào cơ địa từng người. Thường thì mồ hôi tay và chân sẽ giảm thiểu đến gần như mất hẳn. Nói gần như vì với một số ít, khi quá hồi hộp căng thẳng nó vẫn ra nhưng dùng khăn lau sẽ hết. Kết quả này có thể duy trì đến sáu tháng. Sau sáu tháng, người bệnh sẽ phải lặp lại trị liệu, có điều sẽ nhẹ nhàng hơn lần đầu.

Hiện biện pháp này áp dụng ở Bệnh viện Việt Pháp –    Hà Nội.

 

.