Dầu ô liu chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe
Cập nhật lúc16:35, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)

Hỏi: Mẹ chồng tôi rất kỹ tính trong ăn uống. Từ lâu nhà tôi không dùng mỡ lợn. Gần đây nghe, dầu ăn có trans fat (chất béo chuyển hóa), cũng nguy hiểm với sức khỏe. Chúng tôi quyết định chuyển sang dầu oliu. Liệu dầu ô liu có thực sự an toàn?

 

Trịnh Thị Phẩm (Hà Nội)

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Khoa học chứng minh rằng sử dụng dầu ô liu đều đặn trong khẩu phần ăn sẽ giúp cơ thể chúng ta thêm khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ ung thư và đau tim. Đây cũng là lý do tại sao khu vực Địa Trung Hải có tỷ lệ người mắc bệnh tim và ung thư thấp nhất thế giới. Trong dầu ô liu đặc biệt nguyên chất có chứa rất nhiều chất acid béo chưa bão hòa đơn rất có lợi cho sức khỏe, ngoài ra nó cũng rất giàu các chất chống oxy-hóa như vitamin E và chất polyphénol, giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu và các bệnh về tim mạch. Trong khi các chất béo “no” ở thịt và các sản phẩm từ sữa nguyên kem làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL, hạ thấp cholesterol tốt HDL, chỉ có dầu ô liu giàu acid oleic là làm hạ thành phần LDL mà không ảnh hưởng gì đến HDL.

 

Acid oleic (Omega-9) là chất béo chính của dầu ô liu cần thiết trong việc sản xuất mật, đồng thời cũng giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Theo kết quả của các nghiên cứu, trong mỗi bữa ăn của trẻ, nếu có thêm 2-3 muỗng dầu ô liu sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hấp thụ tốt hơn đồng thời nâng cao sự vận động não, giúp bé thông minh và tiếp thu nhanh hơn.

 

 Ngoài những lợi ích tuyệt vời trên, các nhà nguyên cứu khoa học gần đây chứng minh rằng, sử dụng dầu ô liu còn có những lợi ích bất ngờ khác như một dược liệu chăm sóc sắc đẹp hiệu quả. Dầu ô liu giúp cho chúng ta có thể phục hồi mái tóc hư tổn trở nên bóng mượt, giúp các vùng da bị khô nám, nứt nẻ sớm trở lại mịn màng chỉ trong thời gian ngắn, ngâm móng tay và thoa dầu lên cơ thể mỗi ngày sẽ giúp móng tay của bạn khỏe mạnh, da của bạn sẽ mịn màng và mềm mại hơn. Ngoài ra chất polyphenol có trong dầu ô liu làm tăng độ đàn hồi cho động mạch, giúp hạ huyết áp.

 

 Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong dầu ô liu khá nhạy cảm với nhiệt độ. Do vậy, dầu ô liu sống đặc biệt (extra virgin olive oil) có thể coi là loại dầu tốt nhất trong dòng ô liu (và cũng có giá cao nhất). Để tiết kiệm khi dùng dầu, bạn hãy mua một cái chảo chống dính loại tốt, vì vậy khi xào, nấu chỉ cần cho một lượng nhỏ dầu là đủ. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng: dùng nhiều lạc tươi cũng có thể thay thế dầu ô liu vì thành phần acid oleic của dầu lạc cũng chẳng thua dầu ô liu là bao.

.