Phòng, chống viêm mũi dị ứng
Cập nhật lúc16:29, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

Hỏi: Hắt hơi, chảy nước mũi định kỳ suốt gần hai năm tôi mới biết bệnh của mình tên là viêm mũi dị ứng. Trước đó tôi toàn tự chữa bằng thuốc cảm cúm nhưng không hết. Xin hỏi bệnh này phải chữa như thế nào và cách phòng tránh ra sao?

 

(Hongloan18…@yahoo.com)

 

Trả lời: Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý của đường hô hấp và khó chữa dứt hoàn toàn. Bệnh ngày càng tăng ở các nước công nghiệp phát triển do sự ô nhiễm không khí với nhiều kháng nguyên lạ xuất hiện.

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, khi mũi bị viêm sẽ sinh ra dịch chảy xuống họng khiến họng rất dễ bị viêm nhiễm.

 

Nếu không may bị bệnh thì dùng thuốc có chứa chất kháng histamine thế hệ hai. Thuốc kháng histamine thế hệ hai sẽ giảm thiểu các tác dụng phụ so với thuốc thế hệ một như là ít gây buồn ngủ và tổn thương tâm thần – vận động... Dĩ nhiên, việc dùng thuốc phải do bác sĩ điều trị chỉ định.

 

Để phòng chống các cơn viêm mũi dị ứng, người bệnh nên hạn chế đi ra ngoài vào mùa phấn hoa. Nếu cần ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt. Trong trường hợp bệnh không theo mùa mà xảy ra quanh năm, cần đi khám để phát hiện dị nguyên (xem dị ứng với chất gì) nhằm tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nó. Ngoài ra, cần đưa các loại cây cảnh, vật nuôi ra khỏi phòng ở.

 

Những người có tiền sử viêm mũi dị ứng tuyệt đối không dùng loại chăn đệm bằng chất liệu bằng lông. Vì loại vải này thường giữ bụi khiến các tác nhân gây dị ứng tăng lên.

 

Việc rửa mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý rất đáng khuyến khích vì nó làm sạch mũi, hốc mũi, do vậy hạn chế được việc lưu cữu dị nguyên trong đường thở. Đây là việc làm đơn giản nhưng lại có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa các bệnh mũi họng, nhất là vào mùa phấn hoa, khi thời tiết lạnh và trong điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay. Hiện các cơ sở y tế đều có bán các dụng cụ rửa mũi chuyên dụng. Nếu thời gian bị bệnh vào mùa đông, nên cho nước muối vào lò vi sóng cho ấm lên rồi mới bơm vào mũi. Để phòng bệnh, định kỳ hai ngày một lần có thể rửa mũi theo cách này.

 

Ngoài ra, người bệnh nên uống thêm nước cam, chanh để tăng đề kháng. Vận động ba mươi phút mỗi ngày và tập thở sâu (thở bụng) cũng làm tăng khả năng giảm bệnh.

.