Bệnh giời leo
Cập nhật lúc11:33, Thứ Bảy, 17/06/2017 (GMT+7)

Người tư vấn: BS. CAO LÂM (Bệnh viện Đại học Y)

 

Hỏi: Vào mùa này tôi rất hay bị bệnh giời leo. Có cách nào phòng tránh và chữa trị triệt để không, thưa bác sĩ?

(Trần Thu Trang- quận Kiến An, Hải Phòng)

 

Trả lời: Giời leo là một bệnh ngoài da gồm những cụm mụn nước dầy đặc gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh này là kết quả lần xuất hiện thứ hai của virus herpes zoster, sau khi xuất hiện lần đầu gây ra thủy đậu. Những siêu vi này có thể nằm yên lặng trong hệ thần kinh của chúng ta sau lần nhiễm trùng đầu tiên, chờ có dịp gây bệnh lần thứ hai.

Người nào từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh giời leo. Nếu hệ miễn nhiễm của cơ thể người bệnh chưa hủy diệt hết các siêu vi gây bệnh thủy đậu, những siêu vi còn lại có thể chui vào hệ thần kinh và nằm bất động nhiều năm. Sau cùng, chúng có thể hoạt động trở lại và đi theo một vùng thần kinh nào đó trên cơ thể gây ra bệnh giời leo.

Bệnh giời leo không lây. Tuy nhiên, siêu vi varicella-zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu cho người chưa từng mắc bệnh. Do đó, nếu bạn bị bệnh giời leo, không nên đến gần những người chưa từng bị thủy đậu; người có hệ miễn nhiễm yếu do bẩm sinh hay do đang uống thuốc làm giảm miễn nhiễm; trẻ sơ sinh và phụ nữ đang mang thai.

 

Triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên của giời leo thường là đau, cảm giác như bị bỏng, tê, ngứa, căng nhức dai dẳng, hay rất nhạy cảm ở một vài vùng da.

Những mụn nước trên một khoảng da đỏ sẽ xuất hiện từ 1-3 ngày sau cảm giác đau. Ban đầu, các dải ban sẽ tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày.

Người bị giời leo có thể bị sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau bụng...

2 - 3 tuần sau, ban sẽ biến mất, vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.

Biến chứng

Biến chứng khó chịu nhất của bệnh giời leo là cảm giác đau đớn nơi vết lở sau khi đã hết bệnh. Ở nhiều người, chỉ cần quần áo chạm nhẹ hay một cơn gió thổi qua cũng khiến họ bị đau đớn dữ dội.

Nếu giời leo xẩy ra trên mặt, người bệnh có thể bị giảm thính giác, bị mù tạm thời hay vĩnh viễn hay bị liệt ở vài vùng trên mặt. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị nhiễm vi trùng ở các vết lở nếu không giữ vệ sinh.

 

Gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng đầu tiên

Nên gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Nếu chữa ngay, bệnh sẽ mau lành hơn và ít bị biến chứng hơn. Càng phải đi chữa sớm hơn nếu bệnh xảy ra ở vùng gần mắt vì vết lở ở vùng này có thể đưa đến nhiễm trùng võng mạc khiến người bệnh bị mù tạm thời hay vĩnh viễn.

 

Phòng ngừa

Từ năm 1995, đa số trẻ em từ 12 tới 18 tháng tuổi được tiêm phòng bệnh thủy đậu bằng thuốc Varivax rất công hiệu. Sau khi tiêm, các em cũng có thể bị bệnh nhưng nhẹ hơn nhiều. Người lớn hay các em tuổi vị thành niên chưa bao giờ bị bệnh cũng có thể tiêm phòng.

 

Cách chữa

Bệnh giời leo, giống như bệnh thủy đậu, có thể tự lành sau một vài tuần. Tuy nhiên, nếu được chữa ngay, người bệnh có thể lành bệnh nhanh hơn và tránh được nhiều biến chứng.

Người bệnh cũng có thể theo những phương cách sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn và tránh biến chứng:

- Giữ vùng bị lở thật sạch.

- Nếu bị đau, có thể đắp một mảnh vải ướt lạnh lên vết lở

- Không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo.

- Có thể uống Advil, Motrin... để    bớt đau

- Nghỉ ngơi.

.