Cách ăn uống để răng luôn trắng đẹp
Cập nhật lúc16:22, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

Người tư vấn: ThS. NGUYỄN THỊ HÀ (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

 

Hỏi: Tôi có hàm răng đều tự nhiên nhưng bạn tôi cứ khuyên nên đi tẩy trắng cho đẹp với lý do “cái răng cái tóc là góc con người”. Tôi rất ngại đưa các loại hóa chất vào người. Có những thứ thức ăn làm thay nhiệm vụ này không?

(Nguyễn Thị Lựu -Ninh Bình)

 

Trả lời: Không khó để duy trì một hàm răng trắng đẹp chỉ với cách ăn uống và chọn thực phẩm. Bạn thử làm theo nhé:

1. Nhai nhiều rau sống (rau gì cũng được) ít nhất ngày một lần. Rau sống rất tốt cho sức khoẻ vì nó cung cấp nhiều vitamin hơn là rau qua chế biến, đồng thời giúp bạn làm sạch răng hơn.

2. Mùa này nên ăn nhiều dâu tây vì dâu tây giúp tẩy răng trắng rất hiệu quả và có hàm lượng vitamin C rất cao. Theo các nghiên cứu, nếu tráng miệng đều đặn bằng dâu tây có thể chữa răng bị ố vàng, hơn thế, còn làm cho làn da bạn thêm mịn màng.

3. Nếu chỉ đánh răng sau khi ăn, chưa đủ. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch khe răng, tránh việc thức ăn bị lưu cữu ở những khe nhỏ dẫn đến bị sâu răng dần dần.

4. Nên đánh răng cách 12 giờ một lần. Khi bàn chải trở nên cứng, bị xoè ra, nên thay bàn chải mới. Không nên cố dùng, dễ gây xước, viêm lợi, vừa dễ để lại mảng bám và vi khuẩn trên răng miệng.

5. Nên cho một ít muối vào kem đánh răng trước khi đánh răng. Muối sẽ giúp xoá đi các vết ố vàng trên răng và làm răng trắng sáng trở lại.

6. Ở châu Âu, các nha sĩ thường khuyến cáo người bệnh dùng lá nguyệt quế chà xát răng, trung bình tuần ba lần. Cách này thường chữa răng xỉn do nhiều nguyên nhân, đem lại hiệu quả tốt, không quá đắt và dễ thực hiện.

7. Hạn chế uống trà, cà phê vì đây là hai tác nhân có thể khiến răng của bạn bị xỉn màu.

8. Tuyệt đối không hút thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất khiến răng của bạn bị ố vàng (hơn cả tetaxylin).

 

.