Cha đẻ nhạc rocknroll – nghệ sĩ Chuck Berry
Cập nhật lúc11:23, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

Ngày 18-3-2017 các phương tiện truyền thông thế giới tràn ngập tin buồn. Chuck Berry, nghệ sĩ lớn của nước Mỹ (sinh năm 1926) qua đời. Nếu không xuất hiện Berry, nhạc rock ngày nay sẽ không tồn tại ở dạng như bây giờ

 

Nhiều người vẫn tưởng, các chàng trai của ban nhạc The Beatles Anh quốc đã tìm ra nhạc rock. Thực tế bộ tứ huyền thoại thành phố Liverpool, tương tự Mick Jagger trẻ trung và các thành viên Rolling Stoness đã copy trực tiếp các màn trình diễn rocknroll của nghệ sĩ Chuck Berry tiền bối thực hiện nhiều năm trước đó.

 

Nghệ sĩ tài hoa Chuck Berry.
Nghệ sĩ tài hoa Chuck Berry.

 

Chính Berry là nghệ sĩ đầu tiên bổ sung vào làn sóng âm hưởng dễ chịu, êm đềm truyền thống của dòng nhạc trẻ những giai điệu mới, điên khùng, sôi động và sự hòa tấu đàn guitar nổi trội trên nền các nhạc cụ khác. Một khi nói về khía cạnh điên khùng, có thể khẳng định chắc chắn, không bao giờ thiếu mô típ này trong các sáng tác của Berry tiên phong.

 

70 năm trên sàn diễn

 

Chuck Berry bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình với âm nhạc quãng cuối thập niên 40 thế kỷ trước. Khi ấy Chuck chơi nhạc blues, nhưng ông cũng nhanh chóng bắt đầu thử nghiệm với những âm hưởng khác. Chủ yếu nhờ T-Bone Walker, nghệ sĩ đầu tiên đưa guitar điện vào nhạc blues, Berry đã đam mê đến phát khùng đàn guitar điện.

 

Vài năm sau Chuck là nghệ sĩ da đen đầu tiên tham gia chương trình hòa nhạc tại Missouri, chương trình giới thiệu dòng âm nhạc gọi là hillbilly do các nghệ sĩ da trắng vẫn độc quyền thống trị. Sự thiếu thiện chí chiêm ngưỡng nghệ sĩ da mầu chơi đàn guitar điện ban đầu nhanh chóng trôi qua, khi công chúng chứng kiến những ngón nghề của Berry.

 

Thực tế cho thấy, tất cả nghệ sĩ lớn chơi nhạc guitar điện đều chịu ảnh hưởng khá nhiều sáng tác của cha đẻ dòng nhạc rocknroll này. Tuy nhiên, nếu nỗ lực tiếp thu cảm hứng là việc làm được phép, thậm chí đáng khuyến khích, mánh khóe đạo nhạc là hành động phi pháp, không thể chấp nhận. Năm 1963 nhóm ngũ tấu The Beach Boys chinh phục nhiều bảng xếp hạng bằng ca khúc Surfin USA. Nhạc phẩm sao chép gần như y hệt bản phối khí có tên Sweet Little Sixteen của Chuck Berry 5 năm trước. Song các chàng trai trẻ nhóm ngũ tấu đã thuyết phục Berry chấp nhận phương án nhận là đồng tác giả ca khúc trên.

 

Chuck Berry còn là tác giả không ít nhạc phẩm được nhiều ban nhạc nổi tiếng hâm mộ trình diễn thành công. Một trong số đó là Johnny B Goode, ca khúc tự thuật kể về thời trai trẻ của nghệ sĩ và con đường đến vinh quang của Berry. Trình diễn nhiều lần tuyệt phẩm có cả ban nhạc huyền thoại The Beatles, cũng như Jimi Hendrix, Judas Priest, Elton John, Sex Pistols, và thậm chí cả ban nhạc hard rock nổi tiếng Australia AC/DC!

 

Cha đẻ rocknroll, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Chuck Berry (1926-2017) cũng là một trong những nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất lịch sử. Berry để lại nhiều ca khúc bất hủ như Maybellene (1955), Roll Over Beethoven (1956), Rock and Roll Music (1957) và Johnny B. Goode (1958).

Năm 1986, Chuck Berry là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được tôn vinh vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Ông cũng là người đứng thứ 5 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất do tạp chí âm nhạc có uy tín Rolling Stone bình chọn.         

 

Vinh Thu

 

 

(Nguồn: Chuck Berry – czlowiek, ktory dal nam rocka!)

.