Tiếng hát át tiếng bom
Cập nhật lúc11:57, Thứ Hai, 10/07/2017 (GMT+7)

Trong bối cảnh cả thế giới “chao đảo” trước hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại nhiều nơi, âm nhạc không chỉ là ngôn ngữ chung giúp con người xích lại gần nhau, mà còn là vũ khí mạnh mẽ tuyên bố thách thức chủ nghĩa khủng bố.

 

Ban nhạc Take That tái ngộ, biểu diễn vì hòa bình và tình yêu tại chương trình “Manchester – Một tình yêu”. (Ảnh: gettyimages)

Ban nhạc Take That tái ngộ, biểu diễn vì hòa bình và tình yêu tại chương trình “Manchester – Một tình yêu”.

(Ảnh: gettyimages)

 

Vì đoàn kết, vì tình yêu

 

Ngày 22-5, vụ đánh bom xảy ra tại buổi biểu diễn của nữ ca sĩ Ariana Grande ở Manchester (Anh) gây chấn động thế giới khi cướp đi tính mạng của 22 người. Thủ phủ miền Bắc nước Anh chìm trong nỗi đau và sự thương tiếc. Nhưng chỉ 2 tuần sau đó, niềm vui lại được thắp lên trên thành phố anh hùng khi Grande cùng 13 nghệ sĩ nổi tiếng tổ chức chương trình ca nhạc “Manchester – Một tình yêu” và gây quỹ thành công gần 3 triệu đô la Mỹ hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Hơn 50,000 người tụ họp tại sân vận động Old Trafford, đồng thanh cất lên những lời ca đầy ý nghĩa về sức mạnh của sự đoàn kết và tình yêu: “Họ muốn chia rẽ chúng ta. Nhưng không, chắc chắn họ không thể chiến thắng”.

 

Bên cạnh đó, không ít chương trình nghệ thuật từ thiện như “Hòa thanh và Hy vọng” (Boston, Mỹ); buổi biểu diễn của huyền thoại U2 và Eagles of Death Metal tưởng nhớ nạn nhân vụ thảm sát Paris cuối năm 2015… được tổ chức thành công và tạo tiếng vang lớn. Điều này cho thấy tinh thần mạnh mẽ của cộng đồng yêu nhạc trong “tâm bão” chiến tranh và bạo lực. Mặc cho nguy cơ tấn công khủng bố luôn hiện hữu, hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới không hề sợ hãi, cùng nhau tụ họp thưởng thức âm nhạc và chia sẻ thông điệp lạc quan về tình yêu chiến thắng cái ác. “Lòng gan dạ của các bạn là nguồn hy vọng của chúng ta”, Scooter Braun – đồng tổ chức đêm nhạc “Manchester – Một tình yêu” đánh giá.

 

Lời tuyên bố thách thức chủ nghĩa khủng bố

 

Không chỉ là “liều thuốc” tinh thần giúp xoa dịu nỗi đau bạo lực, những chương trình nghệ thuật nhân văn này chính là một trong những “vũ khí” để con người thách thức chủ nghĩa khủng bố. Nhạc pop phá bỏ rào cản về âm thanh và lời ca, chạm đến những vấn đề nhạy cảm hơn của xã hội và bộc lộ niềm tin về thế giới không có sự phân biệt, kỳ thị. Vì vậy, âm nhạc hiện đại từ lâu là “cái gai” trong mắt những kẻ thánh chiến cực đoan. Ngay khi tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) đóng chiếm lãnh thổ tại Syria, chúng đập phá nhạc cụ, cấm phát ca nhạc trên đài phát thanh, và gọi nghệ sĩ là những kẻ phạm tội. Trong khi đó, ngôi sao 24 tuổi Ariana Grande được biết đến bởi phong cách quyến rũ, tự tin với các ca khúc nhạc pop hiện đại thể hiện nữ quyền. Với thái độ thù ghét âm nhạc phương Tây cùng quan điểm coi thường phụ nữ, IS coi Grande và những người yêu âm nhạc của cô, phần lớn là bé gái và phụ nữ là mục tiêu khủng bố.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công bất ngờ đêm 22-5 định mệnh ấy không thể cản trở tinh thần của những người yêu nhạc. Việc các ngôi sao và người yêu nhạc không ngần ngại trở lại “điểm nóng” về an ninh của nước Anh, đặc biệt khi vụ tấn công khủng bố bằng dao xảy ra tại London trước đó chưa đầy 24 giờ, cho thấy lòng dũng cảm và sự mạnh mẽ của cộng đồng. Hơn hết, họ dùng lời ca và tình yêu thương đồng loại để thách thức quan điểm thù ghét âm nhạc phương Tây và lên án chủ nghĩa khủng bố. Như lời hát “Chúng ta vẫn mạnh mẽ. Chúng ta vẫn hát lên lời ca” từ ca khúc Strong của Robbie Williams vang lên, lan tỏa trong tim 50.000 người có mặt tại sân khấu ở Manchester.

 

Trong bối cảnh bạo lực được dùng để chống lại bạo lực, những giây phút kỳ diệu khi hàng vạn người cùng nắm tay, cùng hát và cùng chia sẻ tình yêu thương đồng loại là thứ vũ khí nhân đạo nhất mà thế giới cần hiện nay. Chắc chắn lời cầu nguyện, những vòng hoa và các chương trình ca nhạc từ thiện ấy không thể chấm dứt bạo lực. Nhưng đó là cách con người vượt qua nỗi đau, giúp nhau chữa lành vết thương, và lan truyền thông điệp: dù có thế lực cực đoan nào chia rẽ, con người không để tư tưởng thù ghét lấn át, luôn đoàn kết, chở che cho nhau.

 

 

Thu Thảo

 

.