Chữa dứt nhiệt miệng
Cập nhật lúc11:40, Thứ Ba, 08/08/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi hay bị nhiệt miệng, nhất là vào mùa nóng. Xin hỏi, có thuốc nào chữa dứt được bệnh này không?

 

(Hoàng Trường Sa, quận Kiến An)

 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Nhiệt miệng có thể chỉ là một triệu chứng nóng trong, nhưng cũng có thể là mầm mống của nhiều bệnh khác.

 

Trong trường hợp bị nhiệt miệng liên tục và kéo dài, bạn nên đi soi họng, lấy dịch ở chỗ bị viêm đi xét nghiệm. Nhiều khi bệnh nhiệt miệng là do họng bị nhiễm nấm. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra các chỉ số của gan, đề phòng tăng men gan đột biến hoặc có khối u.

 

Đối với nhiệt miệng thông thường, bác sĩ không kê kháng sinh, thông thường chỉ định một số thuốc kháng viêm, bổ gan, vitamin tổng hợp, đặc biệt là C, PP, B2, B1, A...

 

Đông y chủ trương, muốn trị nhiệt miệng dứt điểm phải vừa kháng viêm vừa thanh nhiệt. Một loại thuốc dân gian rẻ tiền và lành tính mọi người hay dùng để chữa nóng trong là dùng nước đỗ đen uống hàng ngày. Đỗ đen chọn loại xanh lòng rang lên. Đến lúc thấy có mùi thơm, nổ tanh tách thì gói lại, cất vào lọ kín, nếu hạ thổ được khoảng 3-6 tháng càng tốt. Khi dùng, lấy khoảng năm thìa đỗ đen đã rang cho vào hai lít nước ninh nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Tốt nhất dùng nước đỗ đen thay nước uống hàng ngày, không thêm đường.

 

Theo các sách thuốc cổ, đỗ đen vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, lợi thuỷ, bổ thận tư âm, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can minh mục…. Đỗ đen được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là trừ phong thấp, giải độc, bồi bổ sức khoẻ và bổ thận.

 

Khoa học hiện đại tìm thấy trong đỗ đen rất nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể như: lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine. Đỗ đen còn là loại thực phẩm có nhiều muối khoáng và vitamin như vitamin B1, B2, PP, C… Vì vậy, đỗ đen gần như là thực phẩm hàng đầu để trị nhiệt miệng. Ngoài đỗ đen, bạn có thể dùng thêm nước bột sắn, cũng rất tốt để thanh nhiệt, giải độc.

 

Ngoài ra, có thể dùng hỗn hợp nghệ mật ong để bôi lên vết loét sẽ nhanh khỏi hơn. Cách làm: lấy một củ nghệ tươi giã nát, lọc lấy nước, trộn đều với mật ong. Sau đó lấy hỗn hợp nghệ mật ong chấm trực tiếp vào vùng bị viêm.

 

Muốn nhanh hơn, trước khi bôi thuốc, lấy nước muối sinh lý xịt trực tiếp vào vết loét để làm sạch. Sau đó chấm nước nghệ mật ong. Ngậm trong miệng khoảng nửa tiếng rồi lại súc miệng bằng nước muối sinh lý. Cách này rất hiệu quả, chỉ sau khoảng hai ngày là các vết loét liền miệng, lên da non.

 

Trong đông y, nghệ có nhiều kháng sinh thường được dùng để làm lành vết thương, vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Gần đây các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất thành công chất curcurmin trong nghệ có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư rất tốt.

 

Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic… mật ong thoa lên da sẽ có tác dụng tái tạo, làm lành rất tốt.

 

.