Kết nối tri thức tới doanh nhân Hải Phòng
Cập nhật lúc10:45, Thứ Tư, 02/08/2017 (GMT+7)

Cái tên "Tiến HPM" không còn xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đất Cảng. Khởi nghiệp từ năm 2008, qua 9 năm, Công ty Tư vấn công nghệ và Quản lý Hải Phòng (Công ty HPM) do anh làm giám đốc từng bước khẳng định là một đơn vị đào tạo doanh nhân, doanh nghiệp chất lượng về cả nội dung chương trình, giảng viên lẫn tính chuyên nghiệp trong tổ chức.

           

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê đầy nắng gió (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thuỵ), năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sinh học môi trường, Bùi Xuân Tiến về làm nhân viên kinh doanh tại một công ty tư vấn ISO. Lý giải cho việc làm trái ngành được đào tạo, anh tâm sự: “Niềm vui khi được cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kéo dài chẳng lâu bởi “gõ cửa” sở, viện, cơ quan nào cũng bị từ chối. "Khát” việc nên tôi đi phỏng vấn và xin việc ở một doanh nghiệp trái ngành- tư vấn ISO, và cái duyên với nghề này cũng đến với tôi từ đó”.

 

Anh Bùi Xuân Tiến phát biểu tại hội thảo “Hải Phòng chuyển mình cất cánh, tiến vào hội nhập”
Anh Bùi Xuân Tiến phát biểu tại hội thảo “Hải Phòng chuyển mình cất cánh, tiến vào hội nhập”

 

Khởi nghiệp với con số không (không tiền, không quan hệ, cả kinh nghiệm, chuyên môn cũng không nốt- lời anh Tiến), nhưng ai ngờ, chính điều bất lợi ấy lại trở thành thế mạnh của anh. Khó khăn buộc anh phải rèn luyện bản lĩnh để tự đứng trên đôi chân của chính mình. Mỗi lần đến đơn vị đối tác, ngoài tư vấn ISO, anh học hỏi kiến thức quản trị thực tế ở nhiều doanh nghiệp, nhiều mô hình kinh doanh, học qua sách vở, qua các chương trình huấn luyện của các tổ chức chuyên về ISO quốc tế, trên mạng internet và kinh nghiệm của những người đi trước. Sau khi trang bị cho mình hiểu biết và vốn kiến thức kha khá, một năm sau khi chân ướt, chân ráo nhận công việc trái ngành, anh quyết định cùng 1 người bạn hùn vốn thành lập Công ty HPM.

 

Các học viên khóa đào tạo CEO của HPM tham quan cơ sở sản xuất.
Các học viên khóa đào tạo CEO của HPM tham quan cơ sở sản xuất.

 

Sau bốn năm đến nhiều doanh nghiệp tư vấn ISO, anh Tiến nhận thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thiếu nhiều thứ, trong đó có kiến thức quản trị, điều hành. Do vậy, từ năm 2012, anh quyết định chuyển hướng sang đào tạo kỹ năng quản lý cho doanh nhân, doanh nghiệp. Nhiều giảng viên, chuyên gia hàng đầu cả nước được anh Tiến mời về giảng bài. Trong đó có tiến sĩ Lê Thẩm Dương (trưởng Ban Cố vấn chuyên môn HPM); tiến sĩ Hoàng Trung Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn TASCO; CEO Nguyễn Hữu Thái Hoà, nguyên giám đốc chiến lược FPT; tiến sĩ Trần Quốc Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kinh Đô… Với đội ngũ giảng viên phần lớn là các CEO đã và đang điều hành tại các tổng công ty, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, các chương trình đào tạo của HPM mang tính thực tiễn và ứng dụng cao. Công ty anh thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo giám đốc điều hành chuyên nghiệp CEO, các chương trình đào tạo giám đốc chức năng như: Giám đốc nhân sự CPO, giám đốc kinh doanh CCO, giám đốc tài chính CFO và hơn 200 chuyên đề đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản trị, điều hành, làm việc cho các doanh nghiệp.

 

Sau hơn 5 năm hoạt động, có hàng nghìn doanh nhân, giám đốc, lãnh đạo các doanh nghiệp đến với HPM để học hỏi những kiến thức quản trị kinh doanh, phát triển doanh nghiệp một cách bài bản và cập nhật những công cụ quản trị mới, để phát triển doanh nghiệp vững vàng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Anh Tiến chia sẻ, ngoài đào tạo, gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn ISO, HPM tư vấn xây dựng hệ thống quản lý hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp với nhiều loại tiêu chuẩn khác nhau như ISO 9000, ISO 14000, ISO 22000, ISO 17025, SA 8000, OHSAS 18000… HPM luôn hướng tới tính thực tiễn, tư vấn xây dựng hệ thống bám sát hoạt động vào mô hình quản lý của doanh nghiệp, mang lại giá trị gia tăng trong quản trị, điều hành.

 

Sau ngần ấy năm kinh nghiệm, “Tiến HPM” tự đặt ra cho mình sứ mệnh kết nối tri thức tới cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Hải Phòng. Anh liên tục tìm tòi, đi khắp nơi để học, mang về những kiến thức, công cụ quản lý hiện đại và đưa những chuyên gia tốt nhất về với các doanh nghiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, với vai trò là nhà tổ chức, anh kết nối doanh nhân qua từng lớp học và rộng hơn là kết nối doanh nhân các lớp CEO để góp phần xây dựng nên một cộng đồng doanh nhân đang hoạt động rất hiệu quả ở Hải Phòng. Đó là Cộng đồng doanh nhân HBC với hơn 100 doanh nhân kết nối với nhau để chia sẻ mối quan hệ, cơ hội kinh doanh, đặc biệt là chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong điều hành và phát triển doanh nghiệp.

“Tôi cảm thấy tự hào khi góp phần kết nối nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố với các chuyên gia hàng đầu về quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam. Qua đó, cung cấp những công cụ quản lý bài bản, bền vững, có sức cạnh tranh trong thời buổi siêu cạnh tranh. Không những thế, thông qua kết nối, các doanh nghiệp, doanh nhân đất Cảng thêm đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và kiến thức để cùng nhau phát triển”, anh Tiến tâm sự.

 

Thái Dương

 

.