Có nên ăn nấm hằng ngày ?
Cập nhật lúc15:57, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)

Người tư vấn: ThS. NGUYỄN THỊ HÀ (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

 

Hỏi: Tôi mới học được cách trồng nấm, mọi người trong nhà đều rất thích loại thức ăn này, song có người lại bảo không nên lạm dụng nấm. Xin hỏi, mỗi ngày nên dùng bao nhiêu nấm là đủ?

 

(Lê Thu Hương, quận Ngô Quyền)

 

Trả lời: Phát biểu tại hội thảo của Hiệp hội Sinh lý học Mỹ, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Pharmanex (bang California) khẳng định nấm có thể nâng cao sức luyện tập, khả năng chịu đựng và làm giảm mệt mỏi ở những người trong độ tuổi 40-70.

 

 

Cũng theo những nghiên cứu trên, nấm chứa nhiều protein, gluxit, vitamin và các acid amin có nguồn gốc từ thực vật, dễ được cơ thể con người hấp thụ. Hàm lượng protein có trong nấm từ 33-34% có thể thay thế lượng đạm từ các loại thịt cá…. Protein là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất tạo nên các bộ phận của cơ thể, chúng có trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Quá trình sống của chúng ta là sự suy thoái và tái tạo thường xuyên của protein. Gluxit được xem là thành phần quan trọng có vai trò tích trữ và vận chuyển năng lượng và các thành phần cấu trúc khác trong các cơ thể sống. Ngoài ra chúng có vai trò chính trong hệ miễn dịch, thụ tinh, và tăng sức đề kháng.

Riêng loại nấm sò đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đồng ý cho sử dụng để điều trị thừa cholesterol trong máu. Với 100- 200g nấm sò, nấu lấy nước uống hằng ngày sẽ giúp điều trị mỡ máu, tiểu đường hiệu quả tốt.

Nấm cũng được dùng để làm dược phẩm. Chế phẩm AHCC (Active Hexose Correlated Compound) là loại thực phẩm chức năng chế từ các vi sợi nấm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đang rất được ưa chuộng ở Mỹ và châu Âu.

Hiện chưa có những nghiên cứu cụ thể về việc nên ăn bao nhiêu nấm một ngày là tối ưu. Tốt nhất bạn nên duy trì mỗi tuần 4-5 bữa, mỗi bữa không quá 50gr nấm mỗi người, đây là chỉ số tương đối an toàn, được so sánh với tỷ lệ rau và thịt ta ăn hằng ngày.

Ngoài ra, chú ý tránh nấm độc, nhất là những loại nấm lạ được quảng cáo là thu hái tự nhiên. Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, đẹp hay mọc nơi ẩm ướt và môi trường ô nhiễm, thường là vào mùa mưa. Trong nấm độc có chứa nước màu trắng đục giống sữa bò, khi đun nấu trong vật dụng bằng bạc hoặc kim loại, nấm độc có thể biến các vật dụng này thành màu đen. Mùa mưa nấm thường mọc ở các vùng ẩm ướt, trong rừng, nương rẫy, bờ ao, bờ ruộng.

.