Những vần thơ gửi về đồng đội
Cập nhật lúc10:59, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Bức thư của bạn đọc Đỗ Ngọc Lãnh (ở số nhà 113, đường 4, phường Phước Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh) gửi tới Báo Hải Phòng cuối tuần vào những ngày cả nước chuẩn bị kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Ông Lãnh chia sẻ về người bạn là lính đặc công từng chiến đấu trên chiến trường Đồng Tháp Mười. Kèm theo bức thư là hai bài thơ của người lính năm xưa viết tặng những người cùng vào sinh ra tử trong thời kỳ kháng chiến. Những câu thơ mộc mạc tái hiện lại thời đạn bom khói lửa, càng thấy sáng hơn lòng dũng cảm và tình đồng đội thiêng liêng của những người lính cách mạng Việt Nam.

 

Rồi anh sẽ về

 

Kính tặng đại đội trưởng Vũ Huy Thục

 

Nguyễn Công Loan

 

 

Tiếng súng thưa dần trong bốt giặc

Sáng ra chẳng thấy anh về

Sông Sở Hạ nước lên ngầu đục

Bè lục bình ngơ ngác đứng trong mưa.

 

Anh mất rồi sao hỡi người anh yêu quý

Trong tiếng súng rền đánh giặc đêm nay

Tin đau đến trái tim như ngừng đập

Những đôi mắt hiền nhòa lệ buồn thay.

 

1 giờ 45 súng nổ

Các mũi xông lên như lốc cuốn trong đồn

Bộc phá nổ, nhà thông tin tan nát

Tiếng anh chìm trong tiếng đại liên

 

Anh ra lệnh: B40 phụt lửa…

Lệnh chưa dứt câu anh ngã xuống rồi

Anh ngã xuống bên hàng rào dây thép

Mà trên môi như thoáng nở nụ cười.

19-4-1974

 

 

 

Tìm bạn

 

Nguyễn Công Loan

 

 

Xe ngược cao nguyên đá

Vượt cổng trời đi lên

Núi chắn mây che lối

Đường đi mờ xa dần

 

Qua trăm cua tay áo

Ngàn vách đá bên đường

Tiếng xe gằn trong gió

Giữa núi rừng biên cương

 

Tôi phóng xa tầm mắt

Tìm bạn nằm nơi nào

Chỉ thấy cây với lá

Cùng bầy ong lao xao

 

Tôi gọi khan trong ngực

Chẳng thấy bạn trả lời

Lòng dặn lòng đừng khóc

Sao nước mắt cứ rơi

 

Tìm bạn không gặp bạn

Trời đã sắp tối rồi

Bản xa hồng ánh lửa

Làm ấm lại lòng tôi.

 

 

Bài thơ viết từ 43 năm trước

 

Người cựu chiến binh mà bạn đọc thành phố Hồ Chí Minh đề cập tên là Nguyễn Công Loan hiện đang sống tại số nhà 60 lô 3E khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Những chia sẻ về bối cảnh sáng tác bài thơ “Rồi anh sẽ về” cách đây 43 năm được bạn ông lưu giữ lại và cung cấp tới Báo Hải Phòng như những thước phim tư liệu còn nóng hổi:

“1 giờ 45 phút ngày 19-4-1974, C25 đặc công dưới sự chỉ huy của đại đội trưởng Vũ Huy Thục (quê xã Đồng Tiến, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nổ súng đánh bốt Gò Bói (tỉnh Kiến Phong cũ, nay là tỉnh Đồng Tháp). Khi vượt qua hàng rào cuối cùng, đại đội trưởng Vũ Huy Thục anh dũng hy sinh. Lúc ngã xuống bên hàng rào, khẩu K54 anh dùng dây khoác chéo qua người vẫn ở bên anh. Chiếc đồng hồ hiệu Ô-mê-ga do Chính ủy Trung đoàn Lê Chư trao trước lúc vào trận để chỉ huy chiến đấu vẫn trên tay anh. Đơn vị hoàn thành nhiệm vụ nhưng chúng tôi mất anh. Nhớ lại khi ở với chúng tôi, anh có ước muốn là khi hoàn thành nhiệm vụ, đất nước thống nhất anh sẽ về quê làm người thợ mỏ. Thương tiếc anh, tự nhiên trong tôi bật lên suy nghĩ như lời khẳng định, rồi anh sẽ về. Và tôi viết bài thơ ngay sau trận đánh trên chiếc xuồng chở thương binh. Lời thơ còn thô mộc, ngôn từ chưa trau chuốt nhưng thật từng chi tiết. Tôi giữ nguyên bản bài thơ, không sửa từ nào như nén hương tưởng nhớ anh, người Đại đội trưởng yêu quý của cán bộ, chiến sĩ C25, E207”.

43 năm sau ngày bài thơ được cựu chiến binh Nguyễn Công Loan sáng tác cũng là ngần ấy năm đại đội trưởng Vũ Huy Thục anh dũng trở về với đất mẹ. 43 năm sau, đọc lại bài thơ vẫn thấy cay mắt như đang chứng kiến phút giây hy sinh của người đại đội trưởng anh hùng để góp phần viết nên bài ca thống nhất của dân tộc.

 

Bài thơ thứ hai…

Bài thơ thứ hai kèm theo bức thư mà bạn của cựu chiến binh Nguyễn Công Loan gửi tới Báo Hải Phòng có tựa đề “Tìm bạn”. Bài thơ được tác giả sáng tác vào tháng 3-2016 trong đợt đi tìm mộ liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tại Hà Giang.

2 bài thơ viết cách nhau 42 năm, nhưng chung cảm xúc của người lính với các đồng đội của mình. Từng câu thơ của cựu chiến binh Nguyễn Công Loan như tô đậm thêm tình đồng đội của những người lính cùng nhau vượt đạn bom khói lửa để góp phần giành lại độc lập, tự do của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Hải Phòng cuối tuần trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 2 bài thơ thắm tình đồng đội của tác giả Nguyễn Công Loan.

 

Linh Phong

.