Cùng Lê Hoài Nam theo "Hành trình của người lính"
Cập nhật lúc11:30, Thứ Sáu, 06/10/2017 (GMT+7)

Tập truyện mang tựa đề “Hành trình của người lính” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Hơn nửa số trang trong đó là nhịp bước mà người lính, nhà văn Lê Hoài Nam ghi lại từ ký ức chiến trường của mình. Bằng văn chương, anh đưa bạn đọc theo “Hành trình của người lính”, với 81 bước gắn với từng nhịp điệu trong chặng đường mà mình muốn gửi gắm.

 

	     Nhà văn Lê Hoài Nam.
Nhà văn Lê Hoài Nam.

 

1. Nhà văn Lê Hoài Nam gắn bó với Báo Hải Phòng từ nhiều năm nay. Ngoài những bài viết về văn chương, nghệ sĩ, mảng nội dung tâm huyết mà anh dành thời gian lao tâm khổ tứ chính là những câu chuyện về người lính. Lê Hoài Nam viết đa dạng thể loại. Từ truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, lý luận phê bình tới những bút ký, phỏng vấn chân dung… Bất cứ bài viết nào về người lính của anh đều mang sắc thái riêng, tình cảm riêng. Như thể, anh đưa chính cảm xúc của người lính trong anh vào mỗi nhân vật của mình. Tập truyện “Hành trình của người lính” là tập hợp những câu chuyện như vậy.

 

10 truyện, trong đó 9 truyện ngắn và 1 truyện dài- cũng là “linh hồn” của tập truyện với 81 hồi về “Hành trình của người lính”. Tập truyện dày 390 trang, “Hành trình của người lính” chiếm 229 trang. Chỉ còn 160 trang dành cho 9 truyện ngắn còn lại. Song điều đặc biệt, tất cả những truyện Lê Hoài Nam tập hợp trong tập truyện đều viết về người lính với những bối cảnh và thời gian khác nhau. Người lính trong truyện của anh gần gũi, chân thực và hiền lành thật thà. Và đều gặp nhau ở trách nhiệm với quê hương, nghĩa tình với đồng đội.

 

2. “Thung lũng sỏi”, “Sói con”, “Cuộc gặp muộn mặn”, “Ký ức đường 9”, “Tình yêu vỗ cánh”, “Chuyện rồi sẽ kể”, “Xạ thủ”, “Phúc lành”, “Bên hàng rào kẽm gai” là 9 truyện ngắn với những câu chuyện về người lính khác nhau mà nhà văn Lê Hoài Nam xây dựng. Đọc lên, thấy đâu đó trong mỗi nhân vật dường như đều có bóng dáng người lính trong Lê Hoài Nam. Bởi nhân vật người lính của anh luôn nhìn mọi việc và con người từ góc nhìn nhân văn, vị tha, bao dung và tràn đầy tinh thần lạc quan. Dù không nhận được những điều tốt đẹp hay thất vọng về ứng xử của những người bạn cũ, song nhân vật của Lê Hoài Nam luôn vững tin vào tương lai. Đây cũng là tinh thần lạc quan cách mạng mà mỗi người lính được trau dồi và rèn luyện trong chiến đấu. Đúng như tinh thần “bộ đội Cụ Hồ” hun đúc lên những người lính kiên trung, bất khuất, dũng cảm hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

 

Tập truyện “Hành trình của người lính”  do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
Tập truyện “Hành trình của người lính” do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

 

Những khó khăn của người lính trong thời bình và những nỗ lực vượt qua để bắt nhịp với cuộc sống hằng ngày được Lê Hoài Nam đưa vào truyện của mình nhịp nhàng, tự nhiên và đầy hơi thở. Đọc mỗi truyện ngắn của anh đều cảm thấy được những trăn trở của người lính trong giai đoạn hiện nay. Hiện tại và quá khứ được kết nối qua những nhân vật người lính ấy. Như người cựu chiến binh tên Đính trong truyện ngắn “Thung lũng Sỏi” suốt hơn 40 năm vẫn không nguôi trăn trở vì trong chiến tranh ác liệt, ông cùng đồng đội sau khi chôn cất người nữ bác sĩ quân y "mới sực nhớ thi hài chị còn thiếu một cánh tay”. Còn trong truyện “Sói con”, anh chiến sĩ tên Thuyên mặc dù bị thương và sốt rét hành hạ đến kiệt sức vẫn ráng cõng thằng bé Độn tội nghiệp, khi cả cha mẹ nó bị bom Mỹ giết hại. Anh mang Độn ra Bắc, tìm mọi cách, thậm chí viết đơn bảo đảm giúp thằng bé được nhận vào học ở trường Học sinh miền Nam. Truyện “Ký ức đường Chín” là cuộc hội ngộ đầy cảm động giữa Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và hai người lính ở Cao Bằng, sau 40 năm từ chiến trận trở về. Tác phẩm không chỉ cho thấy tài cầm quân của vị tướng, mà còn toát lên vẻ đẹp khác của những người lính. Đó là sự dũng cảm dám thẳng thắn nhận lỗi lầm.

 

3. Về truyện dài “Hành trình của người lính” trong tập truyện này, đi theo mạch truyện của Lê Hoài Nam, sẽ thấy người đọc như cùng nhập vai với nhân vật. 81 hồi truyện như 81 phân cảnh của kịch bản chi tiết. Nếu có thể dựng thành kịch, hẳn là ê-kíp sẽ không mất nhiều công sức chuyển thể với truyện dài này của Lê Hoài Nam. Cách dẫn dắt người đọc đi theo những bước chân của người lính trong truyện cũng tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ đọc. Người lính Lê Hiệp Hòa với những đồng đội của anh. Có Vũ Thị Lượt, Phương Lan, có Đồng Quý Phái quê ở Hải Phòng… Những câu chuyện tình yêu thầm lặng giữa những người lính sáng lên trong truyện của Lê Hoài Nam. Lấp lánh tựa những ngôi sao giữa màn đêm của giai đoạn chiến tranh chống Mỹ diễn ra ác liệt.

 

Bằng giọng văn lạc quan, yêu đời và góc nhìn nhân văn, Lê Hoài Nam phủ ánh sáng lên những nhân vật người lính của mình. Người đọc khi đi theo anh trong “Hành trình của người lính” không hề thấy mệt mỏi, bi quan khi đối diện với những khó khăn, nhọc nhằn của người lính. Mà ngược lại cảm nhận được lý tưởng và niềm tin vào cuộc sống. Như chính bản chất tốt đẹp của mỗi người lính Cụ Hồ luôn sáng ngời trong bất cứ giai đoạn nào, dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai.

 

 

Phong Linh

 

.