Trại sáng tác thực tế
Khơi nguồn cảm hứng của văn nghệ sĩ
Cập nhật lúc16:40, Thứ Hai, 09/10/2017 (GMT+7)

Vẫn chất liệu ấy, đề tài ấy, vẫn bông lúa, con trâu, vùng quê quen thuộc, nhưng được khai thác ở những giai đoạn khác nhau, bối cảnh khác nhau. Vậy mà kết nối chặt chẽ, liên kết xuyên thời gian để người yêu văn học nghệ thuật nhận ra, đề tài về nông nghiệp, nông thôn không bao giờ cũ trong sáng tác của văn nghệ sĩ đất Cảng.

 

Đề tài xuyên thời gian

 

Trại sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài xây dựng nông thôn mới (NTM) là trại sáng tác tổng hợp do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Hải Phòng phối hợp Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức vừa qua hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại Hải Phòng. Đây không phải trại sáng tác chuyên đề nông thôn duy nhất được tổ chức. Trung bình mỗi năm, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và các hội chuyên ngành đều tổ chức những trại sáng tác chuyên đề gắn với nông thôn Hải Phòng. Có trại lựa chọn huyện ngoại thành cụ thể, có trại liên kết các địa phương gắn với chủ đề về nông nghiệp, nông thôn hoặc cảnh đẹp quê hương, đất nước… Điều đáng quan tâm, sau mỗi trại sáng tác, số tác phẩm thuộc các loại hình VHNT thu về đều được đánh giá có chất lượng. Hầu hết được sử dụng, đăng tải trên tạp chí chuyên ngành VHNT của thành phố và được giới thiệu trong các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh trong và ngoài thành phố.

 

 

Tại cuộc tổng kết trại sáng tác về đề tài xây dựng NTM vừa qua, nhà văn Dương Thị Nhụn, thành viên Ban tổ chức trại cho biết, trong hơn một tháng tổ chức, trại sáng tác thu hút 31 hội viên sinh hoạt tại 7 hội chuyên ngành văn học nghệ thuật tham gia. Trong đó có các hội Âm nhạc, Nhà văn, Kiến trúc sư, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Văn nghệ dân gian và Mỹ thuật. Qua chuyến thực tế tại xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo), các văn nghệ sĩ sáng tác được 52 tác phẩm thuộc các loại hình nghệ thuật. Theo đó, trại sáng tác thu hoạch được một kịch bản múa “Cánh cò lời ru”, 6 tác phẩm văn xuôi, 15 bài thơ, 15 tác phẩm ảnh, 7 ca khúc, 7 tác phẩm sân khấu, hơn 20 tác phẩm tranh với nhiều chất liệu và 3 tác phẩm chất liệu văn nghệ dân gian.

 

Thời gian không nhiều, song số lượng và chất lượng tác phẩm thu được khẳng định đề tài nông nghiệp nông thôn vẫn luôn là chất liệu nuôi dưỡng cảm hứng sáng tác của văn nghệ sĩ thành phố dù ở thời gian nào.

 

Cần thêm nhiều chuyến đi thực tế

 

Theo đánh giá của ban tổ chức trại sáng tác, những trại viên tham gia phản ánh tương đối rõ nét bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực. Cùng với đó là những suy tư, niềm hoài cổ về một số giá trị xưa bị mai một. Tất cả được thể hiện trong các tác phẩm theo cách riêng của từng loại hình nghệ thuật. Như truyện ngắn “Sách làm giàu”, ký “Trò chuyện với Bí thư Đảng ủy” của nhà văn Đinh Quyền với những suy tư trăn trở về sự thay đổi diện mạo vùng quê. Hay truyện ngắn “Những nút thắt” và ghi chép “Nghề hàng mã ở làng Tiên Cầm” của nhà văn Nguyễn Hoàng Lược giải mã quan niệm sai lầm về cuộc sống ở nông thôn thời kỳ mới.

 

Một số tác phẩm mỹ thuật tại trại sáng tác nông thôn mới.
Một số tác phẩm mỹ thuật tại trại sáng tác nông thôn mới.

 

Các loại hình nghệ thuật khác như âm nhạc, nhiếp ảnh, sân khấu, văn nghệ dân gian, mỹ thuật đều có những sáng tác để lại dấu ấn trong trại sáng tác này. Theo đó, Hội Mỹ thuật Hải Phòng và Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Hải Phòng có chuyến đi thực tế, vẽ trực họa tại xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên), số tác phẩm hoàn thiện được đánh giá cao với hơn 20 bức tranh các chất liệu. Bức tranh màu nước “Đồng cày” của họa sĩ Bùi Duy Khánh được chọn in bìa 1 Tạp chí Cửa biển số tháng 8-2017. Bức tranh sơn dầu “Buổi trưa ở Minh Tân” của họa sĩ Đặng Tiến được một nhà sưu tập tại thành phố Hồ Chí Minh mua ngay khi hoàn thành. Tuy nhiên, còn những hạn chế thể hiện trong những sáng tác còn thiếu sự đầu tư, cách thức tiếp cận đề tài cũ và đơn điệu. Như ở loại hình nhiếp ảnh, có 15 tác phẩm của 6 hội viên dự trại chưa có tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cao, chưa có sự sáng tạo và góc chụp mới. Trong âm nhạc cũng có sáng tác chất liệu đơn giản, nhạt nhòa. Các hội viên văn nghệ dân gian tham gia trại sáng tác còn trẻ, thiếu kinh nghiệm sáng tác nên còn nhiều bỡ ngỡ…

 

Mặc dù còn những góc khuyết về chất lượng sáng tác và kinh nghiệm tham gia trại của hội viên, song nhìn một cách toàn diện, trại sáng tác về xây dựng NTM đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó là 52 tác phẩm thuộc các loại hình văn học nghệ thuật mang hơi thở cuộc sống. Tất cả đều được ghi lại từ thực tế đời thường, từ những vùng quê, con người, mảnh đất hiện hữu của Hải Phòng. Điều này cho thấy, cần có thêm nhiều những chuyến đi thực tế, những trại sáng tác để văn nghệ sĩ có thêm những chất liệu để trau chuốt sáng tác của mình như tâm tư của nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT thành phố. Đó cũng là mong muốn của Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn tại hội nghị tổng kết trại sáng tác vừa qua. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy hy vọng, Hội Liên hiệp VHNT thành phố tiếp tục phối hợp các ban, ngành, địa phương tổ chức thêm nhiều trại sáng tác chuyên đề và các chuyến đi thực tế để văn nghệ sĩ có thêm chất liệu sáng tác, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố.

 

 

Thùy Linh

 

.