Chữa ho bằng thuốc tự làm
Cập nhật lúc10:03, Thứ Năm, 23/11/2017 (GMT+7)

Người tư vấn:  ThS. Trịnh Thị Hạnh (Bệnh Viện Y học Cổ truyền Trung ương)

 

Hỏi: Vào cữ đổi mùa con nhà tôi (6 tuổi) rất hay bị ho. Có lần cho cháu đi khám, một bác sĩ bày cho tôi cách ngâm chanh đào với mật ong làm thuốc ho khá hiệu quả. Xin hỏi, cách chữa ho dân gian như vậy có hại gì không và có nên dùng lâu dài?

 

(H.T – Kiến An, Hải Phòng)

Trả lời: Việt Nam có khoảng hai mươi loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng tám đến tháng mười trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.

Các loại quả họ chanh như chanh đào, phật thủ, quất… đều có tác dụng phòng và trị ho vì có lượng tinh dầu lớn ở vỏ. Kết hợp với những vị thuốc khác như mật ong, đường phèn, mạch nha… đều là những bài thuốc trị ho dân gian được áp dụng từ lâu.

Cách làm siro mật ong chanh đào: lấy 1 kg chanh đào cắt miếng mỏng ngâm với 1 lít mật ong, 3 thìa muối, 1 củ gừng trong ba tháng rồi chắt nước uống. Liều lượng bằng với liều thuốc ho thông thường.

Bạn cũng có thể làm siro phật thủ mạch nha để chữa ho như sau: 1 kg cân phật thủ, chọn quả xanh, tươi để có nhiều tinh dầu rửa sạch bằng nước muối ấm rồi thái lát mỏng. Cho phật thủ và mạch nha (tỷ lệ 1:1) vào đun cách thuỷ. Đun đến khi nào thấy miếng phật thủ trong veo là được. Tác dụng của siro phật thủ mạch nha: long đờm, giảm ho, có thể uống dự phòng ho hen phế quản hàng ngày.

Ngoài ra còn có thể làm siro quất ngâm mật ong chưng cất cùng húng chanh, đường phèn, muối. Siro có vị chua, mặn, ngọt thơm. Ngậm chữa các bệnh liên quan đến họng như ho, khan tiếng, đau họng, chữa ho cảm, ho gió.

Chanh muối ngâm mật ong: Sản phẩm này chủ yếu dành cho người lớn, khi có triệu chứng đau, rát họng, ho khô, ho lâu ngày, khan tiếng, bệnh nằm điều hòa liên tục ngậm rất nhanh đỡ. Loại này cũng có thể pha thành nước uống vào mùa hè để giải khát và giải nhiệt.

Quất hấp mật ong, hoặc đường phèn: hấp cả quả (không dầm quả vì dầm ra sẽ bị chua), uống cốt ngoài, chữa ho.

Nếu muốn “ăn liền” có thể dùng lá hẹ chữa ho: lấy 7 nhánh cho bé trai, 9 nhánh cho bé gái, cắt nhỏ cho vào chén, cho thêm vài viên đường phèn hấp nồi cơm cho khi cơm cạn thì lấy ra cho bé uống khoảng 2-3 thìa nhỏ/ lần.

.