Giải thưởng Búp Sen Vàng 2017
"Kính vạn hoa" trẻ trung, đa sắc màu
Cập nhật lúc10:09, Thứ Năm, 23/11/2017 (GMT+7)

Mùa phim Búp Sen Vàng 2017 với chủ đề “Kính vạn hoa” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh Việt Nam (TPD) tổ chức, khép lại tối 22-10, với sự lên ngôi của những màu sắc điện ảnh chân thực và gai góc. Các nhà làm phim trẻ có dịp chứng tỏ khát vọng, hoài bão và niềm đam mê thông qua nghệ thuật điện ảnh.

 

Nữ đạo diễn 17 tuổi Nguyễn Ngọc Mai “thắng lớn” tại Búp Sen Vàng 2017  với 3 giải thưởng. (Ảnh: tuoitre.vn)

Nữ đạo diễn 17 tuổi Nguyễn Ngọc Mai “thắng lớn” tại Búp Sen Vàng 2017 với 3 giải thưởng.

(Ảnh: tuoitre.vn)

 

Sắc màu cuộc sống

 

Phim của các đạo diễn đến từ TPD vốn luôn mang đúng màu sắc của sức trẻ: táo bạo, mạnh dạn và đầy cảm xúc. Năm nay, Búp Sen Vàng 2017 tiếp tục mang tới những tác phẩm như vậy. Ông Hoàng Phương, Giám đốc Công ty CP Phát triển điện ảnh cho biết, 2 bộ phim gai góc nhất năm nay là “Search” của đạo diễn Nông Nhật Quang, kể về nhóm phát triển ứng dụng hẹn hò dành riêng cho cộng đồng LGBT, và “Bên trong khoảng lặng” của Phạm Đan Kha nói về mối quan hệ trong gia đình khi người con trai công khai là người đồng tính. Kịch bản độc đáo, thẳng thắn bên cạnh lối kể chuyện thu hút của các đạo diễn trẻ làm nên mùa Búp Sen Vàng gây ấn tượng mạnh.

 

Bên cạnh những đề tài có phần gai góc, xuất hiện những tác phẩm đi theo lối truyền thống, chọn câu chuyện gần gũi, giản đơn, nhưng được thể hiện một cách lôi cuốn và chi tiết. Đây là yếu tố giúp “Lẫn” – câu chuyện về tình cảm gia đình giành 3 giải thưởng cao nhất về phim tài liệu: phim tài liệu do khán giả bình chọn, phim tài liệu do Ban giám khảo bình chọn, phim tài liệu đầu tay xuất sắc. Bộ phim tài liệu kể lại câu chuyện giản dị nhưng cảm động về tình yêu của cặp vợ chồng già, về tình cảm của con cái dành cho cha mẹ. Nữ đạo diễn Nguyễn Ngọc Mai sử dụng xuất sắc những khung hình đẹp như tranh nhưng chân thực của cuộc sống nông thôn, giúp đưa câu chuyện trở nên gần gũi và cảm xúc hơn.

 

Những câu chuyện muôn màu muôn vẻ không đánh mất điểm mạnh lớn nhất từ các phim của những học viên TPD, đó là sự chuyên nghiệp đến từ những nhà làm phim không chuyên. Tác phẩm mang tên “Muộn”, đoạt giải Búp Sen Vàng phim truyện do Ban giám khảo bình chọn của đạo diễn Hồ Thanh Thảo, thể hiện rõ khả năng kiểm soát ánh sáng và bối cảnh trong đêm rất tốt – điều mà thậm chí nhiều nhà làm phim chuyên nghiệp còn bối rối. “Un weekend” – đề cử phim truyện xuất sắc của đạo diễn Nguyễn Diệp Thùy Anh, thể hiện rõ ràng tố chất lớn nhất mà mọi đạo diễn điện ảnh cần có, đó là kể chuyện bằng hình ảnh. Không cần lời thoại, bộ phim xuất sắc đưa người xem bước vào nội tâm của nhân vật, thể hiện bản năng điện ảnh đáng khen ngợi.

 

Tài năng trẻ tỏa sáng

 

Trải qua gần 8 năm đồng hành điện ảnh Việt Nam, điều đặc biệt đưa giải thưởng Búp Sen Vàng trở thành cái tên quen thuộc và uy tín trong nền điện ảnh nước nhà, là nhờ những gương mặt điện ảnh trẻ đầy triển vọng được phát hiện qua môi trường điện ảnh đầy bổ ích này.

 

Phim ngắn “Chuyện anh hùng” của Nguyễn Hoài Nam dành giải Búp Sen Vàng phim truyện do khán giả bình chọn.  (Ảnh: nhandan.com.vn)

Phim ngắn “Chuyện anh hùng” của Nguyễn Hoài Nam dành giải Búp Sen Vàng phim truyện do khán giả bình chọn.

(Ảnh: nhandan.com.vn)

 

Hiếm có giải thưởng điện ảnh nào trong nước có sự tỏa sáng của nhiều tài năng trẻ đến thế. Thắng lớn tại lễ trao giải Búp Sen Vàng tối 22-10, cô nữ sinh lớp 12 Nguyễn Ngọc Mai chứng tỏ con mắt điện ảnh tinh tế qua tác phẩm phim tài liệu đầu tay “Lẫn”. Tương tự, bộ phim “Chuyện ông nhà văn trong căn nhà cổ” nằm trong danh sách đề cử phim tài liệu xuất sắc nhất là sản phẩm của đạo diễn 17 tuổi Quách Xuân Tùng và chỉ được quay bằng điện thoại. Tài không đợi tuổi, những tài năng trẻ tham gia Búp Sen Vàng năm nay thể hiện được tố chất để trở thành tương lai của nền điện ảnh Việt Nam và vươn xa hơn nữa.

 

Nhìn vào những tác phẩm như “Mẹ và con” của đạo diễn Huyền My đoạt giải Búp Sen Vàng 2011, rồi giành giải Cánh diều bạc dành cho phim ngắn tại lễ trao giải Cánh Diều cùng năm, và được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ lựa chọn trình chiếu; hay “Uyên” của đạo diễn 22 tuổi Nguyễn Hoài Nam – người thắng giải Búp Sen Vàng phim truyện do khán giả bình chọn năm nay, cũng vinh dự nhận bằng khen của Hội Điện ảnh Việt Nam vào năm 2015. Có thể thấy, những cái tên trưởng thành từ TPD và Búp Sen Vàng hoàn toàn có khả năng vươn cao, vươn xa tại các “đấu trường” lớn hơn.

 

Như lời nhận xét của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, các bộ phim tham dự Búp Sen Vàng năm nay “là những bài học nho nhỏ, những bước đi đầu còn non nớt, nhưng chứa đựng đầy tình cảm và đam mê của các bạn trẻ”. Dù chưa phải là “ngọn lửa” điện ảnh cháy sáng nhất, nhưng chắc chắn những tài năng trẻ tham gia Búp Sen Vàng và bước ra từ TPD là những “đốm lửa” âm ỉ kiên trì nhất, đợi ngày “bùng cháy” và tỏa sáng lung linh trong nền điện ảnh Việt Nam.

 

Khởi động năm 2010, Búp Sen Vàng là giải thưởng điện ảnh do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh Việt Nam tổ chức dành cho phim ngắn. Giải thưởng khẳng định sự uy tín với sự tham gia trong vai trò Ban giám khảo của các tên tuổi điện ảnh kỳ cựu như đạo diễn Mark Jonathan Harris (từng đoạt 3 giải Oscar), nhà sản xuất/diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phan Đăng Di,… Búp Sen Vàng 2017 lựa chọn 10 phim xuất sắc nhất từ 19 tác phẩm tranh giải.

 

 

 

Thu Thảo

 

.