"Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển"
Cập nhật lúc17:29, Thứ Tư, 22/11/2017 (GMT+7)

Gần 150 hình ảnh, tư liệu, bảng thống kê và hơn 100 m2 pa-nô tại triển lãm “Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển” diễn ra mới đây tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố giới thiệu tới nhân dân và du khách những kết quả nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, giáo dục – y tế của Hải Phòng trong 9 tháng năm 2017. Những hình ảnh khái quát sinh động sự phát triển vượt bậc của thành phố trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập. Đó cũng là mảng màu tươi sáng của bức tranh Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển.

 

 

Đông đảo người dân tham quan triển lãm “Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển”. Ảnh: Châu Giang

Đông đảo người dân tham quan triển lãm “Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển”.

Ảnh: Châu Giang

 

Biên niên sử bằng hình ảnh

 

Những hình ảnh sinh động tại triển lãm khái quát nhịp sống thành phố với tiến độ nhộn nhịp, khẩn trương trên con đường hội nhập quốc tế sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Hải Phòng đẹp hơn, hiện đại hơn và sôi động hơn với những công trình hiện đại văn minh, những khu đô thị lớn, những cây cầu vươn tới tương lai… Hải Phòng của giai đoạn mới hiện lên trong từng đúp hình của bộ phim tư liệu bằng hình ảnh, tư liệu, biểu đồ sinh động tại triển lãm “Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển”.

 

Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, triển lãm là một trong những hoạt động ý nghĩa ghi dấu ấn những thành tựu quan trọng đạt được trên các lĩnh vực của thành phố từ đầu năm đến nay. Những hình ảnh, tư liệu được trưng bày giới thiệu trong triển lãm là minh chứng sinh động và cụ thể về chặng đường thực hiện thắng lợi Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, Nghị quyết 15 của Đảng bộ thành phố quyết tâm xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”.

 

150 tấm ảnh, tư liệu tại triển lãm này chính là một phần của cuốn biên niên sử bằng hình ảnh ghi lại chặng đường Hải Phòng nỗ lực phát triển trên mọi lĩnh vực. Chặng đường ấy được xác định cụ thể từ đầu năm 2017 đến nay. Bước trong triển lãm, người dân và du khách như được chứng kiến guồng máy công nghiệp hiện đại, văn minh của thành phố đang tiến từng bước vững chắc trong lộ trình hội nhập.

 

Những bước tiến trong lộ trình hội nhập

 

Diện mạo Hải Phòng không ngừng thay đổi, mở rộng theo hướng văn minh, hiện đại. Tất cả hiển hiện trong triển lãm này với minh chứng cụ thể, thuyết phục bằng hình ảnh. Tiềm lực kinh tế được nâng lên, quy mô kinh tế được mở rộng. GDP, tổng sản lượng sản xuất công nghiệp, tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI)… liên tục tăng. Cùng với đó, hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ nhất là cảng biển, cảng hàng không quốc tế, đường ô tô cao tốc… Đặc biệt, những cây cầu đã và đang hoàn thành đưa vào hoạt động trong năm 2017. Trong đó có cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Đình Vũ- Cát Hải, những cây cầu đang hình thành sắp đưa vào sử dụng, những cây cầu kết nối tới tương lai của thành phố trên đà phát triển…

 

Ý nghĩa hơn, không chỉ ở khu vực công nghiệp, đô thị, diện mạo nông thôn Hải Phòng cũng không ngừng thay đổi. Sự đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, an toàn góp phần tạo nên bức tranh tổng thể về Hải Phòng trong giai đoạn mới. Cùng với đó, các hoạt động quan hệ đối ngoại, quan hệ hợp tác hữu nghị, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường cũng được đẩy mạnh. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố mang lại hiệu quả cao, đóng góp quan trọng trong sự phát triển của Hải Phòng. Những dự án, khu công nghiệp ấy tạo thêm việc làm cho người dân thành phố, cải thiện thêm một bước đời sống của người lao động Hải Phòng.

 

Mở rộng biên độ triển lãm

Thời gian gần đây, những triển lãm hình ảnh tư liệu về “Hải Phòng trên đường hội nhập và phát triển” được Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố tổ chức thường xuyên nhằm quảng bá hình ảnh thành phố tới nhân dân và bạn bè bốn phương đến với đất Cảng. Tuy nhiên, những hình ảnh ý nghĩa này mới được giới thiệu trong phạm vi hẹp là Nhà triển lãm thành phố (tại số 1 phố Nguyễn Đức Cảnh). Thỉnh thoảng, những hình ảnh này được giới thiệu tại một số hội nghị, sự kiện lớn của thành phố. Trong khi, hoàn toàn có thể mở rộng biên độ triển lãm ở khu vực ngoài trời.

 

Ví như có thể lắp đặt hệ thống bảng tin, pa-nô chống ẩm, khung giá có kính để trưng bày hình ảnh về từng giai đoạn phát triển của thành phố tại dải vườn hoa trung tâm, bờ hồ Tam Bạc, quảng trường Nhà hát thành phố… Đây cũng là nơi thu hút nhiều khách du lịch và nhân dân Hải Phòng tới tham quan, du lịch. Vì vậy, nếu những triển lãm như thế này được trưng bày ngoài trời, hình ảnh về sự phát triển của Hải Phòng đến được với nhiều người hơn. Và, có thêm những nhà đầu tư, những khách du lịch có tiềm năng quan tâm đến việc đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố Cảng.

 

 Linh Phong

 

.