Khát vọng làm giàu ở "ao làng"
Cập nhật lúc17:27, Thứ Tư, 22/11/2017 (GMT+7)

Thay vì như những thanh niên cùng trang lứa tìm hướng lập nghiệp bằng cách ra thành phố mưu sinh, anh Nguyễn Văn Thắng (37 tuổi, ở thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão) kiên trì bám trụ mảnh đất quê hương tìm hướng phát triển kinh tế nhằm thoát nghèo cho bản thân và gia đình. Từ cách đi này, bằng trí tuệ và sức lực, anh Thắng trở thành triệu phú cá chạch, tấm gương tiêu biểu đối với nhiều thanh niên học tập, noi theo.

 

Bể ươm cá chạch giống của anh Thắng.
Bể ươm cá chạch giống của anh Thắng.

 

Từ người “gàn dở” nhất thôn…

 

Giữa lúc nhiều nông dân “treo” ao, tìm hướng chuyển nghề vì thua lỗ do dịch bệnh, giá thành nuôi cao…, thì anh Nguyễn Văn Thắng lại lao vào nuôi con cá chạch- vốn được coi là “nhân sâm dưới nước”. Anh Thắng kể, gắn bó từ nhỏ với ruộng đồng, anh thấy chạch đồng ngày càng bị suy giảm số lượng bởi ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường và các phương pháp đánh bắt của người dân, sự khan hiếm khiến trên thị trường giá cả của mặt hàng này tăng cao. Tuy nhiên, vừa mở lời bàn về hướng đầu tư, vợ anh phản đối kịch liệt, thậm chí giận ra mặt bởi quá mạo hiểm. Thế nhưng, trước quyết tâm cao của anh, chị từ phản đối quay sang ủng hộ nhiệt tình.

 

Thời gian đầu, anh cải tạo 4000 m2 ao của gia đình rồi đầu tư 20 triệu đồng mua 5 vạn con giống về nuôi thử. Sau một tuần, cá chẳng còn mấy con. Không cam lòng, anh tiếp tục “dốc túi” đầu tư 100 triệu đồng mua cá giống, nhưng càng nuôi...số lượng cá càng giảm. Sau một tháng nuôi, chúng cũng “bốc hơi” hết.  Nuôi số lượng lớn, đầu tư ồ ạt, thiếu kinh nghiệm, non kém về kỹ thuật nuôi, khiến anh Thắng liên tục thất bại. Lúc ấy, các khoản nợ ồ ạt đến hạn phải thanh toán, anh Thắng và cả nhà phải xoay trả nợ theo kiểu “giật gấu vá vai”. Khó khăn chất chồng tưởng chừng có thể đánh gục nghị lực của chàng thanh niên vùng quê này, nhưng với sức trẻ của người dám nghĩ, dám làm, không vì khó khăn mà lùi bước, anh Thắng quyết tâm làm lại từ đầu.

 

Trải qua những vấp ngã, anh Thắng hiểu rằng muốn làm gì cũng phải có kiến thức và kỹ năng vững vàng. Bản thân tuy không được đào tạo bài bản, nhưng với tinh thần ham học hỏi, tự tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật nuôi cá chạch khắp nơi, kể cả qua cả mạng xã hội. Thấy anh “mê mẩn” học nuôi cá, vài người bạn hùn vốn tặng anh ít cá giống. Xắn tay cải tạo lại ao, anh bắt đầu lại quá trình thực hiện ước mơ làm giàu chính đáng của mình. Lần này, anh nuôi cá trên bể, chờ cá to bằng đầu đũa mới thả xuống ao. Sau 4 tháng, lứa cá chạch đầu tiên “xuất ao”, với giá bán trung bình từ 75.000-85.000 đồng/kg, khoản lợi nhuận thu về đủ để anh trả nợ. Khó khăn dần được đẩy lùi, số tiền nợ dần được trả, kinh tế gia đình có những bước phát triển mới, ổn định và khởi sắc hơn.

 

…đến đáng được khen ngợi

 

Không dừng lại ở việc nuôi cá chạch thương phẩm, anh mày mò, tìm cách “đỡ đẻ” cho cá để chủ động nguồn giống. Theo anh Thắng, để thuận lợi cho việc nuôi, gây giống cá anh tiến hành xây bể ươm và bể nuôi và chọn những con chạch bố, mẹ phải đạt trọng lượng từ 100-150g, mình vàng mướt. Sau 2-3 ngày trứng nở được nuôi gột ở bể riêng biệt, 10–20 ngày sau mới thả xuống ao. “Cá chạch “dễ tính”, có thể nuôi quanh năm. Trong khi nhiều loài cá truyền thống khó thích nghi với mùa đông lạnh, thì đây là thời điểm cá chạch sinh trưởng tốt. Khi nuôi thương phẩm, dùng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, có độ đạm cao từ 40-45%. Cứ 10-12 ngày/lần, cho cá ăn chất điện giải, vi sinh để tăng sức đề kháng cho chạch”- anh Thắng chia sẻ. Hằng năm, anh cung cấp ra thị trường từ 5-6 tấn cá chạch thương phẩm. Trừ các khoản chi phí, sau mỗi lứa, gia đình anh Thắng thu lãi từ 200-250 triệu đồng. Chưa kể đến nguồn thu từ việc bán cá giống.

 

“Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng các bạn trẻ muốn thành công phải có quyết tâm và mạnh dạn thực hiện quyết tâm ấy. Khi đó, các bạn mới vượt qua được khó khăn, gian khổ, thách thức và cả thất bại. Có tình yêu nghề bạn sẽ sống được bằng nghề. Không phải chỉ có cách ra thành phố mới làm giàu được, mà còn có thể làm giàu ngay trên vùng đất quê hương của mình”- anh Thắng bộc bạch.

 

Ông Lương Đăng Thương (cán bộ địa chính nông nghiệp xã Tân Viên, huyện An Lão) đánh giá: “Dù còn trẻ, nhưng anh Thắng là một trong những nông dân tiên phong trong mô hình nuôi cá chạch ở xã, không những tìm hiểu cách nuôi mà anh Thắng còn ươm thành công cá giống. Hiện, trong xã có 6 hộ gia đình mua con giống của anh Thắng để nuôi thương phẩm. Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá chạch của anh Thắng cao hơn nhiều lần so với làm nông nghiệp đơn thuần, không những thế việc ươm được cá chạch giống đem lại ý nghĩa thiết thực đối với nông nghiệp địa phương, rất đáng khen ngợi”.

 

 

Tuyết Mai

 

.