Phong tục tìm chọn Thần Trinh nữ
Cập nhật lúc10:16, Thứ Năm, 23/11/2017 (GMT+7)

Xưa nay, trong truyền thuyết và thần thoại thế giới, nữ thần thường bất tử và chỉ hiện hữu trong tâm linh. Gần đây, Népal - quốc gia ở Nam Á, kề bên Ấn Độ vừa chọn được Thần Trinh nữ 3 tuổi làm xôn xao dư luận thế giới.  Ở Népal ngày nay vẫn giữ truyền thống cách đây hơn 300 năm, tôn thờ nữ thần nhí sống. Nữ thần được chọn trong đời thường và là người thực chứ không phải chỉ trong truyền thuyết.

 

Thần Trinh nữ chân không chạm đất.
Thần Trinh nữ chân không chạm đất.

 

32 tiêu chuẩn

 

Theo truyền thuyết, vua  Malla de Katmandou vào thế kỷ 18, đêm đêm thường ra khỏi nhà gặp thiếu nữ trẻ, con của một thợ kim hoàn, được coi là hiện thân của nữ thần Taleju Bhavani - thần trinh nữ (theo tiếng Népal gọi là Kumari). Vua đến chơi cờ với Thần Trinh nữ. Hoàng hậu nghi vua lừa bà để đi với nữ thần. Một đêm, hoàng hậu đi dò xét. Nữ thần biết được nổi giận và bỏ đi mãi mãi. Vua không được gặp, nên rất buồn và đau khổ, Ngài ra lệnh đi tìm nữ thần theo 32 tiêu chuẩn mà vua ghi nhớ chính xác lúc gặp nàng.

 

32 tiêu chuẩn đòi hỏi để lựa chọn Thần Trinh nữ rất khắt khe: bàn chân, gót chân cân đối, dưới gan bàn chân có vòng tròn; ngón chân, ngón tay thon dài; cơ thể tròn trịa đẹp như lá saptacchata; đùi rắn thon như nai, cơ quan sinh dục không lộ; vai tròn, ngực nở như ngực sư tử; má căng tròn;  có 40 răng đều thẳng, trắng; lưỡi mềm; mắt đen; giọng trầm ấm như thầy tu; mắt ngây thơ to như mắt bò cái; da mịn, tóc đen; trán rộng cân đối; đầu tròn; thân thể khỏe mạnh… Người con gái nào đạt đủ 32 tiêu chuẩn sẽ được chọn làm  Kumari. Thông thường thần trinh nữ được các thầy tu chọn từ lúc nhỏ ba, bốn tuổi. Trước khi được tuyển chọn, các bé gái phải qua một đợt thử thách khác. Thần Trinh nữ phải dũng cảm, không sợ và không khóc, bình tĩnh trước mọi sự; không cười. Các bé gái đủ tiêu chuẩn hình thức sẽ bị đưa nhốt vào phòng, trong đó có nhiều trâu rừng bị chọc tiết, đầu treo lủng lẳng, máu chảy, thịt dính máu tung tóe rất kinh khủng và nhiều người đeo mặt nạ khủng khiếp đến nhảy múa đe dọa tinh thần các cô bé. Ai trong số đó bĩnh tĩnh không sợ, không khóc, không hét sẽ được chọn là Thần Trinh nữ (tức là phải dửng dưng trước tất cả cảnh tượng ấy mới được tôn thờ (?!).

 

Đến cuộc sống lập dị và thần trinh nữ đoản thọ

 

Cuộc sống của Kumari rất khắc khổ như đi đày. Các cô bé mất hết tuổi thơ, không được đi học và cấm tiếp xúc với cuộc sống thông thường. Kumari không được đặt chân xuống đất, vì đất bị coi là không sạch. Khi đi ra ngoài, Kumari được ngồi kiệu, có phu khiêng rước. Kumari không có quyền được cười, được khóc, không được biểu lộ tình cảm, luôn phải mặc màu đỏ và đeo trang sức vòng cổ bằng da rắn hổ mang… Ngoài ra, Kumari còn phải kiêng ăn nhiều thứ thức ăn. Thần Trinh nữ được quyền điều khiển tu viện, nhưng thực chất chỉ là tượng trưng vì đứa bé 3 tuổi không thể điều khiển nổi các vị thầy tu đầy kinh nghiệm sống lâu năm trong đó.

 

Kumari đời sống ngắn, phụ thuộc vào sự phát triển cơ thể của nữ nhi. Khi giọt máu đầu tiên xuất hiện ở cơ quan sinh dục, cuộc đời Thần Trinh nữ chấm dứt. Kumari trở thành thiếu nữ và trở về cuộc sống đời thường. Nên tuổi thọ của một Thần Trinh nữ khoảng 10 năm (từ 3 tuổi đến 12 hoặc 14 tuổi). Do cuộc sống từ bé khác biệt với đời thường, nên ra đời nhiều cô gái như kẻ dị lập, sống lang thang ăn mày, thậm chí bước không vững, không biết đi giày (vì suốt ngày ngồi, chân không chạm đất), không biết đọc, không biết viết. Kumari khi ra đời thường như những con thú bị giam lâu trong chuồng được thả vào rừng tự do, không hòa nhập được môi trường sống mới. Chưa kể những lưu truyền cản trở hạnh phúc của thiếu nữ khi dậy thì. Theo truyền thuyết, những đàn ông nào cưới Kumari làm vợ đều bị chết. Vì thế, các Kumari sau khi dậy thì (có kinh nguyệt), trở về đời thường, các cô bé dường như cô đơn và vất vưởng.

 

Phong tục mang tính tôn giáo và hành xác làm mất đi tuổi thơ của các bé gái. Một đứa trẻ ba, bốn tuổi phải cách xa gia đình và sống giữa các thầy tu khắc khổ. Mặc dù phong tục cổ hủ làm khổ đời nhiều bé gái, song nhiều cha mẹ lại lấy làm… tự hào khi con mình được chọn làm Thần Trinh nữ!

 

Từ năm 1991, nhiều hội đoàn đấu tranh quyền con người bắt buộc các Thần Trinh nữ phải được hưởng giáo dục bình thường, học tiếng Anh và biết đọc, biết viết, đếm số như trẻ em cùng lứa tuổi, để sau khi hết cuộc đời Kumari, họ có thể hội nhập như trẻ em dậy thì khác và có được cuộc sống bình thường.

 

Tiến sĩ TRẦN THU DUNG (PARIS)

 

.