Trong nhà "có nuôi" một nghệ sĩ
Cập nhật lúc17:38, Thứ Tư, 22/11/2017 (GMT+7)

Phi là một nghệ sĩ múa. Cái nghề này khiến cho khi anh đến tìm hiểu Hường đã hứng trọn cơn thịnh nộ của ông bố vốn là nhà giáo khắc khổ. Nhưng rồi tình yêu chiến thắng mọi cấm cản của gia đình. Họ thành chồng vợ trong tiếng thở dài của “ông bà bô”.

 

Lấy nhau rồi, Hường mới dần thấm thía cái sự nghi ngại của bố là có cơ sở. Phi có chân trong đoàn nghệ thuật của quân đội, đi diễn cũng nhiều nhưng chả có tiền mang về cho vợ. Hường biết anh cũng không giấu cô, chẳng qua là tiền bồi dưỡng cho diễn viên múa, nhất là diễn viên không diễn solo quả là thấp. Thế mà vì là nghệ sĩ nên anh cũng không thể ăn mặc, tiêu dùng như … người thường được. Phi không chỉ có yêu cầu ăn ngon, ăn theo khoa học để cơ thể giữ phom mà còn cần nhiều món đồ hàng hiệu, nước hoa xịn, xì- gà Cu Ba sành điệu. Quần áo giày dép đến cả cái cravat cũng không thể mua quáng quàng ngoài siêu thị. Hường cũng đành phải thông cảm với điều này vì vài lần bạn bè chồng đến nhà, cô công nhận là nếu dùng đồ xoàng xĩnh thì Phi của cô sẽ rất lạc điệu.

 

Minh họa: Đặng Tiến
Minh họa: Đặng Tiến

 

Một mình Hường lăn lưng xoay sở để nuôi hai đứa con đẻ năm một, rất vất vả, mà chẳng dám than với những người thân yêu nhất là bố mẹ đẻ. Là người dễ tự ái, cô sợ phải nhìn thấy vẻ mặt đắc thắng của người khác, nhất là của bố : Thấy chưa, cá không ăn muối cá ươn - dù cô biết bố mẹ cũng xót xa khi con gái không được sa vào nơi nhàn nhã, êm ấm. Cũng như cô không dám hé răng khi thỉnh thoảng Phi lại mời một số nghệ sĩ cùng đoàn về nhà nhậu. Lý do quá rõ ràng là họ chả moi đâu ra tiền mà chén tạc chén thù ngoài quán mãi. Nhiều lúc như thế, quần quật làm các món nhậu đãi chồng và bạn chồng, còn mấy mẹ con lủi thủi ngồi nhà trong ăn qua loa mấy món đơn giản, Hường thấy tức ứa nước mắt. Không phải tức vì vất vả, vì mất tiền, mất thời gian mà tức nhất cái sự vô tâm của ông chồng nghệ sĩ. Phi chỉ cần vợ lo cho mâm nhậu chu đáo, xong là thả mình vào cuộc vui. Anh và đám bạn vừa uống rượu vừa đàn hát oang oang, hút thuốc nhả khói mù mịt, không đếm xỉa đến việc ba mẹ con đang cố thủ trong cái buồng bé con con bên cạnh, không cửa sổ, hứng trọn mùi khói thuốc, mùi rượu và những tiếng ồn. Đã thế những cuộc vui đó thường kéo dài đến sáng hôm sau, đến mức Hường mệt quá, ngủ thiếp đi. Gần sáng cô tỉnh giấc, ra buồng ngoài thì thấy một bãi chiến trường rùng rợn trước mắt. Ông chồng quý hóa và các bạn sau khi nhậu đã đời, còn sát phạt nhau bằng trò đỏ đen. Khi mệt quá, họ ngủ gục ngay cạnh chiếu ăn. Hường phải khéo léo lắm mới đi lại dọn dẹp mà không chạm vào đám người nằm la liệt đó. Mỗi lần như thế, cô mất gần 3 tiếng dọn rửa để nhà cửa trở lại bình thường, mất toi khoảng thời gian đi bộ buổi sáng, còn không kịp chuẩn bị đồ ăn sáng cho hai con ở nhà như thường lệ. Cứ nghĩ đến cô lại thấy sôi ruột. Tuy nhiên cô không dám từ chối mỗi khi chồng đề nghị đãi bạn bữa nhậu. Đơn giản, cô đã có một kinh nghiệm thương đau. Ấy là một lần cô bận công việc nên không nhận … sô. Chồng cô lẳng lặng dẫn bạn ra quán, đêm không về. Nhưng kinh hãi nhất là ngày hôm sau có người lạ đến tìm Hường. Cô ta chìa cho Hường xem mẩu giấy có ghi tên và số điện thoại của cô, kèm theo một hóa đơn bằng cả tháng lương viên chức quèn như cô. Hường nhìn mà hoa cả mắt, tức muốn nghẹn cổ không nói được câu nào. Không biết từ bao giờ, Phi nghiễm nhiên đặt mọi gánh nặng gia đình lên vai cô, còn anh điềm nhiên hưởng thụ. Chả khác gì mình phải nuôi cả ba đứa con. Hường ai oán nghĩ.

 

Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời. Hường buồn bã nghĩ đến việc mình sẽ không thể cải tạo nổi ông chồng nghệ sĩ vô tâm của mình. Cô lạ là sao anh ta như người khác với chàng trai hào hoa, chiều chuộng cô hết mình năm xưa. Có lẽ do Hường không biết, thời đang yêu những hành động của anh ấy là do sự tác động của hormone say đắm. Nó điều khiển mọi hành động của anh ta, nhưng không khiến anh ta thấy rằng mình đang phải cố gắng. Còn khi đã thành chồng vợ, chính sự nhún nhường cam chịu của cô khiến anh ngày càng trở nên ích kỷ. Hường nghĩ là đã đến lúc cô không thể im lặng chịu đựng nữa. Cô sẽ nói chuyện nghiêm túc với chồng về những ấm ức của mình. Hy vọng ông chồng nghệ sĩ sẽ thay đổi cách sống sau cuộc trò chuyện thẳng thắn đó.

 

Thiếu Sơn

 

.