Battle Of The Bands Mở đường để "ngọc thô" tỏa sáng
Cập nhật lúc18:09, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)

Trải qua cuộc đua kéo dài hơn 2 tháng, ngày 4-11, “đấu trường” ban nhạc Battle Of The Bands (BOTB) đi tới vòng cuối cùng. Lâu lắm rồi người yêu nhạc mới được chứng kiến cuộc thi sôi động và nhiệt huyết đến thế giữa các tài năng trẻ. Cởi mở, độc đáo và “máu lửa”, đó là những gì BOTB mang tới âm nhạc Việt Nam hiện nay.

 

Những màn trình diễn đầy nhiệt huyết của các ban nhạc dự thi là điểm nhấn  của Battle Of The Bands. (Ảnh: botb.vn)
Những màn trình diễn đầy nhiệt huyết của các ban nhạc dự thi là điểm nhấn của Battle Of The Bands. (Ảnh: botb.vn)

 

Thắp “lửa” tài năng trẻ

 

Đúng như cái tên – BOTB là “đấu trường” âm nhạc hừng hực năng lượng. Không hấp dẫn bởi những tên tuổi “hot” trong cộng đồng chơi nhạc, BOTB nổi bật nhờ nguồn năng lượng đến từ các ban nhạc sinh viên. Đây là “biển” tài năng chưa được khám phá triệt để tại Việt Nam, và BOTB sinh ra như công cụ đưa những “hòn ngọc thô” này đến với công chúng.

 

Cái thô ráp của tuổi trẻ và bản năng âm nhạc mạnh mẽ tồn tại trong mỗi ban nhạc dự thi chính là thứ làm nên sức hút cho BOTB. Điểm mặt những “anh tài” lọt vào vòng chung kết cuộc thi, có thể thấy rõ thế mạnh của đấu trường này. Ca khúc với cái tên độc đáo như chất liệu âm nhạc của nó, “Chuyện Ruồi” do KLAF đến từ đại học RMIT thể hiện, hát về những cảm xúc yêu đương vô tư của người trẻ. Dữ dội hơn, Fish in Duck thể hiện khát vọng được bay cao bay xa của tuổi trẻ qua “ESC – Thoát” vô cùng phá cách. Hay những bản cover của In Between và Small Steps biến hóa các ca khúc nổi tiếng như “Lạc Trôi” và “Route 66” trở nên cá tính, thể hiện đúng phong cách rock của ban nhạc. Dù chưa chuyên nghiệp, các ban nhạc tỏ ra tương đối có “nghề” trong việc kết hợp tầng lớp âm thanh nhạc cụ và xử lý giọng hát phù hợp, tạo nên chất lượng cao cho bài nhạc để chứng tỏ, thô ráp không đi đôi với sự cẩu thả.

 

Điểm khác biệt giữa BOTB và các cuộc thi âm nhạc khác cũng nằm ở sự cởi mở trong góc nhìn âm nhạc của những người sản xuất. Các ban nhạc được khuyến khích thử thách chính mình, không bó buộc trong tâm lý phải sáng tác nhạc dễ nghe để thu hút người hâm mộ. Không bị giới hạn thể loại âm nhạc, từ pop nhẹ nhàng đến electronic thời thượng, tới alternative rock hay experimental rock khó nghe. Nhạc sĩ Giáng Son, giám khảo cuộc thi khẳng định, một trong những tiêu chí giúp ban nhạc đi tiếp vào vòng trong là sự sáng tạo và cá tính riêng. Người nghệ sĩ có thể thoải mái “phiêu” trong âm nhạc của riêng mình, trình diễn những “đứa con” tinh thần mà không e ngại rằng nó quá lạ hay quá đặc biệt. Đây chính là món quà quý giá mà ban tổ chức BOTB đem lại cho các ban nhạc trẻ.

 

Mài giũa thế hệ âm nhạc mới

 

“BOTB không chỉ là nơi để các ban nhạc giao lưu học hỏi, mà còn nhằm mang phong trào biểu diễn band nhạc trở lại”, bạn Trần Phương Mai – đại diện Ban tổ chức BOTB chia sẻ. Sự xuất hiện ngoạn mục của cuộc thi âm nhạc độc đáo như BOTB được kỳ vọng tạo động lực đưa các “hạt giống” âm nhạc vào tư thế sẵn sàng sáng tác và thể hiện. Nếu được tổ chức đều đặn, đây là bàn đạp lớn giúp các ban nhạc phát triển âm nhạc một cách chuyên nghiệp, đưa hình ảnh ban nhạc trở lại gần công chúng hơn.

 

Thực tế, sự hỗ trợ từ các đấu trường ca nhạc đầy nhiệt huyết như BOTB là yếu tố cần thiết để mài giũa thế hệ ban nhạc mới. Những ban nhạc trẻ sinh viên ngày càng hướng tới sự đa dạng và phá cách trong âm nhạc, khiến nhạc của họ trở nên kén tai hơn, thu hẹp lượng người nghe họ có thể tiếp cận. Sân chơi âm nhạc thu hút như BOTB là tiền đề tốt để giới thiệu đến công chúng những sắc màu âm thanh mới mẻ, những hướng đi âm nhạc độc đáo, giúp người nghe dễ dàng tiếp cận thứ âm nhạc lạ tai của các ban nhạc mới hiện nay.

 

Thị trường âm nhạc bão hòa bởi những âm thanh dễ nghe na ná nhau, đòi hỏi sự hồi sinh trong “màu áo” mới của những hình thức trình diễn từng bị lãng quên. Văn hóa trình diễn ban nhạc mà BOTB mang trở lại chính là đại diện tiêu biểu cho thế hệ âm nhạc mới này, và cần nhận được nhiều sự chú ý hơn nữa. Chia sẻ về hướng đi của cuộc thi nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của các ban nhạc tài năng, Phương Mai khẳng định: “Tương lai sẽ là con đường rộng hơn, dài hơi hơn cho tất cả bạn trẻ yêu nhạc chứ không giới hạn ở cộng đồng sinh viên”. Với sự nhiệt huyết và lòng đam mê mang cái mới tới âm nhạc, chắc chắn không chỉ BOTB mà còn nhiều chương trình âm nhạc được tổ chức, mở đường cho những “viên ngọc thô” được tỏa sáng.

 

Battle Of The Bands (BOTB) là cuộc thi âm nhạc dành riêng cho cộng đồng sinh viên Việt Nam để giới thiệu về văn hóa chơi nhạc cụ cơ bản bao gồm trống, ghi-ta điện, ghi-ta bass, keyboard (và một số khác). Ngày 4-11, 6 ban nhạc xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết để giành giải thưởng trị giá 80 triệu đồng.

 

Thu Thảo

 

.