Lễ hội âm nhạc quốc tế "Gió mùa 2017"
Tỏa sáng những ngôi sao "cô đơn"
Cập nhật lúc17:53, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Diễn ra trong 3 ngày 10, 11 và 12-11, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa (MMF) 2017 hứa hẹn mang tới những “luồng gió” mới mẻ, dữ dội và cuồng nhiệt, xứng đáng là lễ hội âm nhạc đẳng cấp hàng đầu Việt Nam.               

 

Đưa tên tuổi nhỏ lên sân khấu lớn

 

Mọi năm, MMF đưa đến công chúng Việt Nam những tên tuổi âm nhạc tầm cỡ quốc tế, nổi bật là các huyền thoại như Scorpion, BOND... Dàn nghệ sĩ tiếng tăm luôn là điểm mạnh của MMF giữa các chương trình ca nhạc tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay, nhạc sĩ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình, có hướng đi quay ngược 180 độ: lựa chọn phần lớn nghệ sĩ độc lập (indie) – những tên tuổi trẻ trung và có phần “lạ tai” với công chúng, để làm nên MMF mới lạ.

 

Nổi bật trong danh sách nghệ sĩ biểu diễn chính là Ngọt và Da Lab. Nổi lên từ một số bản hit trong cộng đồng yêu nhạc trẻ như “Em dạo này”, “Một nhà”,… đây là 2 đại diện tiêu biểu cho nhạc indie Việt: mộc mạc trong âm nhạc nhưng đầy “nhiệt” trên sân khấu. Tham gia lễ hội “Gió mùa” năm nay, họ “thực hiện được ước mơ đứng trên sân khấu lớn, mang âm nhạc tiến xa hơn” – Ngọt chia sẻ. Về phía nghệ sĩ nước ngoài, đáng chú ý nhất là nhóm nhạc indie-pop Garden City Movement đến từ Israel, hứa hẹn mang tới MMF những âm thanh điện tử độc đáo pha trộn âm hưởng nhạc từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Tất cả những điều trẻ trung, độc đáo và mới lạ nhất của âm nhạc indie Việt sẽ được phô diễn tại Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017.  (Ảnh: MMF Facebook)

Tất cả những điều trẻ trung, độc đáo và mới lạ nhất của âm nhạc indie Việt sẽ được phô diễn tại Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017.

(Ảnh: MMF Facebook)

 

Sự hiện diện của các nghệ sĩ indie tại MMF tiếp tục được nhấn mạnh khi những buổi biểu diễn đường phố trước thềm lễ hội chính tràn ngập tên tuổi indie tiềm năng như Twinkly Tus, HUB, Madihu, Kiên, Lộn Xộn, Thai Dinh, Pink Frog… Chưa từng có chương trình âm nhạc nào tại Việt Nam tập trung nhiều gương mặt indie như thế. Mùa MMF năm nay không chỉ là lễ hội âm nhạc quốc tế, mà còn là sân khấu lớn cho âm nhạc indie tỏa sáng.

 

 

Mạo hiểm cho mùa gió cuối

 

Với thương hiệu vốn có uy tín với chất lượng âm nhạc đẳng cấp quốc tế, việc đưa MMF 2017 thành sân khấu cho nhạc indie dường như là bước đi  có phần mạo hiểm của nhạc sĩ Quốc Trung. Mạo hiểm khi anh đặt phần lớn nội dung âm nhạc vào tay những gương mặt trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, chẳng được đào tạo chuyên nghiệp cũng chưa từng biểu diễn trên sân khấu lớn. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, dù không phải dân chuyên nghiệp, song các bạn trẻ có ý thức làm việc chuyên nghiệp hơn dân chuyên nghiệp. Họ chỉ thiếu điều kiện vì ít show, mà show thường ở sân khấu nhỏ, ít khi đáp ứng nhu cầu về thiết bị. Không ít người vẫn hình dung các nghệ sĩ indie như những kẻ làm nhạc “dị”, chơi nhạc trong những quán café tối đèn, không thích hợp để biểu diễn trên sân khấu hoành tráng. MMF 2017 tổ chức để chứng minh điều ngược lại, rằng những nghệ sĩ indie chuyên nghiệp và có thể chơi nhạc “sống” hay hơn đĩa CD.

 

Ban nhạc Ngọt – gương mặt indie nổi bật tại lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017. (Ảnh: vnexpress.net)
Ban nhạc Ngọt – gương mặt indie nổi bật tại lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017. (Ảnh: vnexpress.net)

 

Có là mạo hiểm hay không, đánh giá về nội dung, MMF năm nay thú vị và mới mẻ hơn hẳn so với các năm trước nhờ sự tỏa sáng của nhạc indie. Cộng đồng chơi nhạc indie không chỉ tự do và sáng tạo trong màu sắc âm nhạc, mà còn biết cách kể chuyện qua âm nhạc. Không màu mè, không “đao to búa lớn”, họ nói về những điều nhỏ ý nghĩa của cuộc đời qua tiếng đàn, giọng hát. Đó là âm nhạc thực sự. “Họ không ăn diện loè loẹt, không cần bản nhạc trên sân khấu và hát không sai lời. Những câu chuyện hay ho của họ được kể trong những bài hát, trên sân khấu chứ không phải là qua scandal truyền thông”, nhạc sĩ Quốc Trung nói về những “ngôi sao” của MMF 2017.

 

Đây là mùa gió cuối của MMF tại Hoàng Thành Thăng Long. Cuộc hành trình 4 năm gắn bó với người yêu nhạc của lễ hội Gió mùa kết thúc bằng sự lên ngôi của các nghệ sĩ indie tài năng. Tự hào về sân khấu MMF năm nay, nhạc sĩ Quốc Trung khẳng định: “Tôi cam đoan khán giả Monsoon ngạc nhiên, thích thú với các bạn trẻ indie năm nay. Hãy đến với những câu chuyện của riêng họ, bạn không phải tiếc nuối”. Có lẽ đây là lời chào tạm biệt ý nghĩa nhất của ekip chương trình. Lễ hội Gió mùa kết thúc, nhưng mở đầu con đường trở thành tương lai âm nhạc Việt Nam của những trái tim yêu nhạc và tư duy âm nhạc sáng tạo.

 

Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music Festival – MMF) là sự kiện âm nhạc thường niên tầm cỡ quốc tế đầu tiên do Việt Nam tổ chức. Khởi động từ năm 2014, lễ hội mang thông điệp “đổi mới”, kết hợp màu sắc âm nhạc Việt Nam và thế giới nhằm đem đến sự tươi mới cho đời sống âm nhạc trong nước.

 

 

Thu Thảo

 

.