"Chúng tôi yêu các bạn vì chính những gì các bạn có !"
Cập nhật lúc16:36, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)

Cách đây hơn 6 năm (ngày 6-6-2011), trong cuốn sổ lưu bút dành cho khách du lịch ở Khu du lịch sinh thái suối Gôi trên địa bàn xã Xuân Đám (Cát Hải) có thêm những dòng cảm xúc của đôi vợ chồng Anifa và Rishi đến từ thủ đô London của Vương quốc Anh. “Chúng tôi thấy may mắn khi có mặt tại nơi này. Hãy giữ vẻ nguyên sơ ấy và cả sự thân thiện, đáng yêu của những người dân nơi đây nữa. Chắc chắn chúng tôi sẽ còn trở lại”. Họ cũng như nhiều người khách nước ngoài khác, đến Hải Phòng và trót “để lại trái tim” nơi vùng đất cửa biển mặn mòi này.

 

Lễ hội vật cầu truyền thống của làng văn hóa Kỳ Sơn, xã Tân Trào (Kiến Thụy). 	  Ảnh: Lê Dũng

Lễ hội vật cầu truyền thống của làng văn hóa Kỳ Sơn, xã Tân Trào (Kiến Thụy).

Ảnh: Lê Dũng

 

“Hãy giữ lấy sự thân thiện đáng yêu…”

 

Anifa và Rishi cũng như nhiều du khách quốc tế khác “phải lòng” vùng đất Hải Phòng với thiên nhiên gần gũi, hoang sơ, những tour du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch cộng đồng cùng người dân bản xứ lao động, leo núi, đi xe máy, đạp xe đạp…. Họ ấn tượng về những con người ở khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà. Đặc biệt hơn, họ bị cuốn hút bởi những nét văn hóa vốn có từ mỗi người dân thành phố Cảng. Trong đó, “sự thân thiện đáng yêu” mà họ nhắc tới chính là nét đẹp văn hóa trong giao tiếp của mỗi người dân hiếu khách ở Hải Phòng.

 

Năm 2014, đại gia đình Elena, Travis, Scott, Nate, Kyle F, Kyle C ở Seatle, WA (Mỹ) cũng có chuyến du lịch 5 ngày đêm lưu trú lại Hải Phòng. Họ được sống trong không gian thiên nhiên, được cưỡi trên những chiếc xe máy rong ruổi khắp nơi, cùng người dân leo núi, được thưởng thức không khí thuần khiết… Và ấn tượng về những người dân mến khách, gần gũi, coi khách như người nhà là món quà đặc biệt họ mang theo khi trở về nước. Cũng như ký ức khó quên của cặp vợ chồng Nikolaj và Emolu đến từ nước Đức: “Thiên nhiên thật tuyệt vời, món ăn thật khó quên. Những con người thân thiện thật đáng yêu biết bao nhiêu…”. Nhiều khách nước ngoài trở lại Hải Phòng nhiều lần vì những ấn tượng khó phai ấy. Nhiều người “thú nhận” trót yêu Hải Phòng mất rồi. Khi được hỏi, người Hải Phòng thật thà, không trau chuốt, đôi khi “ăn to nói lớn”, “ăn sóng nói gió”, vậy tại sao lại yêu? Những người khách mỉm cười mà rằng, “Chúng tôi yêu các bạn vì chính những gì các bạn có. Vì kho tàng giá trị văn hóa mà các bạn đang gìn giữ và phát huy mỗi ngày…”.

 

Kho tàng văn hóa Hải Phòng

 

Ngoài văn hóa ứng xử, giao tiếp của mỗi người dân thành phố, kho tàng giá trị văn hóa mà các bạn nước ngoài nói tới chính là không gian văn hóa tiềm tàng từ cảnh quan, thiên nhiên, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trù phú, đa dạng của thành phố Cảng. Trong nghiên cứu sơ lược về tiềm năng văn hóa Hải Phòng trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay của Giáo sư – tiến sĩ Lê Hồng Lý, Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian thuộc Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có đề cập tới kho tàng này. Nghiên cứu được trao đổi tại hội thảo khoa học về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nông thôn trong xã hội đương đại diễn ra tại Hải Phòng ngày 13-12 vừa qua.

 

GS-TS Lê Hồng Lý chỉ ra hàng loạt những giá trị văn hóa vật thể phong phú, đặc sắc của Hải Phòng. Trong đó có tiềm năng văn hóa cảnh quan đến từ các danh thắng Đồ Sơn, An Lão, Thủy Nguyên, Cát Bà… Cùng với đó là tiềm năng văn hóa làng từ hệ thống làng nghề tên tuổi lâu đời như tạc tượng Đồng Minh, làng chài Cái Bèo, làng hoa Hạ Lũng, làng nghề dệt chiếu Lật Dương, tạc tượng Bảo Hà, mây tre đan Chính Mỹ… Chưa kể tới hệ thống di tích lịch sử văn hóa gắn với lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc mà người dân thành phố vẫn bảo tồn, gìn giữ, nâng niu. Bên cạnh đó, hệ thống các di tích tôn giáo tín ngưỡng, lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc cũng là điểm thu hút du khách muôn nơi đến với Hải Phòng.

 

Phát huy giá trị tài sản vô giá

Tham luận của Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai tại hội thảo về văn hóa nông thôn nhận định, “Lễ hội truyền thống, phong tục, tập quán; sinh hoạt xã hội… Điều đó góp phần làm nên bức tranh văn hóa truyền thống Hải Phòng phong phú, sinh động và đặc sắc”.

 

Tuy nhiên, trong cơn bão của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những tác động của thời kỳ hội nhập ảnh hưởng ít nhiều tới việc bảo tồn và phát huy kho tàng văn hóa truyền thống sẵn có. Không ít lễ hội địa phương có hiện tượng biến tướng, không còn giữ được nguyên vẹn giá trị, ý nghĩa. Không ít nếp sinh hoạt văn hóa, phong tục bị mai một. Nhiều giá trị văn hóa phi vật thể, tinh thần bị lai căng hoặc bỏ quên. Một số lễ hội được khôi phục tổ chức, song chưa có nét đặc trưng riêng. Thực tế đó khiến một số lễ hội không giữ được bản sắc và ý nghĩa. Như ý kiến trao đổi của Giám đốc Bảo tàng thành phố Nguyễn Văn Phương trong hội thảo về văn hóa mới đây. Ông Phương cho rằng, “Hiện nay có khá nhiều lễ hội na ná như nhau. Do vậy, các địa phương khi tổ chức lễ hội, nhất là các lễ hội mới được phục dựng lại gần đây nên có nghiên cứu tìm tòi, khôi phục và phát huy các nét riêng độc đáo vốn có về văn hóa…”.

 

Trên thực tế, việc tìm ra những nét đặc trưng văn hóa riêng để khôi phục, gìn giữ và phát huy cũng chính là cách bảo tồn những nét riêng có của văn hóa và vùng đất Hải Phòng. Như nhắn nhủ của những người bạn nước ngoài yêu Hải Phòng vì chính những gì Hải Phòng có, người dân Hải Phòng có. Đó cũng là lời khuyên dành cho những người yêu mến Hải Phòng. Hãy giữ lấy bản sắc văn hóa riêng có của mình. Bởi nói như Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai, “Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp với những nét riêng, đặc sắc về văn hóa của từng vùng, miền quê Hải Phòng là tài sản vô giá, là nền tảng tinh thần cần giữ gìn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

 

 

Thùy Linh

 

.