Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2018
Thiếu vắng gương mặt "vàng"
Cập nhật lúc10:55, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Hiệp hội Báo chí nước ngoài Hollywood (HFPA) khởi động giải thưởng điện ảnh Quả Cầu Vàng 2018 bằng danh sách đề cử đầy tranh cãi. Thật bất ngờ khi không ít tên tuổi được đánh giá cao bị bỏ quên. Quả Cầu Vàng vì thế “nhạt” màu sắc đa dạng và hấp dẫn.

 

Nhiều tiếc nuối và bất ngờ

 

Tiếc nuối lớn nhất tại Quả Cầu Vàng 2018 nằm ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. “Lady Bird” – bộ phim được chấm điểm cao nhất trong lịch sử trên trang phê bình phim nổi tiếng Rotten Tomatoes, không hề xuất hiện trong danh sách đề cử cho hạng mục quan trọng trên. Sự vắng mặt của Greta Gerwig được tờ Rolling Stone gọi là “cú “sốc” đáng tiếc nhất mùa Quả Cầu Vàng 2018” khi vị nữ đạo diễn được đánh giá rất cao cho việc thể hiện xuất sắc câu chuyện tuổi trẻ trong “Lady Bird”. Hàng loạt những cái tên đạo diễn nổi bật như Bigelow (phim “Detroit”), Patty Jenkins (phim “Wonder Woman”), Dee Rees (phim “Mudbound”) cũng bị lãng quên tại giải thưởng năm nay.

 

Quả Cầu Vàng 2018 gây “sốc” khi bỏ sót “The Big Sick” – bộ phim hài xuất sắc gây ấn tượng trong năm 2017. (Ảnh: hollywoodreporter.com)

Quả Cầu Vàng 2018 gây “sốc” khi bỏ sót “The Big Sick” – bộ phim hài xuất sắc gây ấn tượng trong năm 2017.

(Ảnh: hollywoodreporter.com)

 

Tương tự, danh sách đề cử thiếu sót ở các hạng mục quan trọng khác làm dấy lên không ít băn khoăn. Các nhà phê bình đặt câu hỏi trước việc bộ phim “The Big Sick” gây “sốt” tại Liên hoan phim Sundance hoàn toàn bị HFPA lờ đi. Ở “cuộc đua” cho Phim hay nhất, “The Big Sick” bị thay thế bởi “The Greatest Showman” – bộ phim nhạc kịch của Hugh Jackman mà không mấy người biết tới. HFPA tiếp tục gây bất ngờ khi không hề đề cử Jordan Peele – đạo diễn phim kinh dị hấp dẫn bậc nhất năm 2017 “Get Out”, ở bất kỳ hạng mục nào. Nhiều tác phẩm như “Orange Is the New Black”, “Veep”, “Narcos”,… giành được vô số lời khen ngợi và tượng vàng từ các giải thưởng khác cũng bị bỏ quên. “Quá nhiều sự vắng mặt đáng tiếc, Quả Cầu Vàng 2018 nên đổi tên thành Quả Cầu…Bạc” – cây bút chuyên trang điện ảnh John Boone của tờ ETOnline nhận xét.

 

Chất lượng dần mờ nhạt

 

Quả Cầu Vàng vốn được coi là người “anh em” danh giá của Oscars trong lĩnh vực giải thưởng điện ảnh. Tuy nhiên, sau danh sách đề cử gây tranh cãi vừa được công bố, nhiều tờ báo dự đoán, đêm trao giải Quả Cầu Vàng 2018 sẽ mờ nhạt, tiếp tục xuống dốc.

 

Trước đây, những bộ phim giành tượng vàng của HFPA thường là ứng viên sáng giá cho các giải thưởng lớn nhất tại lễ trao giải Oscars. Quả Cầu Vàng đóng vai trò giới thiệu đến Oscars những tác phẩm hay, xứng đáng nhận được nhiều hơn sự công nhận từ phía các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người ta thường nhắc tới Quả Cầu Vàng qua những phát ngôn gây “sốc” của người nổi tiếng tại giải thưởng này, thay vì nhiệm vụ tôn vinh nghệ thuật. Danh sách đề cử phim ngập tràn những bộ phim thương mại. Trong khi đó, những tác phẩm phim độc lập kém hào nhoáng nhưng đầy đặn về nội dung, các bộ phim xuất sắc do các nữ đạo diễn thực hiện, hoặc phim động chạm tới các vấn đề bất ổn tiềm ẩn trong xã hội “vô tình” bị bỏ quên. “Cái nhìn thiếu công bằng tại Quả Cầu Vàng trong những năm gần đây là dấu hiệu đi xuống của giải thưởng này”, Kirsten Schaffer – Giám đốc tổ chức Women in Film (Mỹ) khẳng định.

 

Phản ứng không hài lòng từ phía giới chuyên môn và người yêu điện ảnh sau mỗi mùa Quả Cầu Vàng là “tiếng chuông” cảnh tỉnh HFPA về việc cần sớm thay đổi để vực dậy giải thưởng lâu đời này. “Chúng tôi không yêu cầu tẩy chay Quả Cầu Vàng, thay vào đó, chúng tôi thấy đây là cơ hội để khuyến khích HFPA có cái nhìn cởi mở và sâu sắc hơn về thứ nghệ thuật vô giá này”, nữ diễn viên Jada Pinkett Smith chia sẻ. Rõ ràng, thay vì chỉ đeo bám những tên tuổi lão làng và các đề tài quen thuộc, các nhà báo, nhiếp ảnh gia thuộc HFPA cần mở lòng hơn với những màu sắc điện ảnh mới gai góc; mạnh dạn giới thiệu và dành sự quan tâm tới các gương mặt mới – nhất là những nỗ lực được đánh giá là tương lai của điện ảnh thế giới như Greta Gerwig, Jordan Peele, Patty Jenkins… Có như vậy, giải thưởng 75 năm tuổi này mới giữ vững vị trí và uy tín trong làng điện ảnh, hình ảnh chiếc tượng quả cầu vàng không nhạt nhòa giữa thế giới nghệ thuật đầy sắc màu liên tục chuyển động.

 

Quả Cầu Vàng là giải thưởng điện ảnh danh giá thường niên do Hiệp hội Báo chí nước ngoài Hollywood tổ chức. Đây là dịp tổng kết những tác phẩm điện ảnh và truyền hình chất lượng nhất trong năm. Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 diễn ra vào ngày 7-1-20.18 tại Bevely Hills (California, Mỹ).

 

 

Thu Thảo

 

.