Hội nhập quốc tế tại Hải Phòng ngày càng sâu rộng và hiệu quả cao
Cập nhật lúc11:15, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, Hải Phòng có nhiều biện pháp tích cực, chủ động hội nhập và là một trong những địa phương đi đầu của cả nước mang lại hiệu quả cao. Không chỉ doanh nghiệp nước ngoài đến Hải Phòng, mà còn rất nhiều doanh nghiệp Hải Phòng vươn ra thế giới và thành công. Cùng với đó là những giao thoa về văn hóa, xã hội, phong tục, tập quán để Hải Phòng ngày càng có nhiều hơn bạn bè thân thiết, hiểu biết lẫn nhau và cùng giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cùng phát triển. Đây là khẳng định của ông Đào Văn Ninh, Phó giám đốc phụ trách Sở Công Thương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế thành phố Hải Phòng với phóng viên Báo Hải Phòng.

 

Dây chuyền sản xuất thiết bị công nghiệp của Công ty JSHP (Nhật Bản) mới đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp Vsip.     Ảnh: Phương linh

Dây chuyền sản xuất thiết bị công nghiệp của Công ty JSHP (Nhật Bản) mới đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp Vsip.

Ảnh: Phương Linh

 

-  Ông đánh giá như thế nào về quá trình hội nhập quốc tế của  Hải Phòng ?

 

-  Thực hiện Nghị quyết (NQ) 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và các chương trình hành động của Chính phủ, Hải Phòng nhanh chóng và quyết liệt trong công tác triển khai, tăng cường tuyên truyền để hội nhập quốc tế ngày càng trở nên sâu rộng và hiệu quả cao ở tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Ban chỉ đạo (BCĐ) hội nhập quốc tế thành phố được kiện toàn và bổ sung nhiều thành viên là lãnh đạo các ngành văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…

 

 

Với quan điểm xuyên suốt là hội nhập kinh tế là trung tâm, Hải Phòng không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, EU, Nga… Trong đó, thành phố luôn chú trọng phát huy nội lực, tiềm năng, vị thế của thành phố, thu hút mọi nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ, vượt trội để có đủ cơ sở tiếp nhận nguồn vốn ngoại lực. Các khu công nghiệp Đình Vũ, khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, Tràng Duệ thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thực sự có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Bằng chứng là với diện tích hàng nghìn ha, nhưng đất có tới đâu nhà đầu tư vào tới đó. Trong đó, thu hút gần như đầy đủ các Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của thế giới như Bridgestone; LG, Fuji Xerox, Nipro Pharma, Kyocera… Riêng Tập đoàn LG liên tiếp xây dựng 3 nhà máy lớn tại Hải Phòng là LG Electronics, LG Display, LG Innotek với tổng vốn đầu tư 3,55 tỷ USD với các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Một loạt các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia khác có mặt tại Hải Phòng. Từ đó, có những đóng góp quan trọng để Hải Phòng thực hiện tái cơ cấu kinh tế, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, tham gia vào mạng lưới kinh doanh toàn cầu, giảm bớt tỷ lệ phụ thuộc vào gia công…

 

Nếu như trước đây, hội nhập quốc tế chỉ được chú trọng trong lĩnh vực công nghiệp là chính thì nay lan tỏa khá đồng đều tại tất cả ngành, lĩnh vực, nhất là khoa học công nghệ, nông nghiệp, các ngành dịch vụ, nổi bật là tài chính, ngân hàng, logistics… Hải Phòng nằm trong tốp đầu các tỉnh, thành phố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam, với gần 500 dự án và số vốn gần 15 tỷ USD cho thấy khả năng hội nhập mạnh mẽ của thành phố.

 

- Từ đâu có được các kết quả đó ?

 

- Có được kết quả đó chính là nhờ các biện pháp đối ngoại, hội nhập hiệu quả của thành phố. Thực hiện NQ 22 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chương trình hành động số 02 ngày 12-1-2016, UBND thành phố ban hành kế hoạch hội nhập quốc tế thành phố Hải Phòng ngày 16-6-2017. Theo đó, thành phố xác định hội nhập kinh tế được coi là trọng tâm, tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách đặc thù để thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài. Cụ thể, tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, đồng bộ thông qua việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất sạch tại Khu Kinh tế, các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư…

 

Yếu tố quan trọng được thành phố đặc biệt quan tâm là đẩy nhanh thực hiện tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực, cụ thể là công nghiệp, nông nghiệp và một số ngành dịch vụ…, chú trọng thực hiện mục tiêu khuyến khích, ưu tiên công nghệ cao, xanh, sạch, tiêu tốn ít năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, giá trị gia tăng cao, có số nộp ngân sách lớn… Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này được ưu tiên áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi, tạo nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai, tiếp cận các dịch vụ công và các thủ tục khác để triển khai, nhanh chóng có sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa sản xuất tại Hải Phòng trên thị trường quốc tế.

 

Trong hội nhập kinh tế quốc tế, thành phố cũng đang hướng trọng tâm vào phát triển thương mại, dịch vụ nhanh chóng theo kịp các nước trong khu vực, đưa Hải Phòng trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ của vùng Duyên hải Bắc bộ. Ngoài hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hiện có, thành phố thu hút thêm nhiều tập đoàn lớn trong và nước ngoài vào đầu tư như Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) sẽ xây dựng trung tâm thương mại trị giá 200 triệu USD tại quận Lê Chân. Các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm, vui chơi giải trí cũng có những chương trình kế hoạch cụ thể để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, thành phố Cảng biển lớn nhất phía Bắc.

 

Trong xúc tiến đầu tư, thương mại, thành phố chủ trương đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả qua các con đường ngoại giao cấp cao, qua các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ có sự tham gia của lãnh đạo thành phố Hải Phòng; qua các Bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và trực tiếp là các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại của thành phố tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Hoa Kỳ… Yếu tố liên kết vùng cũng được thành phố đặc biệt quan tâm để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

 

Mục tiêu đề ra trong chương trình hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố là nâng cao hơn nữa khả năng hội nhập của các doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, tăng nhanh kim ngạch xuất nhập khẩu; huy động các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn FDI (năm 2017 huy động khoảng 1,2 tỷ USD); tận dụng tối đa các hiệp định thương mại đã ký kết, chuyển hóa vào hoạt động sản xuất- kinh doanh, dịch vụ của các ngành kinh tế, các doanh nghiệp; tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế nhằm xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng và tay nghề để tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu có mức giá trị gia tăng cao hơn thay thế lợi thế nhân công giá rẻ hiện nay. Đồng thời, phát triển mạnh hệ thống đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp nhu cầu thị trường, tạo điều kiện thuận lợi việc chuyển dịch lao động theo cung cầu của thị trường lao động thế giới…

 

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp Hải Phòng tăng cường đầu tư ra nước ngoài như Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong; Công ty Vico… Sản phẩm sản xuất tại Hải Phòng có mặt ở hàng trăm quốc gia trên thế giới. Có thể nói, năm 2017, GRDP tăng 14,1%, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 21%; kim ngạch xuất khẩu tăng tới hơn 20%; thu hút nguồn vốn FDI đạt 1,2 tỷ USD… là kết quả rõ nét nhất trong quá trình hội nhập quốc tế của Hải Phòng.

 

- Việc tăng cường năng lực hội nhập được thực hiện như thế nào?

 

- Một trong những yếu tố quan trọng được thành phố tập trung chỉ đạo là tăng cường năng lực hội nhập ở các cấp, ngành và từng người dân. Trong đó, kiến thức chuyên môn là quan trọng nhưng khả năng giao tiếp, giao lưu có ý nghĩa quyết định. Phong trào học ngoại ngữ cũng được chú trọng ở các cơ quan, đơn vị, trường học. Ngoài tiếng Anh là phổ biến, gần đây tiếng Nhật được đẩy mạnh hơn nhằm sớm đào tạo được nhiều người Hải Phòng biết tiếng Nhật để tranh thủ đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Thành phố cũng tranh thủ nhiều nguồn học bổng và dành một phần ngân sách cho việc đào tạo về ngoại ngữ, đưa cán bộ công chức đi học tập, bồi dưỡng hoặc làm đề án thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài… Tất cả là để chuẩn bị cho các bước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rõ là khả năng hội nhập ở một số cơ quan đơn vị, một số cán bộ công chức còn thiếu và yếu, không chỉ về năng lực ngoại ngữ mà cả về trình độ công nghệ thông tin, tiếp cận với công nghệ mới hiện đại. Do đó, ngoài yêu cầu tự học, tự rèn luyện, thành phố cần tiếp tục có cơ chế, chính sách và dành nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa năng lực hội nhập, mang lại hiệu quả cao và thiết thực hơn nữa trong tiến trình hội nhập quốc tế của thành phố.

 

-          Trân trọng cảm ơn ông !

 

 

Hồng Thanh thực hiện 

 

.