Phòng ngừa cảm cúm cho trẻ nhỏ?
Cập nhật lúc10:49, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi mới tám tháng tuổi, tôi sợ nhất là mùa đông cháu bị cảm cúm. Xin hỏi cách nào phòng ngừa và điều trị bệnh này ở trẻ nhỏ?

 

(hanhnn… gmail.com)

 

 (Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

Trả lời: Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp, do nhiều loại vi rút cúm gây ra, các triệu chứng thường đến đột ngột. Những biểu hiện đầu tiên, dễ nhận thấy của cảm cúm là sốt cao, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và đau nhức, da nóng, ửng đỏ và chảy nước mắt, đau đầu, ho khan, đau họng và sổ mũi.

Các triệu chứng cảm cúm thường gặp ở trẻ là sốt cao (khoảng 40oC), đau đầu, đau họng, ho khan, quấy khóc do các cơ đau nhức. Các triệu chứng này thường kéo dài trong 3 - 4 ngày song trẻ có thể vẫn tiếp tục ho và mệt mỏi trong hai tuần sau khi đã khỏi cúm. Đối với trẻ sơ sinh, các triệu chứng cảm cúm thường không rõ ràng và thường được xem như là nhiễm khuẩn. Cảm cúm ở trẻ dưới 6 tháng tuổi thường ít gặp song nếu có thường xuất hiện các triệu chứng như ngủ lịm, bú ít, tuần hoàn kém. Do trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc cảm cúm nên trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi cần được đi tiêm phòng cảm cúm hằng năm vào mùa thu hoặc mùa đông. Khi trẻ bị cúm, cách hồi phục nhanh nhất là bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn. Tốt nhất là uống nước cam và ăn các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch. Nếu trẻ ngại uống, có thể bổ sung viên vitamin C vào cháo hoặc sữa.

Bổ sung viên bù điện giải, dù là bị cúm hay cảm lạnh, cơ thể cũng đều bị mất nước do sốt. Khoa học chứng minh, nếu để cơ thể thiếu nước, sức đề kháng với các chủng cúm sẽ bị giảm đi đáng kể. Bởi khi mất dịch dưới 5% trọng lượng cơ thể, dấu hiệu đầu tiên là khát, nhịp tim nhanh, da nhăn, mắt trũng, hạ huyết áp, dễ bị kích thích, giảm niệu hoặc vô niệu, trạng thái lơ mơ hoặc hôn mê xuất hiện nhanh. Nếu lượng nước mất bằng khoảng 10% trọng lượng cơ thể, người bệnh có thể bị sốc, nặng hơn dẫn đến tử vong. Hiện nay có nhiều dạng nước bù điện giải cho trẻ em được pha dễ uống, có dạng viên, bột và nước.g

.