Thu hút FDI năm 2017
Bước nhảy vọt kỷ lục đầy triển vọng
Cập nhật lúc16:28, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2017 Việt Nam đạt kết quả ấn tượng, không chỉ ở số vốn thu hút thành công, mà còn tác động tích cực tăng trưởng kinh tế. Năm 2018, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để tận dụng những con số kỷ lục này.

 

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 với vốn đầu tư 2,3 tỷ USD là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất được ký kết trong năm 2017. (Ảnh: ipc.mpi.gov.vn)

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 với vốn đầu tư 2,3 tỷ USD là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất được ký kết trong năm 2017.

(Ảnh: ipc.mpi.gov.vn)

 

Tăng trưởng đạt kỷ lục

 

Năm 2017, dòng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam ước đạt con số 35 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp ước chạm mức kỷ lục 17 tỷ USD. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng nhận định, đây là xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt khi so với cùng kỳ năm 2016, đến hết tháng 11, vốn đầu tư của các dự án FDI ở Việt Nam tăng gần 83% - con số quá ấn tượng.

 

Đến nay, nguồn vốn FDI chiếm tới 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong năm, đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế, chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu, 18% thu ngân sách, tạo việc làm cho 3,7 triệu lao động, và đóng góp 20% GDP cả nước.. Một số dự án lớn tạo động lực không nhỏ cho nền kinh tế được cấp phép trong năm 2017 như, Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 tại Thanh Hóa, tổng vốn đầu tư 2,79 tỷ USD của nhà đầu tư Nhật Bản; Dự án Samsung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh. Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1, tổng vốn đầu tư 2,07 tỷ USD do nhà đầu tư Xin-ga-po đầu tư.

 

 

Đạt được những kết quả trên không chỉ nhờ thuận lợi của vị trí địa lý, thế mạnh về chi phí lao động, hay tình hình an ninh, chính trị ổn định. Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, một trong những nguyên nhân lớn giúp thu hút đầu tư FDI đạt kỷ lục, là nhờ môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2017, môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc. Việc Chính phủ tập trung chỉ đạo cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư tác động rất tích cực đến khu vực FDI và được cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

 

Triển vọng đi đôi thách thức

 

Nhìn vào âm hưởng tích cực của tăng trưởng thu hút FDI năm 2017, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, vốn đầu tư thực hiện có sự nhảy vọt về chất lượng, nhờ đó, 2018 là năm có nhiều triển vọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng FDI mạnh mẽ hơn.

 

 

Nhiều dự án lớn như của Samsung, LG, Panasonic, Tổ hợp Hóa dầu Nghi Sơn đóng góp rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 và những năm tiếp theo. Việt Nam cũng dần trở thành “cứ điểm” sản xuất một số sản phẩm của những tập đoàn, công ty lớn. “Không chỉ năm nay hay năm 2018, mà đến năm 2022, 2023, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Mại khẳng định. Với bước đà mạnh mẽ của năm 2017, cùng kinh tế vĩ mô, chính trị ổn định, môi trường đầu tư ngày càng được cải cách triệt để, chắc chắn nhiều công ty xuyên quốc gia lớn sẽ đến Việt Nam.

 

Bên cạnh những tín hiệu tươi sáng, Cục Đầu tư nước ngoài thẳng thắn nhìn nhận yêu cầu cấp bách về biện pháp khắc phục hạn chế. Theo đó, tác động của kỷ lục thu hút FDI năm 2017 tuy lớn, nhưng chưa được như kỳ vọng; doanh nghiệp (DN) Việt Nam còn hạn chế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đơn cử, trong chuỗi sản xuất dệt may xuất khẩu, DN Việt Nam mới chỉ tham gia ở khâu giá trị thấp nhất (cắt, may), trong khi khâu có giá trị gia tăng cao như nghiên cứu, thiết kế, sản xuất,… lại do DN FDI làm.

 

Vì vậy, đặt ra đòi hỏi về nỗ lực từ cả DN trong và ngoài nước để đưa DN Việt Nam vào các khâu có giá trị gia tăng cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. “Các DN trong nước cần tự tin, chủ động tiếp cận và học hỏi DN FDI. Đồng thời, DN Việt Nam cần lựa chọn sản phẩm thực sự chủ lực, có tiềm năng phát huy triển vọng trong tương lai để tập trung đầu tư”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết. Ở góc nhìn của DN FDI, ông Hiroaki Yashiro, Cố vấn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư cho rằng, DN Việt Nam phải bảo đảm 3 yếu tố để hợp tác thành công với DN FDI. Đó là, thực hiện theo nguyên tắc quản trị DN và các quy tắc tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế; giữ nhà xưởng sạch sẽ và ngăn nắp; theo đuổi yếu tố hiệu quả và lợi nhuận. Ngược lại, DN nước ngoài cần có chiến lược hợp tác thực sự với DN Việt Nam, chủ động giúp DN Việt Nam nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chí của DN FDI.

 

Về cơ chế, chính sách, GS.TSKH Nguyễn Mại tin tưởng, chắc chắn Chính phủ tiếp tục ban hành những chính sách phù hợp thực tế để thắt chặt mối quan hệ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tiếp cận doanh nghiệp FDI, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, khai thác triệt để tiềm năng của thu hút FDI trong năm tới.

 

 

Tình hình đầu tư, xuất khẩu của Việt Nam năm 2017

 

Năm 2017, Việt Nam không chỉ thu hút mức kỷ lục về vốn đầu tư nước ngoài, mà còn đạt được những con số bất ngờ trong việc đầu tư, xuất khẩu ra nước ngoài. Viễn thông và CNTT là lĩnh vực Việt Nam đạt nhiều thành quả nổi bật nhất, trong đó, điểm sáng lớn là Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel. Đầu tư và kinh doanh tại 9 quốc gia ở 3 châu lục, đến hết tháng 6-2017, lợi nhuận trước thuế mà tập đoàn này thu về đạt gần 1.000 tỷ đồng, tăng 155,7% so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong lĩnh vực này, Công ty FPT hoạt động khá hiệu quả tại 21 quốc gia trên thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ riêng mảng xuất khẩu phần mềm của FPT mang lại lợi nhuận 500 tỷ đồng.

 

Công nhân Công ty CP May Hai trong dây chuyền sản xuất áo sơ mi xuất khẩu. 			     Ảnh: Phương Duy

Công nhân Công ty CP May Hai trong dây chuyền sản xuất áo sơ mi xuất khẩu.

Ảnh: Phương Duy

 

Ở lĩnh vực du lịch lữ hành, tập đoàn Thiên Minh đầu tư ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang tới chất lượng dịch vụ được đánh giá cao với thương hiệu Buffalo Tours. Tại Thái Lan – thánh địa du lịch, Buffalo Tours nằm trong Top 10 công ty lữ hành, tại Indonesia là Top 5. Sau 6 tháng đầu năm, doanh thu từ thị trường nước ngoài của Thiên Minh đạt hơn 250 tỷ đồng.

 

Lượng sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài tiếp tục đạt những con số ấn tượng. Đến hết ngày 15-12-2017, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 204 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2016. 5 nhóm hàng có sản lượng xuất khẩu lớn nhất gồm: điện thoại các loại và linh kiện (43,19 tỷ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (24,87 tỷ USD); hàng dệt, may (24,74 tỷ USD); giày dép các loại (13,92 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác (12,20 tỷ USD); hàng thủy sản (7,95 tỷ USD). Tuy không xếp tốp đầu các sản phẩm xuất khẩu đạt giá trị lớn nhất, mặt hàng rau quả trong năm qua có sự tăng trưởng kỷ lục về xuất khẩu khi mang về 3,5 tỷ USD cho Việt Nam, vượt mặt nhiều mặt hàng nông sản khác như gạo.

 

 

Trần Ngọc tổng hợp

 

.