Vấn vương hương chè xanh Đồ Sơn
Cập nhật lúc10:52, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Một bát nước chè xanh giản dị mà chất chứa bao tinh túy của đất trời một vùng cửa biển Đồ Sơn…

 

Từ xa xưa, chè xanh Đồ Sơn đã “lấy lòng” nhiều người Hải Phòng và du khách đến với bán đảo này. Đó là chè trồng trên núi Ngọc, ngọn núi cao nhất Đồ Sơn, nơi có tháp Tường Long huyền thoại. “Nước khe, chè núi” là thành ngữ mà người dân Đồ Sơn ngợi ca thức uống dân dã vừa quý, vừa lành của mình. Lá chè tươi trên núi nấu với nước suối Rồng từ núi Ngọc chảy ra cho thứ nước chè xanh biếc, uống ngon và sảng khoái lạ lùng.

 

Trên con đường dẫn lên tháp Tường Long, vừa ngắm những nương chè trập trùng, nhâm nhi cốc nước chè xanh chan chát, ngòn ngọt đặc sản nơi này, hành trình của du khách thêm nhiều thú vị. Lá chè nhỏ nhưng dày, chỉ chừng chục lá chè là có thể nấu được ấm chè xanh đúng điệu. Cốc chè tươi tỏa hương thơm ngát, vị chè đượm, hơi chan chát và ngọt hậu, vị ngọt cứ lưu luyến mãi sau khi uống. Hương vị ấy khiến những người sành trà không tiếc lời ca ngợi và nhớ nhung…

 

Người Đồ Sơn tự hào có cây chè đặc sản.
Người Đồ Sơn tự hào có cây chè đặc sản.

 

Chính khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt ban tặng lá chè nơi đây hương vị rất riêng như thế. Núi Ngọc nằm trên bờ biển phía tây bán đảo Đồ Sơn, quanh năm lồng lộng nắng, gió mặn mòi của biển. Khí hậu khắc nghiệt vùng biển khiến cây chè Đồ Sơn chậm lớn, còi cọc hơn so với chè trồng ở nhiều nơi khác, nhưng chính nắng gió mặn mòi thấm đượm vào từng chiếc lá khiến chè nơi đây có hương vị đậm đà. Điều này càng được khẳng định khi chè ở những sườn núi đón được gió biển ngon hơn chè ở sườn núi trông về phía đất liền. Có vị ngon ngọt riêng nên chè xanh Đồ Sơn luôn “tự tin” có giá cao hơn những loại chè xanh trồng ở nơi khác.

 

Quận Đồ Sơn đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè và tăng cường quảng bá đặc sản chè Đồ Sơn đến khách du lịch. Chè Đồ Sơn góp phần làm phong phú sản vật địa phương, tạo thêm sản phẩm du lịch cho nơi đây. Du khách có thể tham quan nương chè, thưởng thức trà xanh và làm quà mang về.

 

 

Thanh Sơn

 

.