Các loại rau mùa đông giúp tiêu mỡ
Cập nhật lúc10:50, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

Hỏi: Mùa đông tôi thường ăn nhiều hơn mùa hè, vì thế dễ tăng cân hơn. Nghe nói có những loại rau có thể tiêu mỡ, xin hỏi điều đó có chính xác không?

 

(Trần Trà My – TP. Hải Phòng)

Trả lời: Thông tin bạn nói là chính xác, vài loại rau có tác dụng đốt cháy mỡ và thường xuất hiện trong mùa đông.

- Súp lơ xanh: Súp lơ xanh có chứa lượng calo thấp,146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, vì vậy chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, trong súp lơ xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp. Súp lơ xanh cũng là loại rau đầu bảng trong nhóm thực phẩm chống ung thư vì có chứa isothiocyanates giúp loại bỏ các tế bào ung thư, do gene P53 bị đột biến tạo ra. Để bảo toàn khoáng chất của súp lơ xanh, khi chế biến nên hấp, luộc nhanh, không nên hầm nhừ.

- Cải xoăn: Giống súp lơ xanh, cải xoăn là loại rau có chứa isothiocyanates, có khả năng kích thích sức mạnh giải độc của cơ thể, đánh tan chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K tuyệt vời. Nó cũng là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho. Cải xoăn không có chất béo nên giúp bạn vừa bổ sung dinh dưỡng lại không lo tăng cân… Thêm nữa, hàm lượng chất xơ cao có trong cải lá xoăn làm giảm mức cholesterol, từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Theo tính toán của chuyên gia, một cốc nước ép cải lá xoăn cung cấp 10,4% lượng chất xơ yêu cầu của cơ thể mỗi ngày.

- Bắp cải: Bắp cải là một loại rau tiêu biểu trong mùa lạnh. Nó là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang giảm cân vì có chứa nhiều chất xơ và có khả năng ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo vào mật sau bữa ăn, nhờ đó làm giảm số lượng tổng thể của cholesterol trong cơ thể và giúp bạn tránh tăng cân. Bắp cải cũng có nhiều muối khoáng, nhất là canxi, photpho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua, nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, cầm máu, lợi tiểu, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân dịch, chống khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị. Người táo bón, tiểu ít không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.g

.