Hải Phòng vươn tới những đỉnh cao
Cập nhật lúc11:10, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

Năm 2017 sôi động, đầy ắp sự kiện và những thành tựu nổi bật mang lại những cảm xúc thật đặc biệt cho người dân thành phố Cảng Hải Phòng. Một năm nỗ lực hết mình, không chùn bước trước khó khăn, không ngại ngần với thử thách, không khoan nhượng với những lực cản từ chính nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức…, Hải Phòng giành thắng lợi toàn diện, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu. Quan trọng hơn, năm 2017, Hải Phòng thực sự vươn tới những đỉnh cao mới, ghi những dấu ấn đặc biệt quan trọng trên con đường phát triển, trở thành hình mẫu, điểm sáng của cả nước.

 

Tàu hàng cỡ lớn cập Cảng Hải Phòng. 	  Ảnh: Trung Kiên

Tàu hàng cỡ lớn cập Cảng Hải Phòng.

Ảnh: Trung Kiên

 

Niềm vui ngập tràn

 

Những ngày này, mỗi người dân Hải Phòng hân hoan đón chào năm mới với những niềm vui ngập tràn. Không vui sao được khi 1 năm qua, Hải Phòng đổi thay vượt bậc. Như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi về thăm và làm việc tại Hải Phòng tháng 11-2017 nhận xét: “Hải Phòng thực sự đổi mới, khác lắm, khác xa ngày trước, triển vọng sắp tới cũng rất rộng mở, thực sự là rất mừng. Hải Phòng đang có khí thế, đang có quyết tâm, có khát vọng vươn lên. Đặc biệt, nội bộ ngày càng đoàn kết, lòng dân đồng thuận”. Sự đánh giá của đồng chí lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam làm nức lòng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố. Không chỉ thế, các đồng chí: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương đều dành tặng Hải Phòng những lời ngợi khen, sự đánh giá cao về cách nghĩ, cách làm năng động, sáng tạo và hiệu quả cao của thành phố. Đây thực sự là nguồn động viên quý báu, là động lực tinh thần vô giá để thành phố thêm vững tin và kiên định với những mục tiêu đề ra, phấn đấu đạt những thành tựu lớn lao hơn.

 

Với người dân Hải Phòng, cảm nhận rõ nhất là thành phố đang chuyển động và bứt phá mạnh mẽ, như nàng công chúa ngủ yên trong rừng bấy lâu nay được đánh thức và trở nên xinh đẹp lạ thường, lộng lẫy và duyên dáng. Không mừng vui sao được khi cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, một trong những cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á và dài nhất Việt Nam hoàn thành trong năm qua, trong niềm hân hoan phấn khởi của hơn 2 triệu người dân Hải Phòng. Để từ đây, Hải Phòng có thêm nhiều cơ hội cất cánh. Và cũng không phải chờ lâu khi ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup gấp rút khởi công và đầu tư xây dựng với tốc độ nhanh chưa từng thấy Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, công trình được mệnh danh là niềm tự hào Việt Nam, biểu tượng của lòng yêu nước, hoàn tất giấc mơ ô tô thương hiệu Việt. Cùng với đó là Khu công nghiệp cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khởi động, hứa hẹn mang lại sự bứt phá cho huyện Cát Hải nói riêng và khu cảng Lạch Huyện sau này nói chung. Tập đoàn Sungroup cũng đang tranh thủ từng ngày từng giờ để hoàn thành hệ thống cáp treo từ Cát Hải ra Cát Bà cùng các hạng mục nhà ga, bãi gửi xe ô tô ở Cát Hải, những phần việc đầu tiên của dự án Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đảo Cát Bà với tổng vốn đầu tư lên tới gần 3 tỷ USD. Mới thấy, sức hút của Hải Phòng mạnh mẽ tới mức độ nào.

 

Mới chỉ qua một năm thôi, người Hải Phòng dùng cả hai bàn tay của mình cũng đếm không hết các dự án lớn, trọng điểm khởi công, khởi động và khánh thành. Cầu vượt Lê Hồng Phong; cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm; cầu Tam Bạc; tuyến đường bộ ven biển; hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới bắc sông Cấm; cầu Hàn; cầu Đăng; cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn; đường nối từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục, huyện Vĩnh Bảo; đường nối từ quốc lộ 10 đến thị trấn Minh Đức; tuyến đường từ quốc lộ 37 vào Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; rồi đường Ngô Gia Tự; đường Ngô Quyền; đường Nguyễn Bình; chung cư U1, U2, U3 Lê Lợi; các khu chung cư Đồng Quốc Bình; chung cư U19 Lam Sơn… là những dấu ấn đậm nét của Hải Phòng năm qua. Cả thành phố như đại công trường, hối hả, khẩn trương để hiện thực hóa giấc mơ phát triển đột phá, xứng tầm thành phố lớn thứ ba của cả nước, thành phố đi đầu trong hội nhập và phát triển.

 

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi bản lĩnh, ý chí quyết tâm và sự quyết đoán của thành phố Hải Phòng được phát huy cao độ, tạo thành sức mạnh để Hải Phòng bật lên mạnh mẽ. Người dân thành phố phấn khởi hơn bao giờ hết khi hầu hết công trình, dự án đều được thực hiện với tốc độ nhanh nhất từ trước tới nay, có công trình rút ngắn tới 1/2 – 2/3 thời gian. Nhiều việc khó, tồn đọng từ bao năm nay giờ được giải tỏa, xử lý như thu hồi đất dự án Công viên Rồng Biển; hoàn tất giải phóng mặt bằng để thi công Công viên cây xanh Tam Bạc; không cho đậu xe ở dải trung tâm thành phố; di dời các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và quy hoạch đồng bộ, hiện đại khu vực Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp… Tất cả nhằm tạo ra khu vui chơi, giải trí công cộng mới cho người dân thành phố và hấp dẫn du khách.

 

Sự chuyển động của Hải Phòng lan tỏa mạnh mẽ tới các khu công nghiệp, các nhà máy, tới ruộng đồng, đảo xa… Sự kiện Nhà máy LG Display khánh thành cùng một loạt các nhà máy mới trong các khu công nghiệp ghi dấu thời đại phát triển mới của công nghiệp Hải Phòng, là sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế cho cách mạng công nghiệp 4.0. Vùng quê Hải Phòng như được khoác  thêm tấm áo mới với thêm 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, với một loạt khu nông nghiệp công nghệ cao do nhiều doanh nghiệp đầu tư và nhất là từ đây, Hải Phòng có thêm danh sách hàng trăm địa điểm, cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, giảm bớt nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân thành phố. Huyện Cát Hải cơ bản hoàn tất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đón hàng loạt các dự án đầu tư để đảo ngọc ngày càng lung linh, khởi sắc hơn.

 

 Tất cả là nhờ tiềm năng, vị thế của thành phố được khơi dậy; là sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình của Trung ương và đặc biệt là ý chí, bản lĩnh, sự tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, biến thành nguồn lực thực tế để Hải Phòng phát triển và vươn tới những tầm cao mới.

 

Chung tay gây dựng cơ đồ

 

Vui mừng, phấn khởi, tự hào, nhưng Hải Phòng chưa tự bằng lòng, chưa dừng lại mà đang tiếp tục đề ra những mục tiêu phấn đấu cao hơn cho năm 2018. Hải Phòng nhớ kỹ lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chưa bao giờ Hải Phòng có được cơ đồ như bây giờ” và toàn thành phố đang chung sức đồng lòng để gây dựng cơ đồ lớn mạnh hơn, quyết không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Bởi thế, ngay từ những ngày cuối năm 2017, thành phố lại hối hả bắt tay ngay vào công việc của năm 2018 với một hệ thống chỉ tiêu khá cao: GRDP tăng 15%; chỉ số sản xuất công nghiệp  tăng 22%; GRDP bình quân đầu người đạt 4.195 USD; tổng vốn đầu tư tăng 21%; thu nội địa 24.725 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017; sản lượng hàng hoá thông qua cảng đạt 107 triệu tấn, tăng 16,24%; kim ngạch xuất khẩu tăng 22 - 23%; thu hút khách du lịch đạt khoảng 7,5 triệu lượt khách, tăng 11,83%;  so với năm 2017…

 

Cả guồng máy sẵn sàng vào cuộc. Một loạt công việc mới được triển khai. 8 công trình dự kiến được khánh thành như Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; dự án công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2; dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 10; cầu Đăng và cầu Hàn; cầu Bạch Đằng; 2 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; cầu Hoàng Văn Thụ; tòa nhà 45 tầng của Tập đoàn Vingroup tại Khu đô thị Vinhomes Imperia… đủ nói lên sức mạnh của Hải Phòng. Và 16 công trình lớn nữa được khởi công như Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh; nút giao thông nam cầu Bính; cải tạo, chỉnh trang hai bờ sông Tam Bạc; trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con); 3 tòa nhà chung cư tại phường Vạn Mỹ và 2 tòa chung cư HH1, HH2 tại phường Đồng Quốc Bình; hoàn thiện dải trung tâm thành phố theo quy hoạch được duyệt; hoàn thiện đồ án nghiên cứu quy hoạch khu vực Cung Thanh niên – Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp và Cung thiếu nhi thành phố; nhà ga hành khách số 2 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đường và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2;  các bến cảng tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng;  2 tòa chung cư A48 và A49 tại đường Lán Bè, quận Lê Chân; Trung tâm thương mại Aeon Mall Nhật Bản; khách sạn 5 sao tại số 12 đường Trần Phú... Và trên hết bản lĩnh, ý chí của thành phố nơi đầu sóng, luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực sẽ viết tiếp cho Hải Phòng những bản hùng ca rực sáng, ghi thêm những mốc son chói lọi trong quá trình phát triển.

 

Trong tất cả lĩnh vực, Hải Phòng cũng có đỉnh cao mới với những kỳ tích mới. Nếu nói bằng con số thì năm 2017 là năm Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP lớn nhất cả nước, đạt 14,1%, cao hơn kỳ vọng và cao nhất kể từ năm 1994 đến nay. Nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng như sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu ngân sách, sản lượng hàng qua Cảng… vô cùng ấn tượng và đều tăng trưởng ở mức 2 con số. Một Hải Phòng với thế và lực mới đã chính thức xác lập. Để từ đây, người dân thành phố Hải Phòng được thụ hưởng khi đời sống được nâng cao rõ rệt, mức thu nhập của người lao động đạt bình quân 7 triệu đồng/tháng; gia đình chính sách, người có công, người nghèo được chăm lo chu đáo với mức hỗ trợ cao nhất cả nước và cao nhất từ trước tới nay; hàng trăm hộ dân từ mấy chục năm nay sống trong các khu chung cư cũ nát, nguy hiểm nay đã được trở về nhà mới khang trang, sạch đẹp.

 

Hồng Thanh

 

.