Khát vọng 2018
Cập nhật lúc11:07, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

Đón năm mới 2018, Hải Phòng vui hơn bao giờ hết. Bước chân bồi hồi, tâm trạng  rạo rực chạm vào năm mới, lòng người như nở hoa, bởi thành phố đang đổi thay từng ngày, dài rộng và rực sáng. Dải trung tâm thành phố chưa bao giờ đẹp và lộng lẫy như thế, trở thành tâm điểm của người dân thành phố đổ về đông vui như  trẩy hội đón chào năm mới với nét mặt rạng ngời hạnh phúc và tràn đầy niềm tin về tương lai tươi sáng của thành phố và đất nước. Càng thấy rõ hơn sức sống mãnh liệt của thành phố Hải Phòng và khát vọng phát triển cháy bỏng trong tâm thức của mỗi người dân đất Cảng.

Vui sao khi thành phố vừa trải qua một năm nhiều thử thách, nhưng kết quả đạt được rất ngoạn mục. Kinh tế tăng trưởng cao nhất từ 23 năm trở lại đây, cao nhất cả nước, tất cả chỉ tiêu đều đạt và vượt ở mức cao không chỉ củng cố, nâng cao vị thế Hải Phòng, mà còn tạo dựng nên tiềm lực mạnh mẽ về cả vật chất và tinh thần, là bệ phóng để thành phố vươn tới những chân trời mơ ước. Ngay ngày đầu của năm mới, 2 cây cầu, 2 ước vọng nhiều đời nay của người dân đôi bờ Tiên Lãng, Vĩnh Bảo trở thành hiện thực khi cùng lúc, thành phố tổ chức khánh thành cầu Đăng, cầu Hàn. Những nét mặt mãn nguyện, những nụ cười tươi rói, những niềm vui hân hoan rộng khắp nói lên tất cả niềm tin, sự kỳ vọng của người dân vào sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Bởi 2 cây cầu sinh đôi lập kỷ lục khi được thực hiện trong thời gian chỉ có 8 tháng. Và đó cũng chỉ là một trong rất nhiều ví dụ thể hiện sự “thần tốc” trong thực hiện công việc của Hải Phòng thời gian qua, nhất là năm 2017. Từ đây, người dân thành phố hoàn toàn có lòng tin, sự đoàn kết, đồng thuận, tinh thần quyết liệt, khẩn trương, hiệu lực, hiệu quả cao, Hải Phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, để vươn tới và thực hiện thành công khát vọng năm 2018.

Khát vọng năm 2018 của Hải Phòng là tiếp tục trở thành điểm sáng của nước về phát triển kinh tế- xã hội, là khơi gợi được mọi tiềm năng, lợi thế biến thành nguồn lực thực tế để đưa Hải Phòng xứng đáng là thành phố lớn thứ 3 của cả nước, trung tâm phát triển năng động nhất của cả vùng và miền Bắc. Khát vọng ấy được chuyển hóa vào chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” thực hiện 3 năm liên tiếp. Con số thu ngân sách nội địa năm 2017 đạt 21.838,88 tỷ đồng vượt mức kỳ vọng là cơ sở vững chắc để Hải Phòng vươn tới mục tiêu 24.725 tỷ đồng năm 2018. Nhưng chắc chắn thành phố không dừng lại ở đó bởi đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo, từ nay tới năm 2020, Hải Phòng phải vươn tới mục tiêu thu ngân sách nội địa 30.000- 32.000 tỷ đồng/ năm, vì đây chính là sức mạnh, là tiềm lực để thành phố có thêm những cây cầu mới, con đường mới, những công trình tiện ích công cộng và đặc biệt là nâng cao hơn nữa mức sống người dân, chăm lo chu đáo các gia đình chính sách, người có công, hỗ trợ giảm nghèo để đến năm 2019, toàn thành phố không còn hộ nghèo.

Cũng chính từ khát vọng đó mà thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp lớn về đầu tư. Không lâu nữa, Hải Phòng sẽ có cầu Tân Vũ- Lạch Huyện số 2; có nhà ga hành khách số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; hoàn tất tuyến cáp treo ra đảo Cát Bà; 2 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đi vào hoạt động; đường ra Quảng Ninh được rút ngắn chỉ còn 25 km; có Bệnh viện Vinmec, ngay cạnh đó là Khu đô thị Cầu Rào 2 và hàng loạt công trình khác… Đặc biệt, dải trung tâm thành phố ngay năm 2018 này sẽ lung linh hơn, rực rỡ hơn, được đầu tư bài bản, được quy hoạch đồng bộ để xứng tầm đô thị Hải Phòng hiện đại, văn minh. Còn nhiều nữa những công trình, dự án mới và những nhà máy công nghiệp lớn. LG Display, LG Innotek, Vinfast, Sơn Hải Phòng, Nhựa Tiền Phong, Vico… đang tạo ra những giá trị phát triển mới trong sản xuất. Nông nghiệp bứt phá và đi vào chiều sâu; dịch vụ cảng ngày càng văn minh, hiện đại…  Năm 2018, Hải Phòng nhân lên thời cơ, động lực mới để phát triển, hứa hẹn những đỉnh cao lớn hơn, những thành công rực rỡ hơn, có sự đột phá trong phát triển của cả nhiệm kỳ

 

Khát vọng bừng cháy, sức sống mãnh liệt, thấy xuân về tràn đầy tin yêu trong mỗi người dân đất Cảng, càng thấy yêu và muốn cống hiến hết mình vì sự phát triển và lớn mạnh của thành phố thân yêu.

 

Trọng Nhân

 

.