Người đẹp ném tạ nhiều lần phá kỷ lục thế giới
Cập nhật lúc11:02, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

Chị dành cuộc sống chủ yếu cho tập luyện. Phần lớn thời gian trong năm chị tham gia các đợt tập huấn. Thậm chí người đẹp không có thời gian dành cho tình yêu. Anita Wlodarczyk là nữ VĐV ném tạ nhiều lần phá kỷ lục thế giới. Hãy xem người nổi tiếng phấn đấu thế nào, để có những tấm huy chương Vàng.

Dưới đây là cuộc trò chuyện thú vị của phóng viên tạp chí “Twoj Styl” Ba Lan với nữ VĐV.

 

 

Anita Wlodarczyk, nụ cười với HCV Olympic Rio de Janeiro 2016.
Anita Wlodarczyk, nụ cười với HCV Olympic Rio de Janeiro 2016.

 

- Mỗi năm chị sống xa nhà bao nhiêu ngày?

- Tối thiểu 258 ngày. Vài năm trước tôi mua căn hộ mơ ước ở Warszawa. Đó là căn hộ 3 phòng rộng rãi, từ ban công nhìn ra cầu Siekierkowski và phong cảnh toàn thành phố. Tuy nhiên, tôi không có thời gian, để thụ hưởng niềm vui với căn hộ. Bởi hễ có cơ hội trở về, sau 2-3 ngày tôi lại khoác ba lô tham gia đợt tập huấn mới, hoặc thi đấu. Mỗi đợt xa nhà vài tuần, hoặc vài tháng.

- Sống như vậy có lẽ không dễ. Nhất là trong môi trường ký túc xá…

- So với các bạn khác, tôi ít bị cám dỗ hơn, bởi mỗi năm học, tôi phải xa trường tối thiểu 150 ngày, để tham gia các đợt tập huấn. Tôi thường trở lại ký túc xá trong thời gian 1 hoặc 2 tuần, để trả các môn thi, sau đó lại lên đường, tiếp tục các đợt tập trung khác.

- Cuộc sống của chị dường như được xếp đặt từ A đến Z…

- Nếu trong thời gian tập huấn, mỗi ngày của tôi được hoạch định chính xác và tất cả đều rất giống nhau. Tôi thích nếp sinh hoạt như vậy. Một khi xuất hiện giây phút thảnh thơi, không có tập luyện, tôi có cảm giác, mình lãng phí thời gian…

- Chị có thời gian dành cho bạn trai? Tình yêu lãng mạn?

- Thật khó tìm tình yêu, khi người phụ nữ phải sống xa nhà tối thiểu 258 ngày/năm. Đặt mình vào hoàn cảnh người bạn trai, tôi thấy yêu lúc này là hoang tưởng. Đơn giản, tôi chưa có thời gian dành cho tình yêu lãng mạn. Vì thế một số VĐV gắn bó với huấn luyện viên (HLV) của mình. Tiếc rằng HLV của tôi là mày râu đã có vợ (cười)…

- Chị có động cơ tập luyện cực mạnh?

- Đúng vậy. Bởi trong thể thao, không có chuyện, thành tích tự xuất hiện. Cần phải đổ nhiều mồ hôi. Nhiều bạn gái nói với tôi: “Cuộc sống của cậu sung sướng thật. Liên tục giành huy chương. Cậu là người của công chúng”. Nhưng khi nghe tôi kể, “sự sung sướng” của tôi đòi hỏi bao nhiêu thời gian tập luyện và quên hẳn nhu cầu thầm kín, mọi người mới cảm thông. Thể thao là công việc của tôi, thêm nữa, công việc đầy mạo hiểm, bởi, nếu không may dính chấn thương, cuộc đời của tôi có thể sẽ thay đổi hoàn toàn.

- Chị có ý định thi đấu đến        bao giờ?

- Tôi tiếp tục tập luyện, phấn đấu đến Olympic 2020 ở Tokyo. Đó sẽ là Olympic thứ 4 của tôi. Nếu phong độ cho phép, tôi sẽ đua tài. Tôi khao khát giành tấm HCV Olympic thứ 3, sau đó giã từ sự nghiệp…

 

Anita Wlodarczyk sinh năm 1985 ở Rawicz, Ba Lan trong gia đình mẹ làm HLV bóng chuyền, bố là HLV bóng đá. Đam mê thể thao từ tuổi tiểu học, 17 tuổi Anita đăng quang ngôi Vô địch Quốc gia, bộ môn ném tạ. Đến nay Anita đoạt 2 HCV Olympic, 3 danh hiệu Vô địch thế giới và nhiều lần phá kỷ lục châu Âu và thế giới, bộ môn ném tạ.

Anita Wlodarczyk đã tham dự Olympic Bắc Kinh 2008 (vị trí thứ 6), tác giả HCV Olympic London 2012 và HCV Olympic Rio de Janeiro 2016. Chị cũng 3 lần đăng quang ngôi Vô địch châu Âu (2012, 2014 và 2016) 3 lần Vô địch thế giới (2009, 2015 và 2017). Tại giải Vô địch thế giới, tháng 8-2009 ở Berlin, Anita lập kỷ lục thế giới mới với thành tích 77,96 m. Tháng 6-2010 nhà vô địch phá kỷ lục này bằng thành tích 78,30 m và ngày 31-8-2014 tại Berlin, lần thứ 3 chị phá kỷ lục thế giới với thành tích 79,58 m. Ngày 1-8-2015 Anita trở thành nữ VĐV đầu tiên thuộc bộ môn này vượt giới hạn 80 m, giành kết quả 81,98 m. Tại Olympic Rio de Janeiro 2016, Anita lại phá kỷ lục thế giới ném tạ bằng thành tích 82,29 m và kỷ lục này chỉ tồn tại 13 ngày. 28-8-2016 cũng chính Anita nâng thành tích của mình lên mức 82,98 m tại giải điền kinh quốc tế mang tên Kamill Skolimowska, tổ chức tại Warszawa.

 

 

Ngọc Báu

 

(Nguồn: “Na zycie zabraklo mi czasu". Anita Wlodarczyk o cenie sportowego sukcesu)

.