Nhà văn Nguyễn Hoàng Lược
Văn là bạn để sẻ chia
Cập nhật lúc17:06, Thứ Bảy, 03/02/2018 (GMT+7)

Đọc nhiều truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Hoàng Lược, có dịp tiếp xúc nhiều với cây bút nữ một thời quen thuộc trên các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho lứa tuổi hoa học trò, sinh viên của cả nước, có cảm nhận những cốt truyện, câu văn của chị đều được chắt lọc từ cuộc đời, từ chính những tâm sự, trải nghiệm của mình. Với chị, văn cũng như người, như bạn để sẻ chia, tâm sự, trải lòng…

 

 

Mối duyên với văn chương

 

Nguyễn Hoàng Lược không chỉ là người có duyên với văn chương, chị còn là người có duyên với nhiều giải thưởng truyện ngắn trong và ngoài thành phố. Trình làng bằng truyện ngắn “Trong sương sớm” sáng tác năm 1993, cái tên Nguyễn Hoàng Lược trở nên quen thuộc trên các số báo Hoa Học trò dành cho bạn đọc học sinh, sinh viên trong cả nước. Cùng với hội bút “Hương đầu mùa”, ngòi bút chị dần trưởng thành hơn. Năm 1999, chị tham gia sinh hoạt và sáng tác thường xuyên trong Câu lạc bộ sáng tác văn học trẻ (thuộc Hội Nhà văn Hải Phòng). Từ đây, những truyện ngắn của chị ngày càng thuyết phục bạn đọc với giọng văn giàu nội lực và những sáng tác đều tay thể hiện cuộc sống nội tâm phong phú, giàu vốn sống.

 

Nhà văn Nguyễn Hoàng Lược (bên trái) nhận giải cuộc thi viết truyện ngắn và ký trên tạp chí Cửa Biển năm 2014-2015.
Nhà văn Nguyễn Hoàng Lược (bên trái) nhận giải cuộc thi viết truyện ngắn và ký trên tạp chí Cửa Biển năm 2014-2015.

 

Là chị cả trong gia đình đông em ở ngoại thành Hải Phòng, Nguyễn Hoàng Lược gánh vác trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ lo các em ăn học. Công việc mưu sinh qua những tháng ngày vất vả cho cây bút trẻ nhiều vốn sống. Đó cũng chính là chất liệu tạo nên chiều sâu và sự đa dạng, phong phú, hấp dẫn của những truyện ngắn chị viết. Những trải nghiệm cuộc sống cùng cái nhìn nhân văn của chị trong từng sáng tác khiến nhiều người đọc bất ngờ. Và ngạc nhiên nữa. Đó cũng chính là lý do nhiều người yêu mến văn chị, tìm đọc truyện ngắn của chị.

 

Năm 2008, Nguyễn Hoàng Lược xuất bản tập truyện ngắn đầu tay mang tên “Người tình”. Tập truyện giới thiệu 19 truyện ngắn được chị lựa chọn trong hơn 10 năm sáng tác. Trong tập truyện có những câu chuyện tình yêu, những mối tình như có như không của một thời thanh xuân sôi nổi, mơ mộng. Tập truyện ngắn khẳng định bút lực của Nguyễn Hoàng Lược với bố cục chặt chẽ, tình huống truyện được sắp xếp tự nhiên, những chi tiết gây chú ý của người đọc và văn phong giản dị, mộc mạc tuôn chảy vào lòng người. Bạn văn của chị, nhà văn Lê Minh Thắng nhận định: “Nguyễn Hoàng Lược đến với văn chương bằng những bước đi đầy ngẫu hứng khi vừa tròn 19 tuổi không bóng bẩy chau chuốt như người hành nghề "điêu khắc" chữ cũng chẳng bay bổng giống một áng mây phiêu lãng tang bồng, Hoàng Lược cứ lững chững tiến đến cổng làng văn, gõ lên từng tiếng thẽ thọt”.

 

Những câu chuyện gan ruột…

 

Từ những bước đi ngẫu hứng ban đầu, dần dần, trong đời sống văn học đất Cảng đều đặn xuất hiện một Nguyễn Hoàng Lược như một người “đàn bà nhà quê” chuyên “buôn dưa lê” với những câu chuyện đi sâu vào cuộc sống thôn quê trước cơn lốc của quá trình đô thị hóa. Bên cạnh những người giữ được bản lĩnh, vươn lên trong cuộc sống như Thảo và Lâm trong truyện ngắn “Mưa mùa hạ”, hay Mận của “Gái làng lên phố”, Huy của “Những nút thắt…”, Nguyễn Hoàng Lược còn chú ý khai thác những nhân vật như cái La của “Gái làng lên phố”... Tất cả truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Lược đều giàu tính nhân văn và triết lý về luật nhân – quả. Cô Mận chăm chỉ thật thà thì nhận phúc nhận phần còn La phải ngậm ngùi nhận ra những bài học từ cuộc sống…

 

Bên cạnh những chất liệu đầy hơi thở cuộc sống, truyện của Nguyễn Hoàng Lược còn ghi dấu ấn trong bạn đọc yêu văn bởi đậm chất nữ tính. Những truyện ngắn trong tập truyện “Người tình” đều được thể hiện bởi chất nữ tính ấy. Ẩn trong đó còn là cái duyên tinh tế khi viết về cuộc sống gia đình.  Ví như trong truyện ngắn “Quên mật khẩu”, anh chồng vô tâm đưa cho vợ cái thẻ ATM là coi như xong nghĩa vụ để một mình người vợ phải lo trang trải cuộc sống gia đình bằng việc cho vay nặng lãi, bị lừa và phải bỏ nghề giáo viên để đi lao động nước ngoài. Hay truyện ngắn ngắn “Cái cây cảnh” viết về việc các ông bố, bà mẹ muốn uốn con theo ý thích của mình mà không quan tâm con muốn gì, con thích gì. Nguyễn Hoàng Lược bàn luận về câu chuyện muôn đời bố mẹ áp đặt con trong câu chuyện chọn trường, chọn nghề mà không tôn trọng hỏi ý thích, định hướng của các con.

 

Gần đây, Nguyễn Hoàng Lược không viết nhiều. Người đọc yêu văn chị vẫn chờ đọc những sáng tác mới của cây bút quen thuộc với những diễn đàn văn chương của tuổi học trò những năm 90 của thế kỷ trước. Khác là, ai cũng mong được đọc nhiều hơn những sáng tác giàu hơi thở cuộc sống, đậm chất nhân văn và chắt lọc từ trải nghiệm của chị.

Nhà văn Nguyễn Hoàng Lược sinh năm 1974, là hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng.

Giải Ba cuộc thi xuyên thế kỷ của Báo Sinh viên - Hoa học trò 2001.

Giải Nhì của Báo sinh viên - Hoa học trò 2003.

Giải Ba cuộc thi của tạp chí Cửa Biển 2005-2006.

Được tặng thưởng tại cuộc thi “Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long” của Báo Người Hà Nội.

Giải khuyến khích cuộc thi truyện ngắn và ký năm 2014-2015 của tạp chí Cửa Biển.

Tác phẩm đã xuất bản: tập truyện ngắn “Người tình” năm 2008.         

 

Cù Thị Thương

 

.