Sử dụng rượu bia dịp
Tết Vui chừng mực...
Cập nhật lúc17:43, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, hầu như nhà nào cũng mua ít rượu, bia để tiếp khách, biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Trong khi các cơ sở kinh doanh bia, rượu vui mừng vì lượng hàng bán ra nhiều thì xã hội lại dấy lên nỗi lo về tình trạng lạm dụng loại đồ uống này dẫn tới ngộ độc, tai nạn giao thông…

 

Thị trường rượu, bia và nước giải khát dịp Tết bắt đầu nhộn nhịp.	               Ảnh: Trung Kiên

Thị trường rượu, bia và nước giải khát dịp Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Ảnh: Trung Kiên

 

Tết đến “ủ” bia, rượu đón Xuân

 

Để chuẩn bị đón Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này, nhà nhà, người người, nhất là cánh mày râu đua nhau “ủ” loại rượu, bia hợp khẩu vị để dùng, tiếp khách và biếu, tặng. Tết này, ngoài rượu “truyền thống” như Hà Nội, Heineken, Tiger…, bia lon Hải Phòng được nhiều người nhận xét giá cả phải chăng trong khi mẫu mã, chất lượng “ổn”, được tiêu thụ khá mạnh. Ngoài ra, những dòng vang chát, vang ngọt nhập khẩu từ Pháp, Italia, Mỹ, Bỉ, Chi-lê… có giá bán từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng/chai cũng được nhiều khách hàng tìm mua hoặc đặt trước (dòng vang hiếm, đắt tiền). Ngoài vang chai, những bịch vang 3 lít, 5 lít bán khá chạy. Nhiều gia đình cầu kỳ mua cả bom đựng rượu lẫn đồ trang trí (như ngựa kéo) vừa để tiếp khách, vừa để bày trong nhà dịp Tết.

 

Cùng với bia, rượu vang, những dòng rượu mạnh (cả nhập khẩu lẫn xách tay từ nước ngoài về) có lượng tiêu thụ gấp 2-3 lần so với ngày thường. Được ưa chuộng nhất có thể kể đến các dòng rượu Whisky (được tìm mua nhiều nhất là các loại Chivas 12, 18, 21… năm), Marcalan, Ballantines, Brandy… Do những loại rượu này không hề rẻ, phổ biến trên dưới 1 triệu đồng đến 3-5 triệu đồng/chai, nên chủ yếu được mua để biếu, tặng.  Tết này, trào lưu ngâm rượu hoa quả (gồm rượu nếp nấu, đường phèn, một số loại hoa quả tuỳ theo khẩu vị người uống) được nhiều người áp dụng bởi vị ngon, dễ uống.

 

Bia, rượu vang được ưa chuộng vì nhiều người cho rằng, đồ uống này có nồng độ thấp nên dù dùng nhiều nhưng ít gây hại cho sức khoẻ như uống rượu nấu, rượu đóng chai trong nước và nhập khẩu. Theo bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thành phố, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Rượu vang dù nhẹ, nhưng chỉ nên uống một vài chén khai vị, nhất là các loại vang chát, tốt cho quá trình tiêu hoá. Còn bia, không nên uống quá 2 lon/người/ngày. Nếu uống quá nhiều 2 loại này, gây say và có hại cho sức khoẻ không kém rượu nặng. Để phòng ngừa ngộ độc, bảo đảm sức khoẻ, với rượu từ 30 độ trở lên, không nên uống quá 30 ml/người/ngày. Nhiều người cho rằng, pha rượu với nước ngọt, đồ uống có ga, vừa làm giảm nồng độ, vừa bớt hại cho sức khoẻ. Thực tế, nếu pha trộn lẫn các loại rượu hoặc pha với nước ngọt, đồ uống có ga, dù có cảm giác dễ uống hơn, nhưng làm quá trình chuyển hoá chất cồn lên não nhanh hơn gây ra cảm giác đau đầu, chóng mặt.

 

Cần “phòng thân” khi uống rượu, bia

 

Nâng chén rượu chúc mừng năm mới từ lâu trở thành nét văn hoá tốt đẹp trong đời sống của cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, cần lưu ý uống và chúc nhau thế nào cho văn minh, bảo đảm sức khoẻ, vừa tránh những hậu quả đáng tiếc như ngộ độc rượu, tai nạn giao thông… Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Chính, cho biết, dịp Tết, số ca nhập viện do rượu thường tăng đột biến. Nhẹ thì suy nhược cơ thể do dùng nhiều bia, rượu liên tục trong nhiều ngày. Nặng thì ngộ độc do uống phải rượu được làm từ cồn công nghiệp, rượu có hàm lượng methanol cao. Những chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành các a-xít gây tổn thương tế bào, đặc biệt ở mắt, não…

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cách tốt nhất hạn chế tác hại của rượu, bia là nên uống ít. Tuy nhiên, trong trường hợp “đừng chẳng được”, cần chuẩn bị cho mình một số “bí kíp”. Đó là hạn chế thấp nhất lượng bia, rượu trong mỗi lần uống; không nên uống bia, rượu với dạ dày rỗng, ăn thực phẩm giàu protein (pho mát, thịt, một số loại hạt…) trước và cả trong khi uống rượu; chỉ uống một loại bia, rượu trong suốt bữa tiệc, không pha rượu bia với nước ngọt, nước uống có ga; hạn chế tình trạng mất nước bằng cách khi uống rượu kèm theo uống nước lọc… Sau khi uống rượu, dù ít hay nhiều tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng như hạn chế các hoạt động ở ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn dễ dẫn tới bị ngã, va chạm hay chấn thương.

 

Hiện nay nhiều người cho rằng, cứ uống thuốc giải rượu sẽ không say và hạn chế nguy cơ bị ngộ độc. Đây là quan niệm sai lầm bởi chưa có căn cứ khoa học chứng minh tác dụng kể trên. Trên thị trường có nhiều loại thuốc được quảng cáo có thể “giải rượu”. Thực chất, những loại thuốc này có thành phần chủ yếu đường glucose, vitamin B1, B6, PP, a-xít glutamic… và chỉ hỗ trợ làm nhanh quá trình chuyển hoá rượu chứ không có tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi tổn thương của các cơ quan bị ảnh hưởng của rượu cũng như làm biến mất sự ảnh hưởng của rượu với hệ thần kinh trung ương (dân gian gọi là trạng thái “xỉn”). Chỉ có uống ít bia, rượu mới không say và chỉ có thời gian mới giúp người uống thoát khỏi trạng thái “xỉn”…

 

 

Công Tráng

 

.