Thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tội phạm không còn "đất" dung thân
Cập nhật lúc17:00, Thứ Bảy, 03/02/2018 (GMT+7)

Tăng cường công tác tuần tra, trực chốt, mở địa chỉ facebook để nhân dân tham gia tố giác tội phạm, tư vấn những phương thức, thủ đoạn của tội phạm giúp người dân bảo vệ tài sản, tính mạng... Đó là một số giải pháp được Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố) chia sẻ cuộc trò chuyện với Hải Phòng cuối tuần về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm.

Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố)  Đại tá Lê Hồng Thắng.
Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố) Đại tá Lê Hồng Thắng.

   

 

- Đồng chí cho biết những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp giật trong dịp cuối năm ?

 

- Cuối năm, các hoạt động kinh doanh, mua sắm, đi lại của nhân dân tăng cao, cũng là lúc các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản thường lợi dụng để hoạt động. Về tội phạm cướp giật, phương thức phổ biến vẫn là đi xe máy hòa chung vào dòng người lưu thông trên đường để quan sát. Khi thấy có người mang theo tài sản có giá trị cao, dễ tiêu thụ như: điện thoại di động, nữ trang, túi xách…nhưng sơ hở, các đối tượng liền tổ chức đeo bám. Đến những địa điểm thuận lợi chúng lập tức tăng ga áp sát mục tiêu để cướp giật tài sản rồi tẩu thoát. Tội phạm trộm cắp thường có thủ đoạn gây án đa dạng. Chúng thường lợi dụng sự chủ quan của chủ tài sản để thực hiện bẻ khoá đối với xe máy, cạy cửa, đột nhập hoặc lẻn vào nhà để trộm cả ban ngày lẫn đêm. Tài sản mà bọn trộm cắp nhắm đến chủ yếu là: tiền, vàng, xe mô tô và một số tài sản có giá trị khác. Đáng chú ý, gần đây, trên địa bàn cả nước và thành phố xuất hiện tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội với thủ đoạn như: nộp tiền để nhận quà, tiền mặt từ nước ngoài gửi về; tội phạm giả danh cơ quan chức năng thực hiện hành vi lừa đảo; thông báo kết quả trúng thưởng...

 

- Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả cao với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, Công an thành phố có giải pháp gì ?

 

- Xác định công tác tuần tra là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm trộm, cướp giật tài sản, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố, Phòng PC45 thường xuyên phân công lực lượng phối hợp với: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an các địa phương… tổ chức tuần tra trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự nhằm phòng ngừa tội phạm. Thực hiện chỉ đạo, Phòng PC45 tổ chức, duy trì 8 chốt và tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến phố chính của thành phố từ giữa tháng 12-2017 đến hết Tết Nguyên đán 2018. Công an mỗi địa phương thành lập 4 chốt và 1 tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ phòng chống cướp giật và trộm cắp tài sản. Riêng Phòng PC45 chỉ đạo các đội nghiệp vụ, lực lượng hình sự các địa phương lập địa chỉ Facebook để nhân dân tham gia tố giác và tư vấn, hướng dẫn cách bảo vệ tính mạng, tài sản, tránh trở thành “con mồi” cho tội phạm. Phòng xác định khi xảy ra các vụ trộm, cướp tài sản, lực lượng cảnh sát hình sự nhanh chóng phân tích thủ đoạn, thời điểm và khu vực gây án để có kế hoạch tuần tra phù hợp nhằm kịp thời phát hiện và truy bắt kẻ gian. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở lưu trú, nhà trọ, các cửa hàng cầm đồ từ đó ngăn chặn tội phạm. Mặt khác, phối hợp với các cơ quan hành pháp đưa nhanh một số vụ việc trộm cắp, cướp giật tài sản ra xét xử để tạo tính răn đe trong xã hội.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm tới người dân để nêu cao cảnh giác. Đồng thời, vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện. Chỉ khi thế trận an ninh nhân dân tại cơ sở được vững vàng thì các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng sẽ không có “đất” để hoạt động.

 

- Đồng chí có cảnh báo gì     đối với người dân trong bảo vệ tài sản ?

 

- Theo tôi quan trọng nhất là người dân cần nâng tăng cường cảnh giác, không được chủ quan, lơ là mà phải có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản của gia đình chặt chẽ. Đối với tài sản là xe máy, người dân không nên để xe khi không có người trông giữ, khi để xe cần khóa cổ xe và rút chìa khóa khỏi xe. Khi đến những nơi như: chợ, dự đám cưới, lễ hội…cần gửi xe ở những nơi có người trông giữ cẩn thận; không để nơi khuất tầm nhìn.

 

Các chiến sĩ cảnh sát hình sự (Công an thành phố) lên đường làm nhiệm vụ. 						Ảnh: Trung Kiên

Các chiến sĩ cảnh sát hình sự (Công an thành phố) lên đường làm nhiệm vụ.

Ảnh: Trung Kiên

 

Đối với loại tội phạm trộm đột nhập, thường lợi dụng sơ hở của chủ nhà. Vì vậy, người dân cần kiểm tra việc đóng, khóa cửa cẩn thận, an toàn trước khi rời khỏi nhà, khi đi ngủ; kiểm tra thường xuyên và sửa chữa ngay hệ thống khóa cửa hoặc các cánh cửa bị hư hỏng không bảo đảm chắc chắn. Khi lưu thông trên đường, người dân bảo quản chặt những tài sản có giá trị như: túi xách, điện thoại, tiền nên để vào cốp xe. Đặc biệt, với những người khi thực hiện rút khoản tiền lớn tại những cây ATM nên rủ người thân đi cùng để bảo đảm an toàn.

 

Lưu ý, khi phát hiện có tội phạm cướp giật, mọi người cần bình tĩnh giảm tốc độ xe, áp sát vào lề đường, rút chìa khóa và đi thẳng vào nhà dân nơi gần nhất. Còn khi không may bị cướp, cần cố gắng quan sát biển số xe của đối tượng cướp giật. Với tội phạm trộm cắp đột nhập vào nhà, nhất là vào ban đêm cần bình tĩnh, chốt cửa phòng và nhanh chóng báo cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời hỗ trợ, xác minh chứng cứ sớm truy bắt đối tượng tội phạm.

 

-          Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Văn Cường thực hiện

 

.