Thu hút học sinh nhờ chủ động trong công tác tuyển sinh
Cập nhật lúc17:04, Thứ Bảy, 03/02/2018 (GMT+7)

Cuối tháng 12, Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng khai giảng lớp đại học thanh nhạc khóa 2. Học viên của lớp đến từ nhiều  nơi, thậm chí từ Sơn La, Điện Biên… khiến trường rộn ràng hơn mấy năm trước. Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Diễm thông báo tin vui: “Năm 2017, trường chúng tôi đạt 98,1% chỉ tiêu tuyển sinh, tăng 4,6% so với năm 2016”.

 

Với các trường khoa học xã hội và nhân văn, công tác tuyển sinh hằng năm đã khó, các trường khối nghệ thuật càng khó hơn. Việc Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng – ngôi trường từng được đặt vị trí sau Trường sân khấu – Điện ảnh, chuyên đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật cho Hải Phòng và các tỉnh lân cận, thoát dần cảnh đìu hiu, đạt mức tuyển sinh đầu vào 98,1% làm nhiều người ngạc nhiên.

 

Nhìn vào thực tế của các trường nghệ thuật trên toàn quốc từ trung cấp, cao đẳng đến đại học những năm gần đây, hễ đến mùa tuyển sinh lại lo ngay ngáy. Số lượng sinh viên theo ngành này ngày một giảm. Có trường chỉ tiêu tuyển 200 sinh viên nhưng chưa đến 100 học sinh nộp hồ sơ. Nhiều trường nổi danh như Cao đẳng Múa Việt Nam, Học viện âm nhạc Huế, Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội có chuyên ngành nhận được vỏn vẹn vài hồ sơ. Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng không nằm ngoài nỗi lo thiếu hụt đầu vào như vậy.

 

Có vô vàn lý do khiến khối trường nghệ thuật ngày càng khó khăn khâu tuyển sinh. Học sinh khi tốt nghiệp THPT phần lớn thi đại học chọn khối trường kinh tế, số chọn học trung cấp rất ít, nếu có cũng là trung cấp các ngành y, dược, sư phạm và một số ngành kỹ thuật.         Chưa hết, tâm lý xã hội còn khắt khe với hoạt động nghệ thuật khiến nhiều bạn trẻ dù đam mê cũng khó đủ “dũng cảm” bước vào sân chơi này.

 

Ở góc độ xã hội, thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghệ thuật ra trường khó xin việc làm. Được nhận vào đoàn, lương trung cấp khá thấp vẫn phải đi làm thêm khiến học sinh không mặn mà. Hơn nữa, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho mở các ngành văn hóa – nghệ thuật tràn lan, nhiều trường trung cấp ngành này ở các tỉnh nâng cấp lên hệ Cao đẳng. Việc đào tạo ở đó chỉ 4 năm không như trường VHNT 5-7 năm dẫn đến tâm lý của các bậc phụ huynh không còn tha thiết.

 

Trước thực trạng đi “săn” năng khiếu ở khắp các địa phương, mở các lớp tạo nguồn, đến tận gia đình thuyết phục vận động nhưng vẫn rơi vào cảnh “vắng vẻ”, Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng không thể ngồi một chỗ. Trường tìm ra điểm yếu để chỉnh sửa và phát huy những thế mạnh. Cái khó cho tuyển sinh đến từ khách quan nhưng cũng một phần ở cách đào tạo theo tư duy cũ, chủ quan không phù hợp với sự phát triển trong thời kỳ hội nhập. Giáo viên thanh nhạc Phạm Thanh Tuấn tâm sự: “Phải đa dạng phong cách, phát huy thế mạnh của từng học sinh chứ không áp đặt nặng nề về kỹ thuật khiến các em mất tính sáng tạo và sự truyền cảm”.

 

Không ngồi yên tại chỗ, để cứu mình, trường triển khai công tác tuyển sinh chính quy và chủ động liên kết với các trường cao đẳng, đại học mở các lớp đáp ứng yêu cầu thực tế. Năm 2017, sự đổi mới tuyển sinh nhìn thấy rõ khi trường đăng tuyển sinh lên các phương tiện truyền thông, thành lập ban tuyển sinh đến các cơ sở giáo dục, phòng văn hóa quận, huyên, các trung tâm văn hóa, các trung tâm nghệ thuật.

 

Sinh viên Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng biểu diễn xung kích góp phần quảng bá thương hiệu nhà trường.
Sinh viên Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng biểu diễn xung kích góp phần quảng bá thương hiệu nhà trường.

 

Để tiếp thêm sức mạnh, trường tuyển thêm giáo viên một số chuyên ngành, đào tạo sinh viên sân khấu phù hợp với thực tế ở các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thành phố. Đặc biệt, nhà trường mở rộng giao lưu với các đoàn nghệ thuật nước ngoài để mở mang trình độ, xung kích biểu diễn khắp nơi, mở thêm các CLB mới … Trường trở thành điểm hoạt động văn hóa trên địa bàn quận Hải An. Sinh viên của trường tham gia biểu diễn, đến với các cuộc thi và đoạt giải, qua đó quảng bá thương hiệu đào tạo của trường.

 

Giải pháp “cọc đi tìm trâu” mang đến thành công trong công tác tuyển sinh của Trường trung cấp văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng. Nhịp sống mới đến với ngôi trường này khi giáo viên tới lớp có học sinh để giảng dạy và nâng cao thu nhập. Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Diễm phấn khởi: “Kết quả này giúp trường giành lá cờ đầu của ngành Văn hóa Hải Phòng năm 2017. Dẫu còn nhiều khó khăn, đội ngũ giáo viên mỏng, chưa phủ kín các chuyên ngành nghệ thuật, phòng học, phòng chức năng xuống cấp, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đổi mới các chương trình, giáo trình theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và xin mã ngành mới để qua đó hoàn thiện nâng cấp lên hệ Cao đẳng”.

 

Trần Long

 

.