Việt Nam vững vàng vị thế vươn ra "biển lớn"
Cập nhật lúc11:16, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

“Kỳ diệu” là từ duy nhất có thể diễn tả những thành tựu Việt Nam đạt được tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong nửa thế kỷ qua. Đây là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tổ chức tại Đà Nẵng tháng 11 vừa qua. Việc tổ chức thành công sự kiện lớn và kết quả của các cuộc thăm chính thức, trao đổi và tiếp xúc song phương tạo nên dấu ấn mới của Việt Nam ở châu lục và trên thế giới cũng như dấu mốc mới trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

 

Năm APEC 2017 khép lại, đánh dấu những kết quả ngoại giao lịch sử của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Năm APEC 2017 khép lại, đánh dấu những

kết quả ngoại giao lịch sử của Việt Nam.

(Ảnh: Reuters)

 

Tầm nhìn chiến lược trong đối ngoại

 

Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Năm APEC 2017 được bạn bè, đối tác đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng. Việt Nam đề ra bốn ưu tiên lớn về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là những nội dung đáp ứng sự quan tâm và lợi ích của các nền kinh tế thành viên, phù hợp xu thế chung trong hợp tác quốc tế, đồng thời cũng phản ánh rõ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong giai đoạn mới.

Việc xác định đúng chủ đề, ưu tiên và các hướng hợp tác của APEC 2017 thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược của đối ngoại Việt Nam. Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhận xét: “Việt Nam cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu”. “Hội nghị dành nhiều sự chú ý vào các vấn đề kinh tế. Các vấn đề được thảo luận cũng rất thực tế và được các nền kinh tế thành viên quan tâm”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét. Hơn 250 sự kiện, hội nghị lớn nhỏ trong năm APEC được tổ chức thành công, nhất là Tuần lễ cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng, là minh chứng cho thấy chủ nhà Việt Nam năng động, sáng tạo và đầy tinh thần trách nhiệm, có khả năng điều hành những sự kiện, vấn đề liên khu vực với quy mô lớn và tính chất phức tạp.

Trong dịp này diễn ra các chuyến thăm song phương mang tính lịch sử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu Tổng thống Đô-nan Trăm - Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ. Chúng ta cũng đón tiếp Tổng thống Chi-lê Mi-chen Ba-chê-lê thăm cấp Nhà nước và Thủ tướng Ca-na-đa Giu-tin Tru-đô thăm chính thức Việt Nam. Chưa khi nào cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức nước ta cùng thời điểm. Tổng thống Nga V. Pu-tin tuy không thăm chính thức nhưng có tuyên bố chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Điều đó khẳng định vị trí chiến lược của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam.

Phó giáo sư Oksana Novakova của Viện các nước Á - Phi thuộc Trường đại học tổng hợp quốc gia Mátxcơva Lomonosov khẳng định, việc tổ chức thành công APEC 2017 góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời xây dựng hình ảnh Việt Nam như quốc gia đang phát triển năng động, mến khách và an toàn.

 

Vị thế gia tăng, lợi ích thiết thực

 

Bên cạnh việc tổ chức APEC 2017 thành công rực rỡ, nhìn lại suốt năm 2017, những con số đáng mừng trên hàng loạt lĩnh vực góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam trong khu vực. Việt Nam đạt được mục tiêu khó khăn nhất là GDP tăng trưởng 6,7%. Đây là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Con số ấn tượng này, cùng môi trường kinh doanh được cải thiện khiến thu hút vốn FDI tăng vọt lên hơn 35 tỷ USD, mang tới nhiều cơ hội hội nhập kinh tế. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỳ tích hơn 400 tỷ USD; lần đầu kim ngạch xuất khẩu vượt 200 tỷ USD, cán cân thương mại chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu.

Không dừng lại ở đó, những ảnh hưởng của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế cũng được đánh giá cao. Trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, cộng đồng quốc tế lo ngại về số phận của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương không có Mỹ. Tuy nhiên, với nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam và các nước thành viên còn lại, tại APEC 2017, 11 nước thành viên TPP thống nhất một số nội dung quan trọng, cùng với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). "Việt Nam đóng vai trò rất lớn trong việc giữ không cho TPP đổ vỡ", tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) ca ngợi. Sự hồi sinh này không chỉ mang đến hiệp định thương mại toàn diện và tiến bộ hơn, mà còn tạo nhiều động lực mới đối với cải cách trong nhiều lĩnh vực.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam trở thành nước chủ nhà APEC đầu tiên được mời tham dự các cuộc họp của Nhóm G-20 trong năm nay. Điều đó thể hiện sự tin cậy, đánh giá cao của bạn bè quốc tế đối với những sáng kiến, ý tưởng hợp tác vượt lên trên tầm khu vực mà Việt Nam đề xuất cho APEC. Rõ ràng, các hoạt động Năm APEC 2017 đã và đang góp phần khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Diễn đàn cũng như vị thế xứng đáng của Việt Nam trong quản trị khu vực và toàn cầu. Cùng với Năm APEC Việt Nam, trong năm 2017 chúng ta cũng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Các hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng này góp phần khai thác thế mạnh của đất nước, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời góp phần nâng cao vị thế nước nhà trên trường quốc tế và khu vực.

Những kết quả trong thời gian qua giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới; góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế vào Việt Nam... Những năm tới cũng là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do được ký kết với các nước quốc tế. Đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam tận dụng cơ hội tạo ra trong Năm APEC 2017, vượt qua những thách thức về biến động, bất ổn thế giới, để đẩy mạnh phát triển bền vững và toàn diện trên mọi lĩnh vực, sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, sánh vai với cường quốc năm châu. Năm APEC 2017 chính thức khép lại nhưng dư âm về một diễn đàn năng động, đầy sức sống và trách nhiệm cũng như một Việt Nam đổi mới, tích cực và giàu lòng mến khách vẫn tiếp tục lan tỏa rộng khắp.

 

 

Năm APEC mang lại nhiều nguồn lực thiết thực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước với tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006. Nhiều bè bạn, đối tác, trong đó có Nga, Trung Quốc, Lào, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand có nhiều hình thức trợ giúp, với tổng trị giá khoảng 9 triệu USD dành cho bà con ở các tỉnh miền Trung trải qua những mất mát do cơn bão số 12 gây ra. Đây là những sự động viên kịp thời, đầy tình nghĩa bạn bè, tương thân tương ái.

 

Trần Ngọc tổng hợp

 

.