"Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua"
Cập nhật lúc16:56, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Lại một mùa xuân mới đang về!

Thời khắc ấy, những mầm non đầu đang bật lên từ những cội cây cổ thụ thâm trầm.

Đi dọc những con đường của thành phố yêu thương, cây cao, bóng cả dường như cũng là những chứng nhân. Thầm thì và kiêu hãnh. Qua mùa bão giông, giá lạnh, mùa lá rụng sắt se. Trong nắng ấm của ngày đầu năm mới, cây cũng như người đầu tiên báo cho tôi biết - Xuân về!

 

Khúc ca Xuân là những mầm cây bật lên dưới lớp vỏ già sần cỗi. Sự non tơ này bao giờ cũng gợi cho tôi xúc cảm mạnh mẽ. Tựa như những mảng rêu tươi lại dưới mưa phùn, bên chân tường Bảo tàng thành phố. Hay là những cỏ non xanh lách chách lách lên từ mảng vỡ chân tường ngôi tháp cổ... Tất cả đều xanh biếc như vạn mầm xanh hy vọng cho ta đặt ước mơ vào...

Ước mơ, và khát vọng, luôn nảy nở và song bước với mùa Xuân. Ý nghĩ đột khởi như mầm biếc. Như chắc rằng ngày mai, mùa hoa rồi mùa quả ngọt, ngay từ những ngày đầu của nụ, mầm, trong gió nắng của Xuân mới, kích thích sáng tạo, ước mong, mỗi năm, mỗi mùa. Hoa sai hơn, quả ngọt hơn... Là tình yêu và dự cảm mỗi chúng ta cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Một năm bắt đầu từ mùa Xuân. Ý nghĩ đột khởi từ con người, những "cái đầu" dám nghĩ, quyết làm. Khi cây cầu Tân Vũ khánh thành, cũng là mùa Xuân đầu tiên đất liền - hải đảo giao hoà bằng con đường ánh sáng mềm mại. Trong thời khắc giao hoà đêm cuối cùng năm cũ, từ Hòn Dáu yêu thương, dõi mắt về Tân Vũ, quả là dải lụa hay tấm khăn choàng của mùa Xuân, buông lơi trên bầu trời, rực sáng và long lanh.

Ngắm nhìn những cây cầu vượt trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, như những bông hoa đồng tiền xoè cánh, cách điệu từ những vòm cong. Hay tháp Tường Long, di tích lịch sử về Phật giáo được tôn tạo và khánh thành trong năm như điểm nhấn son đỏ trên bản đồ du lịch thành phố. Một địa chỉ văn hóa, tâm linh. Một cảnh quan trên núi, dưới biển. Pho tượng Phật A di đà ngự trên toà sen nơi ngọc tháp chính là điểm nhấn của sự bình an, trường tồn mảnh đất Hải tần phòng thủ quê hương.

Như muôn ý thơ, nốt nhạc, ngàn vạn cánh én liệng chao, ngợi ca mùa Xuân mới. Cả đất trời đã như bản giao hưởng Xuân ca. Thì, thêm một lần ta lại gieo khát vọng vào những mầm cây đã bật xanh, vào tia nắng đang soi vàng trên quảng trường Nhà hát thành phố. Vào những con người ta tin yêu, đã và đang cống hiến cho thành phố ta, mỗi ngày mỗi đẹp hơn, đàng hoàng hơn, văn minh hơn. Như lời chúc năm nào của Bác Hồ "Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua"...

 

Vũ Thị Huyền

 

.