Đình Kim Châm
Cập nhật lúc09:24, Chủ Nhật, 12/02/2017 (GMT+7)
Đình Kim Châm ở xã Mỹ Đức, An Lão cổ còn lưu giữ khá nhiều hiện vật cổ: bia đá, cuốn thư, câu đối, bài vị, bát hương, bộ chấp kích….Ông Ngô Văn Sơn, quản lý đình cho biết: “ Đình thờ ba vị thành hoàng làng. Theo phần dịch trên bia đá của Bảo tàng Hải Phòng, đình được xây dựng lần đầu vào năm Đinh Mão 1627, trùng tu thêm vào năm 1733. Đình là một địa điểm hoạt động cách mạng bí mật của Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Đức.  Năm 1972, đình bị bom đánh trúng nhưng không nổ. Dù phải phá dỡ để gỡ bom, nhưng  các hiện vật trong đền nguyên vẹn, chỉ tiếc chiếu sắc phong bị thất lạc trong thời gian này”. 
 
 

 

 
Năm 1992, đình được khôi phục, xây dựng lại đúng vị trí cũ. Năm 2003, nhà sử học Ngô Đăng Lợi cùng các nhà Hán nôm dịch được bia của đình Kim Châm ghi công công đức của các nhà hảo tâm trong hai đợt 1627-1628 và năm 1733. Cùng với đó một cuốn thư rất quí: phúc thọ vô cương/ sơn cao thủy trường/ biều thủy ương ương/ tượng lĩnh Thương Thương. Rất nhiều câu đối được dịch: hiển ứng Chiêm Thành nhi quốc thiên thu linh khí trấn phong cương/ thời đương Lê-Mạc lưỡng triều vạn cổ anh thanh thùy sử sách… Ca ngợi công đức của ba vị thành hoàng làng. 
 
Đến nay, đình Kim Châm được trùng tu, tôn tạo tương đối hoàn thiện với  những đường nét kiến trúc đẹp mắt, tôn nghiêm, là nơi hội họp của người dân trong làng trao đổi phổ biến kinh nghiệm sản xuât, nhắc nhở nhau thực hiện quy ước của làng xã, giáo dục con cháu trong cộng đồng làng yêu quê hương đất nước. 
 
Hằng năm, hội đình Kim Châm được tổ chức vào ngày 15- 2 âm lịch. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn và trân quí với ba vị thành hoàng làng và tham gia những trò chơi dân gian gợi nhớ nếp sinh hoạt xưa như: hội vật, chọi gà, đánh cờ tướng… Năm 2005, đình Kim Châm được cấp chứng nhận di tích lịch sử kháng chiến cấp thành phố. 
 
Cúc Phương
.