Người thuyền trưởng trách nhiệm cao
Cập nhật lúc16:41, Thứ Tư, 22/02/2017 (GMT+7)

Đó là thượng úy Khúc Ngọc Minh, thuyền trưởng tàu BP 02-04-19 thuộc Trạm Kiểm tra giám sát trên sông, vịnh (Biên phòng cửa khẩu cảng- Bộ đội Biên phòng Hải Phòng).

Tốt nghiệp chuyên ngành chỉ huy tàu biên phòng (Học viện Hải quân), năm 2011, thượng úy Khúc Ngọc Minh được phân công công tác tại Trạm Kiểm tra giám sát trên sông, vịnh (Biên phòng Cửa khẩu cảng). Sau thời gian rèn giũa với những thử thách, bằng sự nỗ lực của bản thân, năm 2013, anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ thuyền trưởng tàu BP 02-04-19. Khi nhận quyết định làm thuyền trưởng, thượng úy Minh chỉ mới 30 tuổi. Tàu BP 02-04-19 là một trong những tàu hiện đại nhất của đơn vị, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giám sát, giữ gìn an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cửa khẩu cảng, biển của thành phố. “Những ngày đầu nhận nhiệm vụ tôi có đôi chút lo lắng. Vì khi đó mình là chỉ huy cao nhất về mọi mặt trên tàu nhưng tuổi đời lại trẻ nhất. Để “nói có người nghe”, tôi nghiêm túc chấp hành quy định của cấp trên, có lập trường tư tưởng vững vàng và luôn tự học và học rất nhiều, học liên tục mỗi ngày. Thuyền trưởng phải nắm chắc thì chỉ huy mới đúng. Mà chỉ huy đúng thì anh em mới chấp hành”.

Thượng úy Khúc Ngọc Minh
Thượng úy Khúc Ngọc Minh

 

Thượng úy Khúc Ngọc Minh cho biết: các loại tội phạm trộm cắp, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, vận chuyển các mặt hàng cấm…trên khu vực mặt nước cửa khẩu cảng hoạt động rất phức tạp. “Tôi chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị những nội dung, biện pháp đấu tranh có hiệu quả cao với các loại tội phạm. Đồng thời, chỉ huy cán bộ, chiến sĩ trên tàu nắm chắc tình hình địa bàn, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phối hợp các lực lượng liên quan, không để kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm”.

Trong năm 2016, thượng úy Minh tham gia điều tra, bắt giữ 1 vụ buôn lậu, qua đó thu giữ 120 CPU và 1 vụ vận chuyển trái phép 81 nghìn lít xăng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Anh và đồng đội trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu nạn 3 vụ, cứu sống 3 người; kịp thời đưa 1 thuyền viên gặp nạn tại khu vực vịnh Lan Hạ vào bờ cấp cứu, cũng như giúp đỡ, giải quyết nhiều vụ va chạm hàng hải.

Ngoài nhiệm vụ công tác, thượng úy Minh tích cực tham gia các hội thi, hội thao và đạt nhiều thành tích cao. Năm 2016, anh đoạt giải ba hội thao bắn súng quân dụng do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức. Với cương vị là Bí thư Đoàn Thanh niên Trạm, anh tổ chức nhiều hoạt động phong trào tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh với cán bộ, chiến sĩ trẻ, qua đó xây dựng thành công mô hình “Tàu thanh niên xung kích” đối với tàu BP 02-04-19.

Với những thành tích đạt được, từ năm 2014 đến nay, thượng úy Khúc Ngọc Minh liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Trung ương Đoàn và Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Anh cũng xuất sắc vượt qua các vòng bình chọn, 2 năm liền (2015 và 2016) nhận danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu của Bộ đội biên phòng thành phố. Anh được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xét tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng” năm 2016 và đang đề nghị tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân.

 

Văn Cường

.