Vinh dự gặp Bác Hồ
Cập nhật lúc18:56, Thứ Bảy, 04/02/2017 (GMT+7)

Ở ngõ nhỏ trên phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền), có ông bà Đinh Chương- Thanh Đạm, nay ở tuổi 90, từng là nhân chứng của những ngày Hải Phòng nổ tiếng súng đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ông bà vinh dự được gặp Bác Hồ.

 

Ởtuổi “xưa nay hiếm”, bà Đỗ Thị Thanh Đạm vẫn minh mẫn, ẩn chứa nét đẹp đài các của cô nữ sinh Trường Con gái năm xưa (nay là Trường tiểu học Minh Khai, quận Lê Chân). Sau khi tốt nghiệp Trường Con gái, bà Đạm được người dì ruột ở Bắc Giang, một chủ hiệu bánh đặc sản chè lam nhờ lên trông giúp cửa hàng. Ban ngày giúp dì công việc buôn bán, tối đến bà Đạm tham gia dạy bình dân học vụ, làm công tác phụ nữ, công đoàn. Những ngày Hải Phòng nổ tiếng súng đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược (tháng 11-1946), bà Đạm trở về thành phố Cảng, sau đó lại cùng cả gia đình sơ tán lên Bắc Giang. Ở đây, được sự ủng hộ của gia đình, bà Đạm nhiệt tình tham gia phong trào cách mạng. Ngày 19-8-1947, bà Đỗ Thị Thanh Đạm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 1950, bà Đạm khi ấy là Bí thư Đảng đoàn phụ nữ huyện Yên Thế, được cử đi học lớp thanh vận, phụ vận đầu tiên của cả nước. Ở đây, bà gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với ông Đinh Chương, chiến sĩ lực lượng Công an xung phong Hải Phòng, Bí thư Đoàn Thanh niên cứu quốc liên tỉnh Hải-Kiến, người nhận nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ trong suốt 6 giờ trong lần đầu Người về thăm và làm việc với Đảng bộ và quân, dân thành phố ngày 20-10-1946.

 

Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất diễn ra ở khu rừng bí mật của tỉnh Thái Nguyên (Khi đó bà Đạm tham gia Ban Tuyên huấn Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam). Trước ngày diễn ra đại hội, biết tin Bác Hồ sẽ đến dự, bà được tổ chức phân công đi trinh sát. Lúc gặp ở bìa rừng, bà thấy ông Vũ Đình Huỳnh đi cạnh một ông cụ dáng người dong dỏng cao, mặc bộ quần áo kaki màu vàng nhạt, khuôn mặt bịt khăn, ngồi trên lưng ngựa. Đoán biết đó là Bác Hồ nhưng chấp hành nguyên tắc “ba không” (không nghe, không nói, không trả lời), bà Đạm quay về căn cứ. Khi về đến nơi, bà thấy Bác Hồ tới. Bác không đi vào hội trường lớn ngay mà đi vòng qua nhà ăn, khu vệ sinh, nơi nghỉ ngơi của các đại biểu. “Tôi còn nhớ như in, lúc các đại biểu ăn cơm trong nhà ăn, Bác đến từng bàn xem suất ăn của đại biểu có giống suất ăn của Bác không hay ít hơn. Cử chỉ ân cần của Người làm các đại biểu xúc động”.

 

Là người chu đáo, bà Đạm được giao mạng lại bộ quần áo ka ki của Bác. Chiếc áo bị quạc vào cành cây, xoạc một mảnh. Nếu dùng chỉ đen để mạng thì xấu, dùng chỉ trắng cũng không đẹp, trong khi các loại chỉ màu khác không có sẵn. Bà Đạm tinh ý thấy chiếc quần của Bác có một miếng vải thừa (một kiểu chu đáo của người may), bà liền rút từng sợi trong mảnh vải đó để mạng chiếc áo ka-ki của Bác. Nhờ sự tinh ý và khéo tay của bà, chiếc áo của Người lành lặn như cũ. Tối hôm ấy, “con chim sơn ca” của tỉnh Bắc Giang Đỗ Thị Thanh Đạm và một số đại biểu khác được cử ra hát phục vụ hội nghị. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo đi cùng không ngừng vỗ tay cổ vũ khen thưởng.

 

Nhớ lại quãng thời gian hoạt động phong trào cách mạng, ông bà Đinh Chương-Thanh Đạm xúc động và tự hào. Ông bà luôn cố gắng thực hiện những lời dạy của Bác Hồ trong những lần vinh dự được gặp Người. Noi gương ông bà, 8 người con trai, gái, dâu, rể trong gia đình mặc dù đang công tác ở lĩnh vực khác nhau nhưng đều là đảng viên, có những đóng góp nhất định cho Tổ quốc, quê hương. Đó cũng là niềm vui lớn của ông Đinh Chương và bà Thanh Đạm hiện nay.

 

Đông Hải

.