Cán bộ quản giáo được phạm nhân tin cậy
Cập nhật lúc10:30, Thứ Sáu, 31/03/2017 (GMT+7)

Bằng sự tận tình, chu đáo, sự quan tâm chân thành đến phạm nhân nữ, thượng úy Nguyễn Thị Yến, cán bộ giáo dục Trại giam Xuân Nguyên, xã Lại Xuân, Thủy Nguyên được phạm nhân yêu mến, cảm phục, cấp trên tin tưởng.

 

Thượng úy Nguyễn Thị Yến.

 

Mỗi khi nhắc đến thượng úy Nguyễn Thị Yến, phạm nhân Vũ Thị Thanh, quê Sơn La lại nghẹn ngào xúc động vì tấm chân tình chị Yến dành cho mình. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Thanh đã phải vào trại giam vì tội danh mua bán ma túy. Thanh chia sẻ: “Vào trại giam tôi mới phát hiện mình mang thai, lúc đó, tôi suy sụp, chán nản vì không biết mình phải xoay xở thế nào với đứa bé trong bụng. Cán bộ Yến luôn bên cạnh, khuyến khích, động viên tôi cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Những lời khuyên của chị là nguồn động viên tinh thần lớn cho mẹ con tôi. Khi sinh con, tôi được hưởng đầy đủ chế độ thai sản, được chị chỉ dạy, hướng dẫn cách chăm sóc con. Với tôi, chị Yến giống như người thân trong gia đình, một người chị tận tình chu đáo”.

 

Gần 10 năm công tác tại Trại giam Xuân Nguyên, dù ở bất cứ cương vị nào, chị Yến cũng cố gắng hết mình. Chị Yến cho biết, phạm nhân vào trại rất phức tạp, có nhiều tiền án, án nặng. Trong đó, phần lớn là những người trẻ, nông nổi, bồng bột nên công tác quản giáo, giáo dục phạm nhân phải hết sức chú ý và thận trọng. Bước đường cùng, tâm lý họ bị tác động theo chiều hướng tiêu cực, vào trại với tinh thần suy sụp, bi quan, chán nản. Để giáo dục, cảm hóa phạm nhân chuyên tâm cải tạo, rèn luyện, người cán bộ phải gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để hiểu hơn về nỗi niềm mà họ đang gặp phải, giúp họ vượt qua trở ngại tinh thần.

 

Từ năm 2014 đến nay, chị Yến làm cán bộ giáo dục với nhiệm vụ chính là tổ chức thăm thân. Mỗi tháng phạm nhân được gặp người nhà 1 lần, được gọi điện thoại về nhà 5 phút và gửi thư. Chị Yến tâm sự: “Chứng kiến giây phút gặp gỡ của phạm nhân với người thân, những giọt nước mắt, những lời dặn dò tự chăm sóc bản thân, tôi càng thấy trách nhiệm của mình với họ. Với những phạm nhân ở vùng sâu vùng xa, là người dân tộc thiểu số, tôi rất thương họ bởi trong quá trình thụ án, rất ít người được người nhà thăm nuôi. Chúng tôi coi họ như chị em, người thân trong gia đình, lắng nghe họ nói, chia sẻ và động viên họ phấn đấu sống, lao động, cải tạo tốt để được giảm án, sớm trở về sum họp với gia đình”. 

 

Nhờ sự tận tình, trách nhiệm của chị Yến mà nhiều phạm nhân nữ có thêm động lực sống và cải tạo tốt. Họ chăm chỉ học nghề, chăm chỉ lao động, rèn luyện, có người còn vượt chỉ tiêu và có thêm thu nhập cho bản thân. Trong đơn vị, chị được mọi người đánh giá là người năng động, được đồng nghiệp, cấp trên tin cậy. Chị Yến cũng may mắn có người chồng là cán bộ cùng ngành, cùng đơn vị nên nhận được nhiều sẻ chia trong công việc cũng như trong quỹ thời gian hạn hẹp dành cho gia đình.

 

Nhờ những nỗ lực, đóng góp của mình, tháng 1-2017 thượng úy Nguyễn Thị Yến vinh dự nhận bằng khen của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp- Bộ Công an và được đơn vị biểu dương, khen thưởng.

 

Hoàng Huế

.