Cựu chiến binh nêu gương sáng
Cập nhật lúc10:21, Thứ Sáu, 10/03/2017 (GMT+7)

Trở về quê hương khi mang trên mình thương tật, cuộc sống gia đình khó khăn song cựu chiến binh Nguyễn Văn Ngọ (thôn 12, xã Lại Xuân) khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác địa phương.

 

Tháng 8-1972, vào giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khốc liệt nhất, chàng trai Nguyễn Văn Ngọ lên đường nhập ngũ. Sau chiến tranh với những mảnh đạn trong phổi và lưng, người thương binh bậc 2/4 Nguyễn Văn Ngọ đối diện những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng với nghị lực của người thương binh “tàn nhưng không phế”, ông Ngọ quyết tâm vươn lên chiến thắng đói nghèo, bệnh tật bằng chính đôi tay và khối óc của mình. Ông làm nhiều việc để giúp gia đình phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho con cái ăn học, từ làm nông nghiệp, bảo vệ, đến chèo đò. Với tác phong nhanh nhẹn, tháo vát, chịu thương, chịu khó…, ông xây dựng được ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, khang trang và duy trì sản xuất trên hơn một mẫu ruộng vườn, kinh tế gia đình ổn định, 6 người con đều thành đạt.

 

Không chỉ chăm lo tốt cho gia đình, ông Ngọ luôn cháy bỏng khát khao, mong muốn đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương. Nhờ đức tính cương trực, tinh thần tiến công của người lính và lối sống giản dị, nghĩa tình, ông được bà con quý mến, tín nhiệm. Từ năm 2005 đến nay, ông Ngọ được nhân dân bầu làm trưởng thôn. Với quan điểm: “cán bộ là đầy tớ của dân; phải tiên phong, gương mẫu”, được sự ủng hộ của chi bộ, Đảng ủy, chính quyền xã, ông Ngọ tích cực xung kích trên “mặt trận mới”. Tiêu biểu như làm đường giao thông nông thôn mới (NTM), được sự ủy quyền của xã, ông trực tiếp vận động được tấn xi măng và cả trăm khối đá để xây đường. Đó là con đường đầu tiên của thôn mở ra theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, tạo đà phát triển nông thôn mới (NTM). Trong 2 năm 2015-2016, ông vận động nhân dân trong thôn tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, tháo dỡ công trình để xây 4 tuyến đường NTM (2 tuyến đường thôn, 2 tuyến đường nội đồng). Năm 2015, thôn 12 đứng đầu toàn xã về xây dựng đường giao thông NTM.

Những nỗ lực của người lính Nguyễn Văn Ngọ góp phần thay da đổi thịt quê hương từng ngày. Với cống hiến đó, ông được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Phó chủ tịch UBND xã Lại Xuân Bùi Văn Đáng đánh giá: “Trưởng thôn Nguyễn Văn Ngọ là tấm gương sáng để cán bộ, nhân dân trong xã noi theo. Tuy tuổi cao lại mang thương tật, song ông Ngọ vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương, nhiều năm được bà con tín nhiệm bầu trưởng thôn, trưởng làng”.

 

Thu Quỳnh

(Đài Phát thanh Thủy Nguyên)

.