Đền Bì - điểm tham quan hấp dẫn
Cập nhật lúc11:00, Thứ Sáu, 24/03/2017 (GMT+7)

Cách trung tâm thành phố gần 20 km về phía Nam, Đền Bì ở thôn Tử Đôi,  xã Đoàn Lập là điểm văn hóa tâm linh khá hấp dẫn du khách. Đây là một trong ngũ linh từ linh thiêng của huyện Tiên Lãng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa tâm linh gắn với đời sống nhân dân địa phương.

 

Đền Bì, một trong ngũ linh từ của huyện Tiên Lãng
Đền Bì, một trong ngũ linh từ của huyện Tiên Lãng

 

Đền Bì (còn gọi là đền Long Bì), tên chữ là Tử Đôi, thuộc địa phận thôn Tử Đôi xã Đoàn Lập. Theo “Từ điển bách khoa địa danh Hải Phòng” thì đình, đền, miếu, nghè thờ 3 vị thành hoàng, phúc thần, gồm: Đại Đồng, tên huý là Chuẩn, sinh ngày 14-2, hoá ngày 11-11, hiển thánh ngày 13-11, có công giúp vua Hán Thiên đánh Chiêm Thành; Bạt Hải, tên huý là Hải, sinh ngày 15-2, hoá ngày 15-11, có công giúp vua Lê Đại Hành đánh giặc Tống; Vệ Đàn, tên huý là Đàn, không rõ ngày sinh, hoá ngày 7-4, đỗ Tiến sĩ đời Lê Tương Dực, làm quan đến chức Thượng thư Bộ Hình.

 

Cả ba vị đều được thờ bằng bài vị và ngai. Vị Đại Đồng được thờ ở đình, vị Bạt Hải ở Nghè, vị Vệ Đàn ở miếu. Theo hồ sơ thần tích, “đền Bì là một trong 5 đền linh thiêng ở huyện Tiên Lãng, khi nào có hạn hán thì nhân dân địa phương lập đàn cầu mưa. Theo các cụ cao niên trong làng, đền Bì rất linh thiêng, vào những năm hạn hán kéo dài, đồng ruộng thiếu nước, kênh mương cạn kiệt, đời sống gặp nhiều khó khăn, người dân địa phương lập đàn làm lễ cầu đảo. Thật kỳ diệu, ngay sau khi dân làng hoàn thành lễ tế trời đất cầu cho mưa thuận, gió hòa, lập tức trời đang oi nóng, đổ mưa liền.

 

Ông Vũ Văn Uy, Chủ tịch UBND xã Đoàn Lập cho biết: thời gian qua địa phương quan tâm tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa tâm linh trên địa bàn ngày càng khang trang, trong đó có di tích đền Bì. Hằng năm vào ngày mồng 2-9 dương lịch, xã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao, trong đó có lễ cầu mưa gắn với đua thuyền trên đầm Bì liền kề với đền Bì, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách thập phương về dự. Cùng với đó, hệ thống đường giao thông nông thôn tới các điểm di tích được đầu tư hoàn thiện, tạo thuận lợi cho du khách thập phương về địa phương tham quan.

 

Đến với Đền Bì, du khách được chiêm ngưỡng cảnh đền với nhiều giá trị văn hóa tâm linh trong không gian tĩnh lặng, linh thiêng mang nét đặc thù của ngôi đền cổ làng quê Việt Nam.

 

Bài và ảnh: Tiến Anh

.