Khấm khá nhờ nuôi cá giống
Cập nhật lúc17:25, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Phúc ở thôn Quán Trang, xã Bát Trang, huyện An Lão được nhiều người dân địa phương nhắc đến như một điển hình về tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi cá giống.

 

Ông Phúc bắt đầu gắn bó với nghề nuôi cá giống từ năm 1998. Sau một thời gian làm ăn hiệu quả khá tốt, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng tăng, năm 2008, ông Phúc mạnh dạn thuê hơn 2 ha đất thuộc khu vực bãi Soi tại địa phương để phát triển nuôi cá giống. Từ vùng đất bãi trũng hoang hóa, qua bàn tay cần cù lao động, chung lưng đấu cật của các thành viên trong gia đình, đến nay ông Phúc có trong tay khu chuyên canh cá giống quy mô lớn nhất, nhì xã Bát Trang với 14 ao cá giống các loại: trắm, trôi, chép, mè, cá chim nước ngọt,…với diện tích mở rộng hơn 3 ha. Ngoài ra, ông Phúc đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng 5 bể, gồm: 3 bể ấp, 1 bể đẻ và 1 bể chứa nước phục vụ việc chăm sóc cá đến kỳ sinh nở.

 

Bình quân, với quy mô nuôi thả 10 tấn cá bố mẹ, cá mẹ với chu kỳ sinh đẻ 2 lần/năm, mỗi năm ông Phúc xuất ao khoảng 50- 80 triệu cá bột.  Với giá bán vụ hè thu từ 7.000- 8.000 đồng/vạn cá bột, vụ xuân từ 40.000- 50.000 đồng/vạn cá bột, trừ chi phí, ông Phúc thu lãi 180- 200 triệu đồng/năm. Cá giống của ông Phúc được xuất bán đi nhiều tỉnh bạn như: Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, nhưng nhiều nhất là sang huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo.

 

Theo ông Vũ Văn Phúc, để thành công từ nghề nuôi cá giống đòi hỏi người nuôi phải chuyên tâm, dành nhiều công sức, có kinh nghiệm và ứng dụng kỹ thuật cao. Kinh nghiệm 20 năm trong nghề của ông Phúc cho thấy, khác với cá thịt, nuôi cá giống cần tỷ mỷ khâu chăm sóc. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, lúc bận rộn hay nông nhàn, đều phải cung cấp thức ăn cho cá đủ lượng, đúng loại vào khoảng thời gian nhất định. Ngoài thức ăn chung là cỏ, mỗi loại cá “ưa chuộng” loại thức ăn riêng. Chẳng hạn, thức ăn cho cá trắm là thóc ngâm ủ lên mầm, thức ăn cho cá trôi là cám gạo, đỗ tương,… Nếu không chăm sóc tốt, cá thắt buồng trứng, sinh sản kém hoặc phát triển mỡ bụng, không sinh sản. Bình thường, khoảng 3 năm, các ao nuôi cá bố mẹ thay giống một lần, nhưng nếu không chăm sóc tốt sẽ nhanh phải thay cá bố mẹ, người nuôi không có lãi.

 

Ngọc Lan

.