Ổn định cuộc sống từ hoa
Cập nhật lúc11:06, Thứ Bảy, 25/03/2017 (GMT+7)

Từ 4.000m2 đất trồng hoa, trong đó chủ yếu là hoa cúc, hoa dơn, trừ chi phí, gia đình anh Vũ Sỹ Yên, thôn Thái Lai, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Năm 2012, nhận thấy tiềm năng từ việc trồng hoa, anh Yên vay mượn họ hàng 40 triệu đồng, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, giống cây hoa cúc, trồng trên diện tích 2.000m2 đất của gia đình. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, lứa hoa đầu bị mất mùa, lỗ nặng, anh đành gác việc trồng hoa để vào miền Nam làm ăn. Sau hơn 1 năm, anh quyết tâm về quê lập nghiệp. Qua các lớp tập huấn, sách báo và mạng Internet, anh Yên dồn hết vốn của gia đình, vay mượn anh em họ hàng, tập trung tìm mua nguồn giống hoa cúc và hoa dơn bảo đảm chất lượng. Trong quá trình trồng hoa, anh thường xuyên chăm sóc, chú ý bảo đảm đủ nguồn nước, phân bón và lưu ý thời vụ trồng trong năm. Để có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa, anh Yên nhiều lần cất công tìm đến các nhà vườn có tiếng để học hỏi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và chủ động trong khâu ươm trồng. Nhờ vậy, lứa hoa đầu được mùa, được giá, lãi hơn 10 triệu đồng.

 

Năm 2014, Hội Nông dân xã hỗ trợ anh Yên thêm về vốn, cung cấp phân bón trả chậm, là động lực để anh mở rộng diện tích lên 4.000m2 đất chuyên trồng hoa. Từ đó đến nay, hàng tháng, gia đình anh thu hoạch 3.000-4.000 bông hoa cúc chất lượng cao, trừ các chi phí cho lãi 6-7 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, gia đình anh cung cấp ra thị trường 6.000 cây hoa cúc và dơn các chủng loại với giá thành khác nhau, thu hoạch tới đâu hết đến đó, trừ các chi phí lãi trên 50 triệu đồng.

 

Anh Yên cho biết, muốn xử lý ra hoa đúng thời điểm mong muốn, ví dụ như dịp Tết nguyên đán, ngày lễ, ngày rằm, mùng một để giá bán cao hơn, thì việc lựa chọn giống hoa, giá thể trồng và điều tiết nhiệt độ trong vườn là những yếu tố cốt lõi. Hoa cúc có nhiều loại, thời gian sinh trưởng mỗi loại cũng khác nhau. Trong đó, loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng, cần bố trí lịch gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc thích hợp với từng loại giống.

 

Từ niềm đam mê trồng hoa, anh Yên vươn lên ổn định cuộc sống gia đình, tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương. Anh Yên cho biết, thời gian tới, anh sẽ đầu tư trồng hoa theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao để đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

Thanh Vân

.