Tâm huyết với nghề trồng đào cảnh
Cập nhật lúc17:42, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Cựu chiến binh (CCB), thương binh 3/4 Nguyễn Xuân Thêm, làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương (huyện An Dương) là người tâm huyết với nghề trồng đào và trồng đào giỏi, có  nhiều sản phẩm đào lạ, quý.

 

CCB Nguyễn Xuân Thêm bắt đầu trồng đào từ năm 2005 với khởi đầu là những cây đào nhỏ trồng 1 năm cho thu hoạch trên diện tích hơn 200 m2. Ông cho biết: “Lúc đó chưa có điều kiện kinh tế nên mong trồng cây cho thu hoạch ngay lấy tiền trang trải”. Vụ đầu tiên bán được 7 triệu đồng (năm 2006) tiền đào, ông nhận thấy trồng đào cho thu nhập gấp nhiều lần cấy lúa, trồng rau nên quyết tâm theo đuổi nghề. Ông tính toán mở rộng diện tích đất trồng đào trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất đào cảnh của xã. Mất nhiều công san lấp ruộng trũng năng suất thấp, vật vồng, cuối cùng ông có mảnh ruộng hơn 800 m2 để trồng đào như hiện nay. Quá trình trồng đào, ông Thêm nhận thấy xu hướng của người tiêu dung khá đa dạng, bên cạnh nhiều gia đình mua đào cảnh về chơi tết truyền thống chỉ cần cây to vừa phải, thời gian trồng từ 1-3 năm thì còn một bộ phận người dân có điều kiện ưa thích những cây đào bề thế, hoành tráng, lâu năm. Nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người chơi, gần 10 năm nay, ông Thêm trồng khá nhiều cây đào cổ thụ.

 

 Ông Nguyễn Xuân Thêm chăm sóc các gốc đào cổ thụ sau dịp Tết đưa đào về vườn.

Ông Nguyễn Xuân Thêm chăm sóc các gốc đào cổ thụ sau dịp

Tết đưa đào về vườn.

 

“Nếu tự trồng để có được những gốc đào từ vài chục năm trở lên sẽ rất mất thời gian và không kinh tế. Vì vậy tôi mua gốc đào cổ thụ do người dân khai thác từ các vùng núi cao phía Bắc mang về”, ông Thêm cho biết. Kinh phí đầu tư mua gốc đào không nhỏ, mỗi gốc có giá 2-5 triệu đồng tùy theo độ “cổ thụ” của gốc, dáng cây. Với những cây đào giá trị như vậy, nếu không biết chăm sóc dễ làm cây hỏng, thất thu. Ông Thêm mày mò học hỏi kinh nghiệm của những người trồng đào lâu năm trong làng, trong xã, tự tìm hiểu qua sách báo, các tài liệu khuyến nông, đến nhiều vùng trồng đào truyền thống ở miền Bắc như Hà Nội, Nam Định học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn. Đến nay, ông làm chủ được kỹ thuật trồng đào, ghép mắt có thể cho nhiều loại hoa trên 1 cây đào, uốn tỉa cây theo nhiều dáng, thế. Theo ông, hiện nay kinh tế phát triển, người có điều kiện yêu cầu rất cao về đào cảnh nên người trồng đào phải luôn đổi mới, tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao hơn. Người Hải Phòng thích đào phai nhưng màu phải sắc, nụ mập, hoa to, nhiều lớp cánh, nếu là đào bích (màu đỏ) màu cũng phải tươi, cây nhiều lộc lá.

 

Ông tâm sự, làm nghề nào cũng phải tâm huyết, yêu nghề, có sự đầu tư thời gian, công sức, không được nản chí kể cả khi thất bại. Có lẽ vì vậy mà ông Thêm ngày càng gắn bó với nghề trồng đào hơn, và cũng có nhiều thành công trong nghề với việc tạo ra được nhiều cây đào dáng đẹp, tìm kiếm, nhân giống được một số loại hoa đào quý.. Trung bình mỗi năm, thu nhập từ trồng đào ông Thêm có khoảng 150 triệu đồng. Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, thời tiết không thuận, song vườn đào nhà ông vẫn có nhiều cây đẹp, cho thuê giá trị cao. Phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương Trương Văn Thiết cho biết: "CCB Nguyễn Xuân Thêm luôn tâm huyết, phát triển nghề trồng đào hiệu quả, cùng với nhiều nhà vườn ở địa phương đưa tên tuổi của làng nghề hoa, cây cảnh Đồng Dụ, Tri Yếu của xã Đặng Cương ngày một xa hơn".  

 

Bài và ảnh: Huyền Chi 

.