Thầy giáo Quang và mô hình đầu chia độ vạn năng
Cập nhật lúc10:54, Thứ Hai, 06/03/2017 (GMT+7)

Thầy giáo Nguyễn Văn Quang, giáo viên khoa Cơ khí, Trường cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Trung ương 2 tâm huyết với nghề, có nhiều sáng tạo trong công tác giảng dạy. Thầy có 13 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thầy giáo Nguyễn Văn Quang và thiết bị
Thầy giáo Nguyễn Văn Quang và thiết bị "Mô hình đầu chia độ vạn năng"

 

Dạy nghề cần có mô hình trực quan để sinh viên dễ quan sát, thao tác thực hành. Song không phải nghề nào nhà trường cũng đủ các thiết bị thật để giảng dạy trực tiếp. Tâm huyết với nghề, thầy Nguyễn Văn Quang không ngừng sáng tạo, tự mày mò để chế tạo mô hình, thiết bị giúp cho giờ học nghề thêm phong phú, sinh viên dễ hiểu, dễ nhớ. Có 3 lần thầy tham gia dự thi thiết bị dạy nghề tại hội thi toàn quốc và đều đoạt giải. Lần thứ nhất vào năm 2005, hội thi tổ chức tại tỉnh Đồng Nai, thầy Quang tham gia dự thi thiết bị "Mô hình máy luyện tập dũa" và đoạt giải khuyến khích. Lần thứ 2 năm 2013, hội thi tổ chức tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) thấy có mô hình "Đồ gá, gia công sửa chữa bánh răng" cũng đoạt giải khuyến khích. Mới đây nhất, tháng 9-2016, tại hội thi lần thứ 5 tổ chức tại thành phố Cần Thơ, thầy Quang cùng nhóm tác giả khoa Cơ khí gửi dự thi thiết bị "Mô hình đầu chia độ vạn năng" được ban giám khảo đánh giá cao, đoạt giải nhì.

 

Nói về mô hình đầu chia độ vạn năng vừa đoạt giải, thầy Quang cho biết, nghề cắt gọt kim loại và nghề nguội sửa chữa máy công cụ nếu chỉ dạy lý thuyết sẽ rất trừu tượng, sinh viên khó nắm bắt. Muốn vững kiến thức, sinh viên cần có mô hình trực quan để quan sát các chi tiết, cơ cấu và nguyên lý hoạt động, thao tác vận hành thiết bị của nội dung môn học. Trong chương trình học nghề cắt gọt kim loại có các mô đun phay cần có đầu chia độ để thực hiện chia các phần đều nhau bất kỳ bằng các phương pháp chia trực tiếp, chia gián tiếp và vi sai. Để phay được bánh răng cần phải có đầu chia độ vạn năng, với những bánh răng phức tạp phải có đầu phân độ vi sai mà nhiều cơ sở dạy nghề không có. Đầu chia độ thực tế có khối lượng lớn, giáo viên khó thao tác, vận chuyển, không phù hợp khi lên lớp các môn học lý thuyết. Trong thực hành, sinh viên khó quan sát các chi tiết, cơ cấu bên trong nên việc tìm hiểu nguyên lý và phương pháp sử dụng khi chia độ mất nhiều thời gian, khó nhớ. Thầy Quang cùng một số giáo viên khoa Cơ khí sáng tạo ra mô hình đầu chia độ vạn năng dùng làm mô hình, vật mẫu giảng dạy cho sinh viên nghề nguội sửa chữa máy công cụ và nghề cắt gọt kim loại, áp dụng cho 16 nghề và mô đun môn học. Mô hình có kết cấu gọn nhẹ, đơn giản, dễ gia công và sử dụng, dễ tháo, lắp, thao tác thuận tiện cho giáo viên, sinh viên, đồng thời bảo đảm  tính thẩm mỹ, đẹp, dễ quan sát, cuốn hút sự chú ý của người học để tạo hiệu quả cao hơn. Tổng kinh phí chế tạo thiết bị chưa đến 2 triệu đồng, bằng một phần rất nhỏ của thiết bị thật. Nhiều trường dạy nghề có trang bị thiết bị này.

 

               Đức Anh

.