"Yêu nghề sẽ không thấy nhàm chán"
Cập nhật lúc11:14, Thứ Hai, 06/03/2017 (GMT+7)

Trước khi công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng của thành phố, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hồng Bàng có 17 năm là bác sĩ nội chuyên khoa 1. Khi được hỏi có thấy nhàm chán khi chuyển từ công tác điều trị sang phòng dịch, tiêm chủng, bác sĩ Liên chỉ mỉm cười và nói: “Yêu nghề, hết lòng với nhiệm vụ được giao sẽ không thấy nhàm chán. Gắn bó với công tác y tế dự phòng 10 năm qua, tôi ngày càng yêu công việc của mình hơn”.

 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Bích Liên.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Bích Liên.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Liên có tên trong cuốn sổ vàng Y tế Việt Nam xuất bản năm 2015 đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngành Y tế thi đua làm theo lời Bác. Năm ấy, chị Liên có 8 năm công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng. Gặp lại chị Liên 2 năm sau, vẫn khuôn mặt và nụ cười quen thuộc, chúng tôi lặp lại câu hỏi từng hỏi chị 2 năm trước. Chị Liên vẫn cười, nhẹ nhàng: “Những khó khăn, bỡ ngỡ của 10 năm trước qua rồi. Tôi nhận ra, cứ yêu nghề, hết mình với công việc sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 

Người vẫn vậy, đặc thù công việc vẫn thế, nhưng bảng thành tích của cá nhân chị Liên và nhiệm vụ y tế dự phòng tại Trung tâm Y tế mà chị làm giám đốc ngày càng dày thêm. Hầu như năm nào, đơn vị của chị cũng được Sở Y tế đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2016 vừa qua, các chỉ tiêu nhiệm vụ chuyên môn đều được hoàn thành với tỷ lệ cao. Theo đó, chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi - Rubella dành cho học sinh 16-17 tuổi khối các trường học trên địa bàn quận đạt 1562/1587 em, tỷ lệ 98,4%. Công tác kiểm tra vệ sinh môi trường các tổ dân phố đạt 333/349 lượt. Trung tâm làm tốt công tác y tế học đường, kiểm tra vệ sinh môi trường các trường học trong quận, giám sát quản lý người bệnh tăng huyết áp, kiểm tra lượng clo dư đầu vòi nước máy, tư vấn lấy máu xét nghiệm đối với phụ nữ mang thai, thực hiện các nội dung thường kỳ của chương trình tiêm chủng mở rộng… Với sự bám sát, theo dõi, phân công cụ thể và giám sát kịp thời của giám đốc, các chỉ tiêu đặt ra của trung tâm đều hoàn thành. Trong năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng quận Hồng Bàng có 3 tập thể lao động xuất sắc được khen thưởng, 3 cá nhân được Bộ Y tế tặng Bằng khen. Đảng bộ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Chi đoàn thanh niên đạt xuất sắc.

 

Bác sĩ Liên thường xuyên đi cơ sở, quy tụ đoàn kết cán bộ, nhân viên trung tâm và các đơn vị trực thuộc để cùng tâm huyết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tiến hành chương trình tiêm vắc-xin Sởi – Rubella với học sinh các trường học trên địa bàn, chị Liên cùng các đồng nghiệp không khỏi lo lắng khi bởi số người cần tiêm đông, hơn 20.000 học sinh đủ lứa tuổi. 16 bàn tiêm chủng tại các điểm tiêm hoạt động đúng theo kế hoạch, chỉ đạo, có giám sát chặt chẽ. Nhưng không vì thế mà cán bộ y tế dự phòng chủ quan. Các phương án chống sốc phản vệ, xử lý kịp thời sự cố được chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Sự cẩn thận và trách nhiệm ấy giúp chương trình thành công, tạo được tiếng vang không chỉ ở Hải Phòng, được Bộ Y tế tặng bằng khen.

 

Bác sĩ Liên tích cực chỉ đạo cán bộ, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh phối hợp các địa phương và hội, đoàn thể thực hiện tuyên truyền các quy định bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Năm 2016, toàn quận chỉ xảy ra 4 ca ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ. Không có những vụ việc ngộ độc thực phẩm số lượng lớn và nguy hiểm. Cùng với đó, Trung tâm làm tốt công tác phòng, chống suy dinh dưỡng tại cơ sở, thực hiện hiệu quả cao các chiến dịch truyền thông…

 

Gắn bó với công việc, bác sĩ Liên nhận ra, công tác y tế dự phòng không chỉ giúp cải thiện chất lượng đời sống của nhiều người, mà còn đem lại nhiều việc làm ý nghĩa với cộng đồng, xã hội. Như việc Trung tâm y tế triển khai hiệu quả cao công tác phòng, chống HIV/AIDS, tuyên truyền giảm thiểu sự kỳ thị của cộng đồng với những người có H. Nhờ vậy, người bệnh có H lạc quan hơn, gắn bó với xã hội và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng.

 

Chia tay chị Liên, chúng tôi thêm hiểu tâm sự của những người làm công tác y tế dự phòng như chị. Đúng là, phải yêu nghề lắm, trách nhiệm với công việc sẽ không thấy nhàm chán và nản lòng. Vì y tế dự phòng là công việc lặng thầm ngăn chặn dịch bệnh và những nguy cơ mất an toàn với sức khỏe người dân. Làm tốt công tác phòng bệnh góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe của mỗi người trong cộng đồng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

 

 

 Thùy Linh

 

.