Nguyễn Thị Kim Đoan, Bí thư Đoàn phường Thượng Lý
1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng toàn quốc
Cập nhật lúc15:49, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Nguyễn Thị Kim Đoan, sinh năm 1991, Bí thư Đoàn phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng). Mới đây, Kim Đoan vinh dự được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng và là 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 cấp toàn quốc.

 

Từ khi còn là sinh viên Khoa Tâm lý giáo dục học, Trường đại học Hải Phòng, Nguyễn Thị Kim Đoan yêu thích và dành nhiều thời gian tham gia các phong trào đoàn do trường tổ chức. Kim Đoan được bầu làm Bí thư Chi đoàn tổ dân phố - nơi sinh sống. Năm 2014, Kim Đoan được bầu làm Bí thư Đoàn phường Thượng Lý.

 

Nguyễn Thị Kim Đoan tích cực tham gia các phong trào hoạt động                 bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa.
Nguyễn Thị Kim Đoan tích cực tham gia các phong trào hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa.

 

Để làm tốt các phong trào Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Nguyễn Thị Kim Đoan cho biết: "Thượng Lý là một trong những phường có số lượng đoàn viên, thanh niên đông của quận Hồng Bàng. Tuy nhiên, việc tập hợp đoàn viên, thanh niên gặp nhiều khó khăn do các bạn thường xuyên đi học, đi làm thời gian dành cho công tác Đoàn rất hạn chế. Vì vậy, chúng tôi thường tổ chức các hoạt động vào buổi tối hoặc cuối tuần để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Khi các bạn đã thích tham gia các hoạt động đó rồi thì sẽ hứng thú tiếp tục tham gia các hoạt động khác do Đoàn phường phát động”.

 

Thời gian từ 2014-2016, Kim Đoan cùng Đoàn phường xây dựng, triển khai 6 mô hình, cách làm mới, sáng tạo phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ quận Hồng Bàng. Tiêu biểu là “Điểm chốt bảo đảm an ninh trật tự - Vệ sinh môi trường”, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao và được Thành Đoàn công nhận là công trình thanh niên cấp quận nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Kim Đoan chia sẻ: Cầu Tam Bạc cũ là một trong những nút giao thông quan trọng của thành phố. Tuy nhiên, có thời gian, nơi đây trở thành một tụ điểm của tệ nạn ma túy, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Vì vậy Kim Đoan đề xuất Công an phường cho ra mắt “Điểm chốt bảo đảm an ninh trật tự - Vệ sinh môi trường” tại chân cầu Tam Bạc. Từ khi điểm chốt đi vào hoạt động, công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này được cải thiện rõ nét; tệ nạn ma túy, nạn cướp giật từng bước được kiềm chế, đẩy lùi.

 

Năm 2016, Kim Đoan trực tiếp làm đội trưởng “Đội Thanh niên xung kích hỗ trợ di dời thực hiện dự án Khu đô thị Vinhomes Riva City”. Chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của đội, Kim Đoan tranh thủ hiệu quả cao sự ủng hộ, tín nhiệm của người dân, góp phần giúp 100% các hộ gia đình có đoàn viên thanh niên sớm hiểu, đồng thuận với chủ trương của thành phố, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Kim Đoan trực tiếp làm Chủ nhiệm 2 câu lạc bộ (CLB) “Tuổi hoa” và “Thắp sáng ước mơ cho em”, với mục đích giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Trong hoạt động của CLB gồm nhiều mô hình nhỏ khác, như: Ngôi nhà an toàn, Lớp học thân thiện,… Đoàn phường hỗ trợ cho các em trang thiết bị học tập, mở các lớp ôn tập văn hóa cũng như kĩ năng sống miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp hè.

 

Với những nỗ lực, tâm huyết của mình, Kim Đoan nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn. Kim Đoan vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng và là 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 cấp toàn quốc. 

 

THANH THẢO 

.