Góp sức xây dựng môi trường làm việc an toàn
Cập nhật lúc11:15, Thứ Hai, 12/06/2017 (GMT+7)

Anh Cao Xuân Nhường, Trưởng phòng An toàn, Công ty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động năm 2016. Anh cũng được lãnh đạo công ty đánh giá cao về tinh thần, trách nhiệm trong công việc, góp phần bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ của công ty.

 

Công tác trong ngành điện hơn 30 năm, anh Cao Xuân Nhường từng làm ở nhiều vị trí trước khi làm công tác chuyên trách về an toàn lao động (ATLĐ) tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng. Đây cũng là thuận lợi khi anh biết nhiều việc, hiểu nhiều quy trình ở nhiều bộ phận. Anh Nhường cho biết: “Làm công tác ATLĐ phải nhiệt tình, trách nhiệm, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các văn bản, quy định để áp dụng phù hợp với thực tế công việc của doanh nghiệp”. Anh Nhường quan tâm đến hai vấn đề: xây dựng bộ quy chuẩn về quy trình đánh giá rủi ro và tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện để người lao động nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm ATLĐ. Anh tra tìm tài liệu, các văn bản hướng dẫn, đồng thời nghiên cứu tình hình thực tế của công ty. Từ đó, tham mưu với lãnh đạo công ty xây dựng, biên soạn, ban hành quy trình đánh giá rủi ro trong công ty theo đúng hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Quy trình này khi áp dụng ở từng vị trí công việc, giúp người lao động dễ nhớ, dễ thực hiện. Với nguy cơ mất ATLĐ ở từng vị trí đều có đánh giá và giải pháp phù hợp để hạn chế thấp nhất nguy cơ, hậu quả. Trong công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, anh xây dựng kế hoạch hằng năm, báo cáo ban lãnh đạo công ty, phối hợp với công đoàn triển khai thực hiện đúng yêu cầu.

 

 Là doanh nghiệp có đông người lao động, nhiều bộ phận, vị trí có nguy cơ về cháy nổ cao nên công tác PCCC được công ty hết sức quan tâm. Anh Nhường cùng cán bộ các bộ phận liên quan thường xuyên khảo sát, nắm tình hình, đánh giá chất lượng công trình, các đặc điểm về giao thông, nguồn nước, trang thiết bị, nhà xưởng… có liên quan đến công tác PCCC, trên cơ sở đó tham mưu với lãnh đạo xây dựng kế hoạch và phương án PCCC. Mỗi năm, công ty phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC thành phố tổ chức thực tập, diễn tập về PCCC, qua đó nâng cao ý thức về ATLĐ, phòng chống cháy nổ cũng như khả năng nhanh nhạy của đội PCCC công ty khi ứng phó với sự cố. Theo anh Nhường, với công tác ATLĐ, nếu không thực sự quan tâm, khó đạt kết quả bền vững. Dù có đội ngũ an toàn vệ sinh viên ở từng phân xưởng, tổ sản xuất nhưng anh vẫn giữ thói quen thường xuyên đi cơ sở, sâu sát ở từng bộ phận kịp thời phát hiện các nguy cơ để có giải pháp phòng tránh gắn với công tác khen thưởng rõ ràng, đề cao trách nhiệm của cán bộ trước tập thể, người lao động.

 

Anh Nhường suy nghĩ, gắn bó với công việc, mỗi người sẽ tự tìm được niềm vui cho chính mình. Niềm vui của anh là kết thúc mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng làm việc, công ty không xảy ra mất an toàn lao động, người lao động hiểu và chấp hành đầy đủ các quy định trong quy trình sản xuất, gắn bó với công ty. Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng Dương Sơn Bá nhận xét: “Anh Cao Xuân Nhường luôn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người cán bộ ATLĐ. Anh giúp công ty đưa công tác ATLĐ, PCCC vào nền nếp và có hiệu quả”. Anh Cao Xuân Nhường từng nhiều lần được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Giám đốc Công an thành phố khen thưởng.

 

Phương Nam

.